Home / CÂY THUỐC / Tranh thủ ăn hồng vừa ngon lại giúp chữa bệnh cực tốt

Tranh thủ ăn hồng vừa ngon lại giúp chữa bệnh cực tốt

Mùa thu miền Bắc không chỉ có hương cốm mới mà còn có những loại quả đặc trưng như quả hồng, quả thị. Đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức quả hồng một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Theo các chuyên gia thì quả hồng ngoài hương vị thơm ngon còn được sử dụng để chữa bệnh rất tốt.

Công dụng của quả hồng trong y học

Quả hồng có vị ngọt chát, tính bình được sử dụng để chữa các bệnh như tiêu chảy, trĩ, đái dầm, ho có đờm và các chứng nô mửa…Tai của quả hồng có vị đắng chát, tính ấm, không mùi có chứa chất tanin đùng để chữa bệnh tiêu hóa. Vỏ, rễ, thân cây hồng được dùng làm thuốc cầm máu.

Trong y học hiện đại, nhiều nghiên cứu cho thấy quả hồng có hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao, cũng như một số hợp chất hữu cơ. Chúng bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin B6, cũng như chất xơ, mangan, đồng, magiê, kali và phốt pho. Các hợp chất hữu chiếm chủ yếu, bao gồm catechins, gallocatechins, betulinic acid và các hợp chất carotenoid khác nhau, nằm trong nhóm vitamin B.

Một số bài thuốc hay chữa bệnh từ quả hồng

Từ xa xưa, quả hồng đã được sử dụng làm thuốc rất nhiều trong Đông y. Dưới đây là một số bài thuốc hay từ quả hồng cho các bạn tham khảo.

– Chữa bệnh tiêu chảy: Các bạn dùng hồng xanh giã nát, cho chút nước sôi để nguội, sau đó gạn lấy nước này uống sẽ giúp chữa bệnh tiêu chảy vô cùng hiệu quả.

– Chữa đái dầm: Bạn chuẩn bị 10-15 tai hồng đem thái nhỏ, phơi khô sắc với 200ml nước. Sau đi đun còn lại 50ml đem uống trước khi đi ngủ để chữa chứng đái dầm ở trẻ em cũng như người lớn.

– Chống viêm, nhiễm trùng: Để chống viêm nhiễm các bạn cần ăn hồng  chín đều đặn hàng ngày. Trong một quả hồng chứa một lượng khá lớn chất catechin và polyphenol có khả năng chống viêm rất tốt, do đó ăn đều đặn sẽ giúp chống nhiễm trùng.

– Bệnh nhân tăng huyết áp: Các bạn sử dụng hồng tươi đem ép lấy nước, hòa với sữa hoặc nước cơm rồi uống ngày 3 lần, mỗi lần nửa chén. Ngoài ra, bài thuốc này còn có tác dụng phòng tai biến mạch máu não do tăng huyết áp.

– Trĩ nội, đại tiện xuất huyết: Bạn lấy 1  quả hồng khô 12g đem sắc uống hoặc nấu cháo ăn ngày 2 lần. Như vậy sẽ giúp cầm máu chữa trĩ nội và đại tiện xuất huyết.

– Chữa nấc: Các bạn dùng tai hồng đã  sao vàng, tán bột, uống với rượu. Hoặc dùng tai hồng 100g, đinh hương 8g, gừng tươi 5 lát. Tất cả hỗn hợp này cho vào sắc uống, chia làm nhiều lần trong ngày.

Những bài thuốc chữa bệnh từ quả hồng này vừa đơn giản, dễ làm các bạn có thể áp dụng tùy theo tình trạng bệnh.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *