Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Tiêm chủng mà vẫn bị bệnh thì tiêm làm gì?

Tiêm chủng mà vẫn bị bệnh thì tiêm làm gì?

Việc tiêm chủng là cần thiết giúp cơ thể đáp ứng miễn dịch sinh ra kháng thể chống lại vi sinh vật gây bệnh. Kháng thể này giúp hệ miễn dịch tiêu diệt nhanh chính xác hơn mầm bệnh ngay khi bắt đầu xâm nhập.

Vai trò của tiêm chủng

Tuy nhiên, chúng không phải áo giáp giúp bệnh không xâm nhập, hoặc toàn năng giúp tiêu diệt nhanh và hoàn toàn. Kháng thể cũng không phải là tồn tại mãi trong máu của bé , chúng giảm dần theo thời gian, và cũng không tạo nhiều ra ngay trong mũi tiêm đầu tiên đó là lý do có mũi tiêm nhắc.

Việc một bé tiêm vacxin rồi tại sao cũng bị bệnh , phải chăng tiêm chủng không có tác dụng. Xin thưa rằng tiêm chủng có tác dụng làm dịch không bùng phát , và những bé được tiêm chủng chắc chắn mắc bệnh nhẹ hơn bé không được tiêm và nhanh khỏi hơn.

Một số lý do khiến bé vẫn mắc bệnh

Tất nhiên vẫn có tỷ lệ bé tiêm rồi vẫn nhắc bởi vì lý do sau:

– Vacxin bé được tiêm không đảm bảo chất lượng hoặc không có chất lượng: Vacxin bản chất là vi sinh vật giảm độc lực hoặc màng tế bào … có tính kháng nguyên. Quá trình bảo quản , vận chuyển , ánh sáng hoặc quá hạn khiến chúng bị phân hủy, biến tính hoặc không có giá trị cao trong việc đáp ứng miễn dịch. Từ đó nồng độ kháng thể bé thấp, vẫn mắc bệnh như thường.

– Tiêm sai kỹ thuật: Như mũi lao chẳng hạn.

– Bản thân bé đang ốm mà vẫn đi tiêm, hoặc đang sử dụng kháng sinh, corticoid gây ức chế miễn dịch mà vẫn đi tiêm. Hoặc bé đang sử dụng một số loại tăng đề kháng là kháng thể rồi đi tiêm. Từ đó khiến mũi tiêm không có giá trị.

– Bản thân bé tiêm và có kháng thể nhưng đúng lúc có dịch bệnh đó thì bé lại đang bị nhiễm bệnh khác nữa khiến hệ miễn dịch bé kém đi, chống lại bệnh mới khó khăn hơn khiến bé vẫn mắc. Đây là nhiễm bệnh cơ hội.

– Tăng dân số khiến tăng số lượng trẻ quá nhiều , khiến bệnh dễ bùng phát hơn. Ngày nay một lớp tận 50-60 đứa trẻ, khiến em thấy nhiều bé bị hơn và em nghĩ là mũi tiêm không giá trị.

Nói chung tiêm chủng không phải toàn năng. Những bé tiêm rồi vẫn có thể bị nhưng tiêm chủng là điều cần thiết với bé và nên tiêm.

Các bậc phụ huynh nên cho bé tiêm ở nơi uy tín với những mũi dịch vụ, bé đang ốm, đang dùng kháng sinh, coricoid hoặc đang dùng kháng thể thì tốt nhất không nên đi tiêm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *