Home / BỆNH GAN / Vấn đề sức khỏe đời sống bệnh viêm gan b

Vấn đề sức khỏe đời sống bệnh viêm gan b

Mỗi năm tại Việt Nam có tới 30.000 người bị tử vong do mắc phải bệnh viêm gan b, đây chính là một trong những sự lo ngại đặt ra với sức khỏe đời sống con người.

Vi rút viêm gan B và C

Để giải đắp thắc mắc về viêm gan vi rút với sức khỏe đời sống thì ông Đỗ Hữu Tuấn nguyên là phó cục trưởng cục Y tế dự phòng của bộ y tế cho biết về những thông tin trên trong buổi họp báo cung cấp những thông tin về tình hình mắc các bệnh viêm gan vi rút tại nước ta vào hôm 29/08 vừa qua.

Cũng tại buổi họp này ông cũng cho biết thêm viêm gan vi rút chính là một bệnh truyền nhiễm rất phổ biến hiện nay có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về vấn đề sức khỏe con người và có thể dẫn tới tử vong bởi những biến chứng nguy hiểm như là suy gan cấp hay xơ gan, ung thư gan.

Van de suc khoe doi song benh viem gan

Theo những ước tính của Tổ chức y tế thế giới thì hiện nay có khoảng 240 triệu trường hợp bị nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính và có khoảng 130 đến 150 triệu trường hợp bị nhiễm vi rút viêm gan C mãn tính trên khắp thế giới.Cũng tương tự thì số trường hợp bị tử vong do nhiễm vi rút viêm gan B với vi rút viêm gan C mỗi năm khoảng 1,4 triệu người. Đây là một con số không hề nhỏ rất đáng báo động cho toàn thế giới.

Viêm gan ở Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam theo như những nghiên cứu ở một số nhóm quần thể thì tỷ lệ bị nhiễm vi rút viêm gan B thuộc khoảng 6 % và tỷ lệ nhiễm loại vi rút viêm gan C là khoảng 0,2 đến 4%.Theo thống kê của bộ y tế thì hiện nay trên cả nước có khoảng 8,7 triệu người bị nhiễm vi rút viêm gan B và có khoảng 1 triệu người bị nhiễm vi rút viêm gan C. Theo ước tính tại thời điểm hiện tại thì số người tử vong do viêm gan trong năm 2015 cho viêm gan B là hơn 23.000 người còn riêng với viêm gan C là 6.000 người.

Van de suc khoe doi song benh viem gan

Chiến lược điều trị và dự phòng

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới thì chiến lược để điều trị cũng như dự phòng để có thể loại trừ được vi rút viêm gan B và C như chính là một đe dọa với sức khỏe cộng đồng đến năm 2030 tới.Chính vì thế mà những biện pháp để dự phòng việc lây nhiễm vi rút viêm gan B và C chính là tiêm đầy đủ vắc xin viêm gan B trong đó thì liều trong vòng 24 giờ sau khi sinh là rất quan trọng.

Đồng thời tiến hành kiểm soát việc nhiễm khuẩn trong quá trình chăm sóc sức khỏe cũng như giáo dục cả ở trong và ngoài cơ sở y tế, thực hiện những giải pháp về việc can thiệp để làm giảm tác hại cho những người thường tiêm chích ma túy.

Van de suc khoe doi song benh viem gan

Được biết thêm rằng hiện nay vi rút viêm gan B và viêm gan C đang chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hàng đầu hiện nay, theo ước tính thì có khoảng 57% những trường hợp bị xơ gan và có khoảng 78% trường hợp bị ung thư gan tiên phát do bị nhiễm vi rút viêm gan B và viêm gan C.

Cũng theo kết quả của cuộc điều tra cũng cho biết thêm, gánh nặng bệnh tật trong năm 2013 trên toàn cầu và viêm gan vi rút đứng thứ 7 về những nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất ở người.Mặc dù thì gánh nặn về bệnh tật do viêm gan vi rút thường là rất lớn tuy nhiên thì cũng chỉ có khoảng 5% bệnh nhân viêm gan mãn tính có thể biết được mình bị lây nhiễm và cũng chỉ chưa có đến 1% người là có thể được cấp điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *