Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Tổng hợp những thực phẩm mọc mầm nguy hại tới sức khỏe

Tổng hợp những thực phẩm mọc mầm nguy hại tới sức khỏe

Có khá nhiều thực phẩm hiện nay khi sử dụng thông thường là thực phẩm tốt có ích đối với sức khỏe của bạn, nhưng khi mọc mầm thì đây lại là thực phẩm mọc mầm nguy hại tới sức khỏe mà bạn cần chú ý tránh.

Dưới đây là một vài thực phẩm mọc mầm bạn cần tránh sử dụng để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

1. Không ăn khoai tây mọc mầm

Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt đối với sức khỏe của bạn, nhưng khoai tây mọc mầm lại là thực phẩm có hại mà bạn cần phải tránh.

Bên trong khoai tây mọc mầm có hàm lượng solanine tương đối cao, đây cũng được xem như là một loại glyco-alkaloid có vị đắng và tương đối độc hại.

Thường những chất độc hại này hay có nhiều ở lớp vỏ xanh bên ngoài khoai tây cùng với phần chân mầm khoai tây và có cả trong củ khoai tây đấy nhé.

Tổng hợp những thực phẩm mọc mầm nguy hại tới sức khỏe

Trong trường hợp bạn ăn phải khoai tây mọc mầm hay mầm khoai tây còn có thể dễ bị đau bụng, bị tiêu chảy, bị nôn mửa hoặc nghiêm trọng hơn còn có thể bị ngộ độc, sốt cao đột ngột, hôn mê, co giật, suy hô hấp mà nghiêm trọng nhất là dẫn tới tử vong.

Tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình, bạn không nên ăn khoai tây mọc mầm, nếu lỡ khoai mọc mầm thì bạn phải khoét hết phần phôi mầm của khoai cùng với lớp vỏ xanh, xắt khoai ra ngâm khoảng 1 tiếng rồi mới được nấu ăn, cho thêm 1 thìa giấm vào để ninh kỹ nhằm loại sạch chất độc này nhé.

2. Không ăn lạc mọc mầm

Tuy lạc là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên lạc mọc mầm bạn cần tuyệt đối tránh không nên sử dụng.

Trong hạt lạc mọc mầm thường bị giảm thiểu thành phần dinh dưỡng cực kỳ nghiêm trọng, lượng nước cũng tăng cao trong quá trình nảy mầm làm cho người ăn phải càng dễ bị nhiễm độc hơn nhiều.

Khi lạc mọc mầm thường sản sinh ra độc tố có hại đối với cơ thể của bạn, có thể làm tăng cường nguy cơ bị ung thư gan, làm nhiễm độc gan.

Có khá nhiều nghiên cứu cho thấy nếu như rang lạc ở 1500 độ C có thể diệt sạch bào tử nấm có trong lạc nhưng không phá hủy hoàn toàn độc tố có trong đó

Tổng hợp những thực phẩm mọc mầm nguy hại tới sức khỏe

3. Không ăn khoai lang mọc mầm

Khoai lang mọc mầm có độ độc hại tương tự như khoai tây, đều có chứa hàm lượng độc tố cao cực có hại đối với sức khỏe của bạn, có thể làm bạn bị đau bụng, nôn mửa.

Đây cũng là lý do bạn nên khoét hết phần mầm khoai, ngâm khoai trong nước muối sau đó mới được dùng nhé.

4. Không ăn gừng mọc mầm

Tổng hợp những thực phẩm mọc mầm nguy hại tới sức khỏe

Những củ gừng bị nẫu hay bị mọc mầm, tuy vị cay vẫn còn nhưng lại có hàm lượng độc tố như lưu huỳnh cùng các chất độc khác làm tổn thương cho gan của bạn, đặc biệt khi dập nát cừng bị hỏng, bị mọc mầm có thể sinh ra chất độc hại là shikimol vô cùng có hại cho sức khỏe, làm nhiễm độc và biến tính tế bào gan, ảnh hưởng tới hệ bài tiết của gan.

5. Không ăn hành tây mọc mầm

Hành tây mọc mầm cũng là thực phẩm bạn cần tránh, mặc dù các thực phẩm gia vị khác như hành khô, tỏi mọc mầm hoàn toàn không sản sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe nhưng cũng là thực phẩm không nên dùng.

Những thực phẩm này nếu mọc mầm thì hàm lượng dưỡng chất sẽ bị đưa đi để nuôi mầm, làm giảm thiểu lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm, khiến hành dễ bị ọp, bị xốp và mất đi độ thơm ngon vốn có, hoàn toàn không dậy được mùi khi nấu ăn đâu nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *