Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Viêm cơ tim – Cần phải làm gì?

Viêm cơ tim – Cần phải làm gì?

Rất nhiều người nghĩ viêm cơ tim là bệnh nguy hiểm chết người ngay lập tức, nào là bênh này lây nhanh lắm, nào là đừng đi qua con đường X vì dễ bị lây … Với môi trường sống như hiện tại thì việc nhiều người quan tâm và hoang mang trước những thông tin như vậy cũng là điều dễ hiểu.

Nếu mình phải dùng đủ combo hít bụi mịn, uống nước dầu thải và sống quanh khu hoàng hôn thì mình cũng chỉ có nước về quê nuôi gà giống nhiều người đã và đang làm mà thôi. Chỉ có điều, hoang mang không làm chúng ta mạnh khỏe được, thay vì chia sẻ, thay vì sợ hãi thì tại sao các bạn mình không bớt chút thời gian tìm hiểu xem bệnh này là bệnh gì, nguyên nhân từ đâu, nó nguy hiểm ra sao, khi nào phải đi khám và cần làm gì để phòng tránh?

Nhân việc này, mình lại 1 lần nữa gửi đến các bạn 1 số thông tin cơ bản về Viêm cơ tim, mong các bạn mình sẽ hiểu, sẽ bớt lo lắng.

  1. Viêm cơ tim là gì?

Trước hết, viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm virus, vi khuẩn, nấm, chất độc, thuốc …

  1. Viêm cơ tim nguy hiểm thế nào?

Phải thừa nhận rằng Viêm cơ tim hết sức nguy hiểm. Một người (kể cả trẻ em hay người lớn) ban đầu chỉ ho, hắt hơi, chảy mũi rất nhẹ nhàng nhưng sau đó 1 vài tiếng tình trạng xấu đi đột ngột, viêm cơ tim xuất hiện và hoàn toàn có thể tử vong.

Thêm vào đó, bệnh nhân thường đến viện rất muộn khiến cho việc chẩn đoán viêm cơ tim và điều trị kịp thời cũng không phải là dễ dàng. Đã có nghiên cứu đưa ra tỷ lệ bệnh nhân tử vong hoặc đòi hỏi phải ghép tim khi mắc viêm cơ tim lên tới 89% nếu là viêm cơ tim tế bào khổng lồ.

Mặc dù vậy, với nhiều tiến bộ trong việc điều trị cũng như việc chú ý hơn tới Viêm cơ tim, đã có nghiên cứu mới hơn cho thấy kết quả hết sức khả quan, tỷ lệ sống chung của bệnh nhân mắc viêm cơ tim lên tới 92%.

  1. Có nhiều người mắc viêm cơ tim hay không?

Tỷ lệ mắc Viêm cơ tim khoảng 22/100000 – một tỷ lệ không cao tới mức chúng ta hoảng hốt như vậy. Nó thấp hơn nhiều so với tỷ lệ mắc các bệnh nguy hiểm khác. Quan trọng, viêm cơ tim không gây thành dịch. Nói chung đen thì bị thôi, đỏ quên đi.

  1. Nguyên nhân gây viêm cơ tim là gì?

Về nguyên nhân gây Viêm cơ tim thì rất rất nhiều, các bạn của mình có thể tham khảo ở phần ảnh mình up lên nhé. Mình chỉ dịch những nguyên nhân thường gặp (bôi vàng) bao gồm: virus (adenovirus là loại hay gây cảm lạnh, virus viêm gan B, C, virus sốt xuất huyết, virus HIV, virus cúm A, B, quai bị, rubella,…) vi khuẩn (Heamophilius, Streptococal là những vi khuẩn gây bệnh hô hấp thường gặp, vi khuẩn lao, uốn ván …), một số thuốc (kháng sinh, lợi tiểu …) một số chất độc như (ma túy, nọc rắn, nọc côn trùng, carbon monoxide hay thâm chí là rượu…). Đấy, nguyên nhân viêm cơ tim nhiều và gần gũi lắm nhé các bạn của mình.

  1. Cách phòng tránh ra sao?

Nhìn vào nguyên nhân là các bạn mình biết cách phòng tránh rồi.

Vắc xin sẽ giải quyết một phần lớn nguyên nhân. Tiêm viêm gan đi, tiêm cúm đi, tiêm phế cầu, tiêm quai bị, rubella đi.

Rèn luyện sức khỏe, đừng để mắc lao, đừng uống nhiều rượu.

Đừng dùng thuốc lung tung, bao gồm cả kháng sinh.

Có bệnh thì đi khám, đừng chủ quan, đừng tự google rồi tự uống thuốc, đừng để quá muộn.

  1. Nên nghĩ tới viêm cơ tim khi nào?

Nói chung không dễ để nhận ra triệu chứng của viêm cơ tim. Việc chẩn đoán đòi hỏi thăm khám kỹ lưỡng, theo dõi và làm xét nghiệm đầy đủ. Mặc dù vậy, Mayo Clinic có đưa ra một số dấu hiệu có thể gợi ý viêm cơ tim bao gồm:

Mệt mỏi

Đau ngực

Nhịp tim nhanh hoặc bất thường (rối loạn nhịp tim)

Khó thở, lúc nghỉ ngơi hoặc khi hoạt động

Phù, dễ thấy ở mắt cá chân và bàn chân

Kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng khác của nhiễm virus như sốt, đau đầu, đau nhức cơ thể, đau khớp, đau họng, tiêu chảy…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *