Home / CÁC LOẠI BỆNH / Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến ở nữ giới

Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến ở nữ giới

Ung  thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với chị em phụ nữ hiện nay, căn bệnh này có thể gây tử vong tương đối cao và tỷ lệ mắc phải bệnh cũng cực kỳ lớn. Dưới đây là những biểu hiện và triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung mà chị em cần lưu ý.

1. Bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến tại Việt Nam

Bệnh ung thư cổ tử cung là căn bệnh có vị trí xuất hiện ở cổ tử cung của nữ giới, nơi mà tinh trùng và trứng gặp nhau và phát triển.

Tại Việt Nam hiện nay tỉ lệ bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung tương đối lớn, theo như nhiều nhà nghiên cứu thống kê cho biết tới năm 2010 thì có đến 5.664 phụ nữ Việt Nam mắc phải căn bệnh này, tỉ lệ mắc bệnh lên tới 13,6/100.000 người, tỉ lệ tử vong do căn bệnh ung thư cổ tử cung cũng tương đối cao, thậm chí tại Việt Nam mỗi ngày đều có tới 9 chị em tử vong vì bệnh ung thư cổ tử cung.

Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến ở nữ giới

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ có rất nhiều nguyên nhân, từ việc ăn uống không đáp ứng đủ hàm lượng dinh dưỡng cho tới vấn đề căng thẳng, vấn đề stress kéo dài hoặc những vấn đề thần kinh đều có thể dẫn tới tình trạng mắc phải căn bệnh này.

Bệnh ung thư cổ tử cung thường do bị lây nhiễm virus HPV dẫn tới tình trạng phát triển của bệnh, đây là loại virut có rất nhiều chủng lại  ( khoảng 100  chủng loại khác nhau ) 40 loại trong đó có thể gây ra nhiều bệnh về đường sinh dục và hậu môn, cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe của con người.

Ngoài ra bệnh ung thư cổ tử cung còn do di truyền trong gia đình hoặc do bạn quan hệ tình dục không lành mạnh dẫn tới tình trạng bị lây nhiễm hoặc bị dẫn phát bệnh vì bị nhiễm virut HVP.

Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến ở nữ giới

Ngoài những lý do trên thì một số lối sống không lành mạnh khác của bạn như thường xuyên hút thuốc lá theo thói quen hoặc sinh con quá sớm, sinh con dưới 17 tuổi  cũng đều là những nguyên nhân có thể gây ra căn bệnh ung thư cổ tử cung tương đối cao ở chị em phụ nữ.

Ngoài ra với những chị em phụ nữ đã qua sinh nở quá nhiều lần cũng dễ dẫn tới tình trạng bị căn bệnh này, đặc biệt là với những người sinh nở từ 3 con trở lên.

Ngoài ra những căn bệnh bị lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai, lậu hay HIV cũng có thể dẫn tới tình trạng bị ung thư cổ tử cung ở nữ giới cực kỳ nguy hiểm, vì vậy bạn cần chú ý tránh những trường hợp trên để đảm bảo tốt cho sức khỏe của bạn.

3. Những triệu chứng bệnh

Để nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung thì bạn cần chú ý tới những triệu chứng dẫn phát của căn bệnh. Thông thường bệnh ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng dẫn bệnh. Tuy nhiên nếu như bạn muốn phát hiện sớm triệu chứng bệnh của mình thì bạn cần chú ý định kỳ kiểm tra và khám bệnh để đảm bảo điều trị bệnh hiệu quả.

Tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến ở nữ giới

Ngoài ra bạn cần chú ý những dấu hiệu dưới đây để đảm bảo theo dõi được tình trạng cơ thể và phát hiện bệnh kịp thời :

Nếu như bạn phát hiện ở vùng âm đạo có máu chảy, có các triệu chứng thường xuyên đau lưng, bị đau khi đi tiểu hoặc đi tiểu khó khăn, nước tiểu bị đục hoặc khi quan hệ tình dục cũng bị đau, bị bệnh táo bón mãn tính hoặc dễ bị rò rỉ nước tiểu, rò rỉ những chất cặn từ âm đạo thì bạn cần lập tức đi khám để chẩn xét bệnh kịp thời.

4. Phòng bệnh ung thư cổ tử cung

Để phòng bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả tốt nhất bạn nên định kỳ đi khám phụ khoa để kiểm tra sức khỏe, làm xét nghiệm tế bảo cổ tử cung và tiêm vắc xin phòng bệnh, quan hệ tình dục an toàn và giữ vùng kín sạch sẽ khô thoáng nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *