Home / BỆNH TAI MŨI HỌNG / Trẻ em với bệnh viêm xoang bố mẹ cần quan tâm

Trẻ em với bệnh viêm xoang bố mẹ cần quan tâm

Viêm xoang ở trẻ em chính là một trong những căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện nay,  không chỉ gây khó chịu cho trẻ mà nó còn có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của trẻ. Chính vì thế mà bố mẹ cần phải đặc biệt chú ý.

Nguyên nhân dẫn đến viêm xoang ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân thường dẫn đến bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ, trong đó thì nguyên nhân chủ yếu vẫn là do những vi sinh vật gây bệnh như là vi khuẩn, virut hay là nấm gây ra. Một trong những loại vi khuẩn gây nên bệnh viêm xoang mà trẻ thường hay gặp nhất đó chính là Hemophillus influenzae, E.coli, Streptococcus pneumoniae,…

Những loài vo khuẩn này thường từ họng cho tới mũi, hầu, phế quản sau đó đi ngược lên những xoang và gây viêm xoang cho trẻ. Thông thường thì những xoang và đường hô hấp có mối quan hệ mật thiết với nhau và khi mà một bộ phận bị viêm thì sẽ có nguy cơ lây lan sang những bộ phận khác.

Trẻ em với bệnh viêm xoang bố mẹ cần quan tâm

Chính vì thế khi trẻ bị viêm họng, mũi hay là amidan, VA thường là do vi khuẩn gây ra nếu không được điều trị dứt điểm thì chúng sẽ bị lây lan sang các xoang và gây ra bệnh viêm xoang.Những đứa trẻ thường sống trong môi trường bị ô nhiễm , khói bụi cũng chính là một trong những tác nhân dẫn đến bệnh viêm xoang ở trẻ.

Triệu chứng ở trẻ mắc bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang ở trẻ thường có những triệu chứng không thực sự rõ ràng và rất khó để có thể chẩn đoán được hơn so với bệnh này khi gặp ở người lớn.Đối với trẻ bị viêm xoang cấp tình thì thường có những biểu hiện như đau họng, sốt nhẹ, nước mũi kéo dài từ một đến vài tuần sau đó.

Trẻ em với bệnh viêm xoang bố mẹ cần quan tâm1

Ngoài ra đối với dạng này thì trẻ còn thường bị ho và hắt hơi, có đôi khi thường buồn nôn đau đầu và cơ thể cũng thường bị mệt mỏi nữa, da xanh, biếng ăn và thường khó ngủ hơn so với những đứa trẻ khác.Đối với trẻ bị viêm xoang mãn tính thông thường sẽ có triệu chứng là ho, sốt nhẹ, bị chảy nước mũi, hay đau đầu, nghẹt mũi,khó thở nếu không được điều trị sớm và dứt điểm thì sẽ cứ bị tái đi tái lại nhiều lần trong một năm.

Những lưu ý đối với xoang bố mẹ cần biết

Viêm xoang ở trẻ em cũng có thể dẫn đến những biến chứng cho đường hô hấp như là bệnh viêm tai giữa,  viêm họng mãn tính hay viêm thanh quản, khí quản, phế quản. Ngoài ra thì nó có thể biến chứng ở mắt như là nhiễm trùng hổ mắt, hay bệnh viêm thần kinh thị giác.

Nguy hiểm nhất có thể biến chứng tắc tĩnh mạch xong hang và viêm màng não, bệnh não nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế mà khi trẻ có những dấu hiệu có thể mắc bệnh viêm xoang thì bố mẹ nên có cách tốt nhất để chăm sóc cũng như điều trị kịp thời để cho trẻ có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Trẻ em với bệnh viêm xoang bố mẹ cần quan tâm2

Chăm sóc trẻ bị viêm xoang

Thường xuyên rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý, giúp mũi được sạch sẽ hết cặn bã, dịch nhầy trong đường hô hấp, cần vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ, đánh răng đúng giờ và tập cho trẻ thói quen thường xuyên đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi thức dậy.

Thường xuyên cho trẻ uống nhiều nước và cho ăn thêm nhiều các loại trái cây có chứa nhiều vitamin A và C giúp cho con có thể bảo vệ được biêm mạc và tăng sức đề kháng cho cơ thể.Vào mùa lạnh thì nên mặc ấm cho con khi tăm thì nên đóng kín gió và dùng nước ấm để tắm. Khi tắm xong cần phải lau khô tóc và cơ thể bằng khăn sạch rồi nhanh chóng mặc quần áo vào cho trẻ.

Khi cho trẻ ra ngoài đường thì cần phải mặc quần áo cho trẻ được đủ ấm, choàng khăn cổ, đi găng tay bít tất, khẩu trang cho trẻ tránh bụi, khói cùng với những loài sinh vật có thể gây bệnh chô trẻ.Khi nghi ngờ trẻ đã mắc bệnh VA , viêm họng hay amidan, viêm tai thì cần phải nhanh chóng đưa trẻ đi khám, tốt nhất là đưa trẻ tới bác sĩ chuyên khoa về tai mũi họng và có kinh nghiệm trong nghề để được khám chính xác và kĩ càng nhất.

Chúc các con luôn khỏe mạnh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *