Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Virus Corona có khả năng lây nhiễm như thế nào?

Virus Corona có khả năng lây nhiễm như thế nào?

Trong những ngày vừa qua cả thế giới đang xôn xao với dịch viêm phổi cấp đến từ Vũ Hán do virus Corona gây ra. Đây là chủng virus mới có tốc độ lây lan nhanh và chưa có thuốc đặc trị nên rất nguy hiểm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khả năng lây nhiễm của loại virus này trong bài viết dưới đây nhé!

Virus corona có khả năng lây nhiễm trực tiếp từ người sang người qua con đường tiếp xúc. Do đó, các bạn cần phải cảnh giác trước những con đường lây nhiễm của bệnh sau đây:

Những con đường lây nhiễm trực tiếp của virus corona

Virus corona lây nhiễm từ người sang người theo các con đường chính:

– Trực tiếp qua các giọt chất tiết cực nhỏ (droplets) từ đường hô hấp của người bệnh, mỗi lần người bệnh ho hay hắt hơi, hàng chục ngàn các giọt nhỏ li ti này sẽ bay lơ lửng trong môi trường xung quanh khiến người xung quanh hít phải trong phạm vi 3-6 feet (6 feet là cỡ chiều cao của một người trưởng thành khá cao).

Ngoài ra, các giọt chất tiết này có thể bám vào quần áo, đồ vật xung quanh và trở thành con đường thứ hai. Cho nên phải ho, hắt hơi đúng cách (che bằng khuỷu tay hay khăn giấy và rửa tay)

– Gián tiếp qua tiếp xúc với các chất tiết của người bệnh qua đồ vật, môi trường xung quanh. Ví dụ, như người bệnh lấy tay che miệng khi ho hay hắt hơi, bàn tay đầy mầm bệnh đó cầm lấy tay nắm cửa và để lại một tay nắm cửa đầy virus trên đó.

Sau đó, người kế tiếp và kế tiếp nữa nắm lấy tay nắm cửa, đem virus để lên tay mình, sau đó cho vào miệng, chùi lên mắt, chăm sóc con cái, gieo rắc mầm bệnh cho mình và cả người xung quanh.

Vì vậy rửa tay là phương pháp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm đơn giản, rẻ tiền mà hiệu quả nhất.

Virus corona tồn tại trong môi trường như thế nào?

Trong các nghiên cứu khoa học cho thấy, khả năng tồn tại của virus corona tốt nhất trong môi trường lạnh và khô. Virus càng sống lâu hơn nhiệt độ lên đến 4 độ thì virus sẽ sống mạnh hơn trong vòng 1 tháng.

Ở nhiệt độ phòng 22-25 độ C, độ ẩm 40-50% thì virus sống khỏe tới 5 ngày, sau đó sẽ giảm từ từ. Xin chú ý đây là nhiệt độ và độ ẩm điển hình của một căn phòng có điều hòa nhiệt độ.

Ở nhiệt độ vừa phải 28-33 độ C, độ ẩm không ảnh hưởng tới virus đáng kể, cho dù độ ẩm tới 80-90% thì virus cũng có thể sống trong môi trường tới 4-5 ngày.

Chỉ khi nhiệt độ đạt tới 38 độ C và độ ẩm đạt tới 80-90% thì virus sẽ giảm mạnh sau 24 giờ, độ ẩm đạt tới 95% thì còn giảm nhanh hơn nữa.

Nhiệt độ đạt tới 56 độ C thì virus bị tiêu diệt sau 15 phút, nhưng chúng ta cũng thành khó sống với nhiệt độ này.

Điều này giải thích những xứ không quá nóng và có độ ẩm thấp như: Singapore, Hong Kong thì dễ có dịch hơn các vùng nóng và ẩm như Thailand, Indonesia, Malaysia…

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *