Home / BỆNH ĐƯỜNG RUỘT / Tìm hiểu các bệnh phụ khoa có thể gây vô sinh ở nữ

Tìm hiểu các bệnh phụ khoa có thể gây vô sinh ở nữ

Sức khỏe nữ giới luôn là vấn đề chị em cần hết sức quan tâm, nhất là một vài bệnh phụ khoa bạn phải đặc biệt lưu ý bởi nếu không được điều trị kịp thời thì những bệnh phụ khoa này có thể gây vô sinh ở nữ giới mà bạn không ngờ tới đấy nhé.

Dưới đây là những căn bệnh phụ khoa hết sức nguy hiểm mà chị em cần đặc biệt quan tâm.

1. Bệnh u nang buồng trứng ở nữ giới

Một trong những bệnh phụ khoa mà nhiều chị em thường mắc phải chính là chứng u nang buông trứng ở nữ giới xảy ra rất phổ biến.

Đây là căn bệnh không hề có bất cứ biểu hiện nào rõ ràng nên rất dễ khiến bạn bị nhầm lẫn.

Tìm hiểu các bệnh phụ khoa có thể gây vô sinh ở nữ

Những người bệnh hầu hết chỉ có một vài triệu chứng như dịch âm đạo tiết nhiều hơn, thường xuyên đi tiểu và đau bụng, mệt mỏi và đau lưng, kinh nguyệt rối loạn nên rất khó khiến bạn có thể phát hiện sớm được.

Tuy không có triệu chứng nào rõ ràng nhưng bệnh u nang buồng trứng rõ ràng là có thẻ gây ra nhiều nguy hại đối với sức khỏe của chị em, làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn, thậm chí còn có thể làm tắc nghẽn ống dẫn trứng của chị em.

Theo như nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh hầu hết các phụ nữ bị u nang buồng trứng đều có nguy cơ bị vô sinh tương đối cao, lên tới 40%, kể cả khi có thai thì căn bệnh này cũng tạo ra áp lực tới tử cung và có thể làm bạn bị sinh non hoặc sảy thay đấy nhé.

Tốt nhất những chị em đang trong độ tuổi sinh sản cần được kiểm tra phụ khoa thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời và điều trị dứt điểm nhất.

2. Buồng trứng đa nang ở chị em nữ giới

Hội chứng buồng trứng đa nang ở nữ giới của chị em cũng là căn bệnh nguy hiểm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

Căn bệnh này thường xuất hiện với chị em từ độ tuổi 22 tuổi cho tới 31 tuổi, đây là căn bệnh có tính di truyền tương đối cao.

Tìm hiểu các bệnh phụ khoa có thể gây vô sinh ở nữ

Bệnh nhân bị buồng trứng đa nang thường thấy các dấu hiệu như bị rối loạn nội tiết tố, kinh nguyệt rối loạn hoặc không có kinh nguyệt, bị béo phù, rậm lông và không thể rụng trứng.

Nếu chị em bị buồng trứng đa nang có thể làm tăng nội tiết tố nam trong cơ thể, khiến chức năng buồng trứng bị suy giảm và gián đoạn, thậm chí là không rụng trứng khiến cho nữ giới tăng khả năng gây vô sinh.

Chị em bị triệu chứng này tốt nhất nên thường xuyên đi khám phụ khoa để nắm bắt tình trạng sức khỏe của bản thân và có giải pháp điều trị kịp thời nhất.

3. Tìm hiểu bệnh lạc nội mạc tử cung

Một trong những căn bệnh nguy hiểm khác đối với chị em mà chúng ta thường thấy chính là bệnh lạc nội mạc tử cung, đây cũng là căn bệnh tương đối thường găp ở nữ giới.

Căn bệnh này được chia làm 2 loại chính là lạc nội mạc tử cung ngoài và lạc nội mạc tử cung trong.

Tìm hiểu các bệnh phụ khoa có thể gây vô sinh ở nữ

Những người bị bệnh này thường xuất hiện một số triệu chứng cụ thể như đau bụng kinh, rong kinh.. Những triệu chứng này tương đối mơ hồ và không rõ ràng nên rất khó phát hiện, nhưng bệnh nếu nghiêm trọng có thể làm tắc dính ống dẫn trứng trong tử cung và làm suy giảm chức năng của ống dẫn trứng, dần dần dẫn tới khả năng vô sinh ở chị em.

Để phòng tránh triệu chứng bệnh này tốt nhất chị em cần tránh xa một số thói quen có hại cho sức khỏe cùng cơ thể của bạn như tình dục không an toàn, tránh thai không đúng cách.

Ngoài ra bạn còn cần chú ý vệ sinh vùng kín thường xuyên và tập thể dục nhiều để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *