Home / CÂY THUỐC / Tìm hiểu tác dụng của ớt chỉ thiên đối với sức khỏe

Tìm hiểu tác dụng của ớt chỉ thiên đối với sức khỏe

Chúng ta thường biết tới ớt chỉ thiên như một loại gia vị thường dùng trong cuộc sống, nhưng có rất ít người biết tác dụng của ớt chỉ tiên đối với sức khỏe tốt như thế nào.

Dưới đây là các công dụng đặc biệt của ớt chỉ thiên mà chúng ta có thể thử tìm hiểu nhé.

1. Những tác dụng của ớt chỉ thiên

Ngoài cái tên ớt chỉ thiên thì thực phẩm này còn được gọi là lạt tiêu, lạt tử hay ngưu giác tiêu… ớt chỉ thiên có thân cây tương đối nhỏ, nhiều cành và cành tương đối nhẵn, lá cây hơi thuôn dài, có đầu nhọn và mọc so le với nhau.

Ớt chỉ thiên thường có quả mọc ngực lên trời, là thành phần có thể sử dụng để làm thuốc.

Tìm hiểu tác dụng của ớt chỉ thiên đối với sức khỏe

Trong y học cổ truyền thì ớt chỉ thiên có vị cay nóng, có thể làm kiện tỳ, tán hàn, khoang trung, tiêu thực, giảm đau, điều trị đau khớp, đau bụng do lạnh hoặc tiêu hóa kém.

Hàm lượng dưỡng chất có trong ớt chỉ thiên tương đối cao với hàm lượng vitamin phong phú như vitamin B1, B2, C hoặc beta caroten, axit citric, axit malic….. chỉ cần bạn sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc sẽ thấy ớt chỉ thiên có cực nhiều công dụng tốt

2. Những bài thuốc dân gian từ ớt chỉ thiên

Ớt chỉ thiên cũng là một trong những loại quả có thể sử dụng làm các bài thuốc dân gian tương đối tốt, dưới đây là những bài thuốc thường dùng để điều trị bệnh từ ớt chỉ thiên mà bạn nên tìm hiểu.

Ớt chỉ thiên giúp điều trị viêm khớp mạn tính

Để điều trị viêm khớp mạn tính bằng ớt chỉ thiên, bạn chỉ cần lấy khoảng 1 tới 2 quả ớt chỉ tiên, thêm 30g củ khúc khắc, 30g dây đau xương toàn bộ sắc với 700ml nước, sắc tới khi còn 200ml là được, uống nước sắc này mỗi ngày 2 lần, uống trong 10 ngày là được nhé.

Tìm hiểu tác dụng của ớt chỉ thiên đối với sức khỏe

Điều trị chậm tiêu bằng ớt chỉ thiên

Để điều trị chậm tiêu bằng ớt chỉ thiên bạn chỉ cần lấy ớt chỉ thiên để làm gia vị nêm trong các món ăn hàng ngày của bạn, ăn trong mỗi bữa ăn và phòng tránh ăn quá nhiều bởi nếu ăn nhiều có thể gây hại cho dạ dày của bạn.

Chữa đau lưng bằng ớt chỉ thiên

Muốn điều trị đau lưng bằng ớt chỉ thiên bạn chỉ cần lấy 80g rễ chỉ thiên với 15 quả ớt, thêm 3 lá đu đủ , toàn bộ giã nhỏ sau đó ngâm theo tỷ lệ 1:2 là được, dùng thuốc này xoa bóp lên khu vực bị đau, làm trong khoảng 10 ngày sẽ có hiệu quả rõ rẹt.

Điều trị chàm bằng ớt chỉ thiên

Muốn điều trị bệnh chàm bằng ớt chỉ thiên bạn chỉ cần lấy 1 thìa mẻ chua với 1 nắm lá ớt chỉ theien giã thật nhỏ, lấy vải sạch để gói hỗn hợp này lại sau đó đắp lên vùng da bị chàm rồi sau rửa sạch là được, chú ý thực hiện khoảng 1 tuần nhé.

Tìm hiểu tác dụng của ớt chỉ thiên đối với sức khỏe

Điều trị vẩy nến bằng ớt chỉ thiên

Bạn chỉ cần dùng 1 nắm lá ớt chỉ thiên to sao chín , chú ý không để cháy là được, sau đó cạo thêm 1 bát tinh tre đằng ngà, thêm 300g thiên nhiên kiện cùng với 9 lá bỏng, toàn bộ nguyên liệu đun với 2 lít nước, đun tới khi sôi thì dùng nước này uống thay trà, dùng liên tục trong nửa tháng là được.

Điều trị đau do mụn nhọt bằng ớt chỉ thiên

Để sử dụng ớt chỉ thiên điều trị đau do mụn nhọt bạn cần lấy lá ớt giã nát, trộn với một chút muối để đắp lên vùng da bị mụn nhọt đang mưng mủ là được, giải pháp này sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả hơn nhiều.

Bên cạnh đó ớt chỉ thiên có vỏ màu xanh còn có hàm lượng capsaicin tương đối cao, có thể hỗ trợ ngăn chặn tình trạng cao huyết áp hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *