Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài: Chúng ta cần làm gì?

Tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài: Chúng ta cần làm gì?

Đây là một trong những vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây bởi chỉ số ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn và tỉnh thành lân cận hiện đang ở trên mức báo động gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Vậy chúng ta cần làm gì để bảo vệ sinh khi ô nhiễm không khí đang tăng cao? Hãy tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Chỉ số ô nhiễm không khí tăng cao

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Theo Liên Hợp Quốc, mỗi giờ có khoảng 800 ca tử vong do ô nhiễm không khí, trung bình 13 người tử vong mỗi phút, gấp ba lần số tử vong vì sốt rét, bệnh lao và AIDS mỗi năm.

Tại Việt Nam có 34.232 người tử vong sớm có liên quan đến ô nhiễm không khí. Hiện tại chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh những ngày gần đây tăng khá cao, dao động từ 100 đến 200.  Theo đó, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đô thị hóa, dân số tăng nhanh, nhất là mật độ xây dựng, lượng phương tiện giao thông tăng đột biến.

Một số nguyên nhân đó là hoạt động giao thông, xây dựng, sản xuất công nghiệp, đốt rơm rạ, đốt rác và một số nguồn vận chuyển từ xa. Theo đó, ô nhiễm không khí ở Hà Nội thường tăng cao vào giờ cao điểm, từ 60% đến 70% bụi mịn do ô tô, xe máy thải ra.

Ô nhiễm không khí không những ảnh hưởng tới sức khỏe con người mà còn tác động tới quá trình điều trị của các bệnh nhân, khiến bệnh tình nặng hơn, kéo dài thời gian điều trị. Trung bình mỗi người cần 10.000 lít không khí để thở mỗi ngày. Do đó khi chất lượng không khí không bảo đảm có thể gây hàng loạt bệnh tật về đường hô hấp, tim, ung thư…

T

Trong những ngày không khí bị ô nhiễm, những người mắc bệnh phổi mạn tính, hen suyễn và các bệnh phổi khác sẽ có nguy cơ cao hơn. Khi hít phải các chất bụi, hoặc khói trong không khí sẽ dễ bị tổn thương niêm mạc và mắc các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp.

Cần chủ động phòng tránh, bảo vệ sức khỏe

Để phòng ngừa các bệnh lý do ô nhiễm không khí gây ra, bạn cần phải nắm được thông tin về mức an toàn trong không khí để có kế hoạch phòng vệ cho bản thân. Trong những ngày ô nhiễm không khí, mọi người đặc biệt trẻ em và phụ nữ có thai, người lớn tuổi, hạn chế ra đường  hay tham gia các hoạt động ngoài trời.

Khi ra ngoài, cần đeo khẩu trang để ngăn ngừa khói bụi trong không khí. Để ngăn được bụi mịn, cần sử dụng khẩu trang chuyên dụng như N95 hoặc N99. Nếu sử dụng khẩu trang y tế, người dân cần lồng hai chiếc vào nhau hoặc lót kèm khăn giấy bên trong để ngăn bụi.

Nên rửa mặt, rửa mũi thường xuyên để giảm thời gian hạt bụi tiếp xúc trên đường hô hấp và trên da. Đồng thời nên nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý, hạn chế phơi thực phẩm, áo quần, …

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *