Home / CÂY THUỐC / Tổng hợp những loại chè thanh nhiệt tốt cho sức khỏe của bạn

Tổng hợp những loại chè thanh nhiệt tốt cho sức khỏe của bạn

Chè là thức uống không chỉ giúp bạn giải khát mà còn giải nhiệt và cực tốt đối với sức khỏe, thậm chí còn có không ít loại chè có công dụng điều trị bệnh khá hiệu quả mà ít người biết.

Dưới đây là tổng hợp những loại chè thanh nhiệt tốt cho sức khỏe được xem như thức uống thảo dược vừa giúp chữa bệnh vừa tốt cho sức khỏe của bạn cực hiệu quả.

1. Chè vằng tốt cho sức khỏe

Trong số những loại chè tốt cho sức khỏe của bạn thì chè vằng được xem là loại chè hàng đầu mà bạn có thể sử dụng, trong đông y thì chè vằng là chè có vị hơi đắng, có công dụng thanh nhiệt, điều kinh, hoạt huyết và có khả năng tiêu viêm cực tốt.

Tổng hợp những loại chè thanh nhiệt tốt cho sức khỏe của bạn

Sử dụng chè vằng hàng ngày vừa có thể giúp bạn thanh nhiệt, giải độc cực tốt mà còn có công dụng điều hòa kinh nguyệt hiệu quả cho chị em, hỗ trợ giảm đau bụng kinh ở nữ giới mỗi khi chu kỳ kinh nguyệt gần tới.

Có khá nhiều chị em thường dùng chè vằng như một vị thuốc đông y để kết hợp với hương phụ, ích mẫu, bạch đồng nữ cùng với đồng lượng sắc uống vào thời kỳ tới tháng là được.

Bạn cũng có thể sử dụng chè vằng hàng ngày để giúp cải thiện sức khỏe cho gia đình bạn, để uống chè vằng bạn có thể sắc uống trước bữa ăn, ngày uống từ 2 tới 3 lần, đặc biệt với những người vị vàng da, viêm gan, tắc mật thì nên dùng riêng chè vằng hoặc nấu chè vằng với nhân trần và chi tử để uống, hay bạn cũng có thể lấy cây chè vằng tươi giã nát sau đó đắp lên vùng vị sưng đau đều được nhé.

2. Chè đắng tốt cho sức khỏe

Ngoài chè vằng thì chè đắng cũng được xem là loại chè tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.

Chè đắng còn có một tên gọi khác là chè ba chạc, trong đông y thì đây là loại chè có mùi thơm giống như mùi cam, có vị đắng và tính mát.

Tổng hợp những loại chè thanh nhiệt tốt cho sức khỏe của bạn

Uống chè đắng hàng ngày vừa có thể giúp bạn thanh nhiệt giải độc hiệu quả mà còn cực tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó phụ nữ sau khi sinh uống chè đắng còn có thể giúp lợi sữa và giảm đau, chè đắng còn giúp trị ngứa, sát khuẩn cực kỳ hiệu quả.

Riêng phụ nữ sau khi sinh nếu muốn lợi sữa bằng cách sử dụng chè đắng thì bạn cần chuẩn bị từ 8 tới 6g chè đắng, sau đó đem chè đắng sắc thành thuốc để uống mỗi ngày là được.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng chè đắng uống hàng ngày nhằm điều trị viêm amidan, viêm họng hoặc viêm loét miệng , lưỡi, niêm mạc hiệu quả.

Đối với những người bị chốc đầu, ghẻ lở hoặc bị ngứa thì cũng có thể dùng lá chè đắng tươi sắc thành nước tắm đều được nhé.

3. Công dụng của chè cay đối với sức khỏe

Chè cay còn có tên gọi khác là chè đồng, chè tràm, là loại chè cực tốt cho sức khỏe và điều trị được nhiều chứng bệnh thông thường hàng ngày

Tổng hợp những loại chè thanh nhiệt tốt cho sức khỏe của bạn

Trong đông y chè cay còn là vị thuốc đông y có thể sử dụng để điều trị một vài bệnh thường gặp như bệnh phong hàn, điều trị các triệu chứng như suyễn, ho ra đờm, bị tức ngực, tiêu hóa kém .

Bạn cũng có thể sử dụng chè cay để làm tăng cường lưu thông huyết mạch trong cơ thể thuận lợi hơn.

Ngoài ra chè cay còn là loại chè cực tốt đối với sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh cùng với những bệnh nhân bị phong thấp nhẹ, chỉ cần bạn sử dụng từ 10 tới 20g lá chè cay tươi hay 5 tới 10g lá chè cay khô để sắc uống hàng ngày là được.

Ngày nay người ta còn sử dụng tinh dầu chè cay để điều trị ngạt mũi, cảm mạo cực tốt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *