Home / SỨC KHỎE PHỤ NỮ / Tư vấn sức khỏe sinh sản: Những điều cần kiêng cữ sau khi nạo hút thai

Tư vấn sức khỏe sinh sản: Những điều cần kiêng cữ sau khi nạo hút thai

Câu hỏi:

Chào bác sĩ!

Do đang trong quá trình kế hoạch hóa và chưa chuẩn bị tinh thần sinh thêm con. Nên tôi vừa thực hiện nạo hút thai ở tuần thứ 8. Sau khi thực hiện thủ thuật xong tôi cảm thấy sức khỏe khá ổn định nhưng vẫn băn khoăn không biết nên kiêng cữ những gì?

Thu Hà (26 tuổi)

Trả lời:

Chào bạn Thu Hà!

Chúng tôi rất thông cảm cho hoàn cảnh của bạn lúc này. Nạo hút thai là can thiệp sản khoa nhằm chấm dứt thai kỳ của chị em phụ nữ theo mong muốn. Thủ thuật này tuy nhanh gọn nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần lưu ý.

Tư vấn sức khỏe sinh sản: Những điều cần kiêng cữ sau khi nạo hút thai

Tôn trọng chỉ định của bác sĩ

Sau khi thực hiện  thủ thuật xong, nếu sức khỏe ổn định các bạn sẽ được về nhà ngay. Tuy nhiên nên nhớ uống thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ và đặc biệt là nên vệ sinh sạch sẽ vùng kín. Không được thụt rửa quá sâu vào trong âm đạo vì hiện đang trong tình trạng bị tổn thương chỉ được rửa nhẹ nhàng bên ngoài.  

Ngoài ra, các bạn cũng cần tuân thủ theo lịch trình thăm khám của bác sĩ. Thông thường 2 tuần sau khi thực hiện thủ thuật nếu không có gì bất thường các bạn vẫn phải đến khám. Việc này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra và đánh giá được tình trạng của bạn và nếu có vấn đề gì bất thường xảy ra có thể xử lý kịp thời.

Tránh làm việc nặng, tăng cường bồi bổ sức khỏe

Tư vấn sức khỏe sinh sản: Những điều cần kiêng cữ sau khi nạo hút thai

Nạo hút thai xong cơ thể còn yếu nên các bạn tránh không được làm các việc nặng quá sức. Có thể hãy nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường chỉ di chuyển khi cần thiết để cho ổn định. Ngoài ra, cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng tăng cường bồi bổ sức khỏe bằng các món ăn bổ dưỡng như thịt bò, thịt nạc, trứng, sữa…

Kiêng không được quan hệ tình dục

Một lưu ý đặc biệt quan trọng là sau khi làm thủ thuật  hút thai các bạn tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục ít nhất trong vòng 1 tháng. Điều này vừa đảm bảo giúp cho các bạn tránh được việc có thai ngoài ý muốn. Cũng là để cho cổ tử cung được ổn định hạn chế những tổn thương dù là nhỏ nhất.

Các thực phẩm cần kiêng kỵ

Tư vấn sức khỏe sinh sản: Những điều cần kiêng cữ sau khi nạo hút thai

Các bạn cần kiêng không được ăn các thực phẩm cay nóng mạnh như hạt tiêu, ớt, gừng…Do những thực phâm này có thể gây kích thích làm tắc nghẽn ở bộ phận sinh dục và tăng thêm lượng máu tiết ra. Tuyệt đối tránh xa các đồ uống như rượu, bia, chất kích thích và đồ uống có cồn.

Cần đi khám gấp khi có những dấu hiệu sau

Việc nạo hút thai sẽ tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn xâm nhập, tấn công và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm tại vùng kín. Do đó, nếu các bạn thấy một số dấu hiệu bất thường như ngứa, vùng kín tiết dịch lạ kèm theo mùi hôi, bụng dưới đau, ra máu bất thường, sốt cao …Thì bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các biến chứng.

Một số biến chứng thường gặp sau đó là viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, xuất huyết vùng kín, thủng tử cung…Nếu không chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của các chị em.

Trên đây là những thông tin chi tiết về những điều phải kiêng cữ và lưu ý sau nạo hút thai cho các chị em phụ nữ tham khảo. Thủ thuật này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản cũng như  thể chất của các chị em do đó các bạn cần hạn chế tuyệt đối việc này. Để tránh có thai ngoài ý muốn hãy áp dụng các biện pháp tránh thai.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *