Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Trị ho, viêm họng bằng lá xương sông

Trị ho, viêm họng bằng lá xương sông

Trong giai đoạn chuyển mùa, chúng ta rất dễ bị mắc các bệnh như ho, viêm họng…Lúc này đừng quá lo lắng đây là những bệnh lành tính có thể trị khỏi được mà không cần dùng kháng sinh. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bài thuốc trị ho, viêm họng bằng lá xương sông cực kỳ hiệu quả.

Trời trở lạnh thì cơ thể chúng ta rất dễ bị suy yếu nên hay mắc các bệnh như viêm họng, ho, cảm cúm, cảm lạnh…Tuy đây khong phải là căn bệnh quá nghiêm trọng nhưng cũng gây nhiều phiền toái. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn cách trị ho bằng lá xương sông cực kỳ hiệu quả:

Công dụng của lá xương sông

Xương sông là loại cây được trồng hết sức phổ biến tại các vùng quê của Việt Nam. Loại cây này thường được dùng làm gia vị trong các món ăn cực kỳ hấp dẫn. Ngoài việc sử dụng làm gia vị, loại cây này cũng được dùng để làm thuốc cực kỳ tốt giúp bổ phế, chống co thắt phế quản, trị ho tiêu đờm đặc biệt là ho do phế nhiệt.

Theo nghiên cứu của Đông Y thì lá xương sông có vị hơi cay, tính ấm, không độc nên thường được sử dụng làm thuốc chữa sốt, phong hàn, ho suyễn, viêm họng, nôn mửa, đầy bụng, mẩn ngứa…

Các bài thuốc trị ho từ lá xương sông hiệu quả

Bài thuốc trị ho cho trẻ em bằng lá xương sông

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

2-3 lá xương sông bánh tẻ

5 thìa mật ong

Cách sử dụng:

Lá xương sông đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng rồi thái nhỏ và cho vào bát hấp cách thủy cho đến khi chín nhuyễn. Và bạn chắt lấy nước cốt cho bé uống mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1-2 thìa. Dùng liên tiếp trong khoảng 5 ngày sẽ hết ho.

Trị ho do phế nhiệt:

Ho khan, ho kéo dài, người bệnh không ngừng được: lá xương sông, lá dâu, lẫm đề, mỗi thứ một nắm nấu nước uống (cách 30 phút uống 1 lần).

Chữa viêm họng

Lấy 5-10 lá xương sông rửa sạch để ráo nước, đập nhẹ để giải phóng tinh dầu rồi đem nhúng vào 20-30ml giấm để các tinh dầu kết hợp với axit acetic, nâng cao hiệu quả trong ức chế, diệt khuẩn (nhân tố gây viêm).

Dùng lá xương sông đập giập nhúng giấm để ngậm. Làm như vậy từ 5 – 7 ngày bệnh sẽ tiến triển rõ rệt. Bài thuốc này có tác dụng tốt với các chứng bệnh như viêm họng cấp mạn tính, viêm amiđan, viêm thanh quản kể cả đã mất tiếng.

Cảm cúm nhức đầu sổ mũi, đau họng rát họng, ho mắc đờm

Lá xương sông 24g, cát cánh 12g, tía tô 16g, trần bì 12g, mạch môn 16g, cam thảo 12g, sinh khương 6g sắc uống hoặc lá xương sông 24g, mạch môn 16g, ngũ vị 12g, xa tiền 12g, bán hạ 10g, hậu phác 12g, mơ muối 12g, trần bì 12g, đại táo 16g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *