Home / CÂY THUỐC / Trồng 1 chậu tía tô cả nhà quanh năm không lo cảm sốt

Trồng 1 chậu tía tô cả nhà quanh năm không lo cảm sốt

Tía tô không chỉ là một loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Mà tía tô từ lâu đã được xem là vị thuốc chữa nhiều bệnh cho con người trong đó có cảm sốt. Hãy trồng1 chậu tía tô trong nhà cả gia đình bạn quanh năm sẽ không lo cảm sốt.

Tía tô là loại rau rất dễ trồng được sử dụng làm gia vị và thuốc chữa bệnh cho con người đã được Đông y ghi nhận.

Tác dụng của tía tô với sức khỏe con người

Theo Đông Y, tía tô có vị cay tính ấm, đi vào 3 kinh phế – tâm – tỳ. Nó không độc được sử dụng làm rau gia vị và làm vị thuốc chữa cảm mạo rất hiệu quả. Hạt tía tô làm trà uống và thuốc hạ khí. Đặc biệt cành tía tô còn được chế làm thuốc an thai.

Nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ ra tía tô có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C, Ca, Fe và P. Loại cây này không những có thể dùng chế biến món ăn ngon miệng mà còn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Không chỉ vào mùa đông lạnh giá mà ngay cả mùa hè nóng lực loại gia vị này cũng rất hữu dụng. Do mùa hè trời nắng nóng, con người dùng nhiều điều hòa nên hay xảy ra tình trạng sốc nhiệt. Người già và trẻ nhỏ dễ đối mặt với nguy cơ suy giảm miễn dịch dẫn đến ốm sốt, viêm họng, ho…Lúc này, nếu trong nhà sẵn chậu tía tô các mẹ có thể giúp trị bệnh cho bé.

Những bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây tía tô

Tía tô là thảo dược thiên nhiên lành tính được sử dụng chữa bệnh cho con người đặc biệt là đối tượng trẻ em. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian chữa bệnh từ cây tía tô.

Bài thuốc chữa ho cho bé dùng 20gr lá tía tô, 5gr hoa đu đủ đực, 5gr hoa khế và 5gr đường phèn đem giã chung với nhau lấy nước cốt đem hấp cách thủy. Để nguội rồi cho bé uống tầm 5 lần, mỗi lần 2.5 ml. Bài thuốc này có thể áp dụng đối với những trẻ bị ho khan, ho nặng có đờm.

Bài thuốc chữa bé bị lên rôm sảy bằng cách lấy lá tía tô nấu thành nước tắm cho bé một lần 1 ngày. Sau khoảng 1 tuần mẹ sẽ thấy tình trạng rôm sảy giảm dần rồi hết hẳn mà không cần sử dụng thuốc hay hóa chất bôi ngoài da.

Bài thuốc hạ sốt cho bé bằng cách nấu nước lá tía tô cho bé uống thay nước. Ngày 2-3 lần đến khi bé hạ sốt thì thôi.

Lưu ý: Tía tô là vị thuốc nên khi sử dụng cũng cần liều lượng. Các bạn không nên sử dụng quá nhiều nếu không muốn gây tác dụng phụ cho bé. Ngoài ra, khi làm thuốc cũng cần đảm bảo thật sạch vì loại lá này có lông tơ phủ đằng sau nếu không rửa kỹ dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm giun sán…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *