Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Xi tè ở bé – Nên hay không nên

Xi tè ở bé – Nên hay không nên

Xi tè ở bé không phải chỉ ở Việt Nam mà các nước khác các mẹ cũng áp dụng vì đơn giản, hiệu quả làm cho bé thành phản xạ đi tè đúng giờ bằng âm thanh. Nhưng với bé độ tuổi nào thì xi tè thì hợp lý nhất, lợi hay hại ở bé thì không phải ai cũng biết.

Trẻ dưới 1 tuổi xi tè gần như không có giá trị

Lúc này thần kinh bé chưa hoàn thiện, việc ghi nhớ âm thanh còn kém, khó chủ động trong việc tiểu tiện, chỉ là phản xạ khi kích thích bàng quang khi nước tiểu đầy hoặc chèn ép. Lúc này bàng quang của bé còn nhỏ, bú sữa mẹ lượng nước nhiều nên bé đi tiểu 20 lần/ ngày.

Nhiều mẹ cứ tưởng là khi xi tè là bé tè, thực ra không phải vậy, tần xuất đi tiểu bé lớn hay trùng vào lúc mẹ xi. Một phần nữa khi bạn cho bé xi tè bao giờ cũng là lúc bé gần đầy bàng quang, cho bé nằm ngửa nên hai đùi hơi gập vào bụng kích thích bàng quang làm bé đi tè thôi.

Vì vậy dưới 1 tuổi xi bé không tác dụng , cứ để bé tự nhiên. Thường một số mẹ hay đặt bỉm, thực ra bỉm cũng được nhưng phải chịu khó vệ sinh cho bé tránh viêm nhiễm.

Trên 1 tuổi xi tè cho bé được

Lúc này, bé nhận biết được âm thanh , tạo phản xạ. Tại sao khi mẹ cho bé tè là tiếng Xi Xi mà không phải là bài hát hay tiếng quát kể cả ở nước ngoài vì tiếng gió dễ chịu với bé, dễ làm giống nhau hơn , ít tạp âm tạo phản xạ tốt hơn, bé thư giãn hơn và chủ động mở cơ thát niệu đạo.

Nhưng không xi bé khi bé chưa có biểu hiện muốn tiểu tiện, hãy quan sát bé khi bé muốn tiểu tiện hẵng xi, và cố gắng kéo dài thời gian xi ra một chút để bàng quang bé phát triển kích cỡ lên tránh bé đái dầm sau này lớn lên.

Đa số các bé tiểu dầm thường do bàng quang dung tích nhỏ trong đó nguyên nhân là tiểu tiện luôn lúc bé.

Khi bé lớn hơn tầm 4 tuổi chủ động tiểu tiện rồi không cần xi nữa

Lúc này bé thường chủ động tiểu được rồi. Trừ khi bị áp lực tâm lý như lo sợ. Xi tè không ảnh hưởng đến thận – bàng quang của bé nhé chỉ làm bé chậm chủ động trong việc tiểu tiện thôi. Khi bé tiểu tiện nhớ vệ sinh sạch sẽ cho bé tránh nhiễm khuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *