Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Thuốc Tamiflu điều trị cúm như thế nào?

Thuốc Tamiflu điều trị cúm như thế nào?

Số bệnh nhân mắc cúm mùa ngày càng tăng nhanh. Trên thị trường hiện nay đã có cơn sốt săn lùng thuốc Tamiflu để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng người dân không nên tự ý dùng thuốc này điều trị cúm.

Tamiflu là một loại thuốc chống virus và ngăn chặn hoạt động của các virus như cúm A, cúm B trong cơ thể. Thuốc này thường được chỉ định điều trị các triệu chứng cảm cúm như đau đầu, ngạt mũi, ho sốt…

Những thông tin cần biết về thuốc Tamiflu

Thuốc Tamiflu có thành phần chính bao gồm: Oseltamivir. Oseltamivir Phosphate là tiền chất của Oseltamivir Carboxylate. Đây là loại hoạt chất có thể ức chế được 50% hoạt động của các loại virus cúm A, B. Ngoài ra, hoạt chất này cũng có tác dụng để ngăn chặn lây lan của virus này bằng cách giải phóng virus khỏi các tế bào bị nhiễm bệnh.

Công dụng chính:

Tamiflu được dùng hiox trợ điều trị các triệu chứng của bệnh cảm cúm. Thuốc có thể cải thiện nhanh các triệu chứng và rút ngắn thời gian hồi phục trong 1-2 ngày dùng thuốc.

Thuốc sẽ được dùng để cải thiện nhanh các triệu chứng như: nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho, đau họng, mệt mỏi, đau nhức cơ thể…

Thuốc này cũng được sử dụng để ngăn ngừa tái nhiễm cúm ở những người đã mang virus cúm. Ngoài ra, thuốc này còn có tác dụng ngăn ngừa lây lan virus cúm cho các thành viên trong gia đình hoặc những người đã tiếp xúc với virus.

Chống chỉ định

Thuốc điều trị cảm cúm Tamiflu không điều trị cảm lạnh thông thường. Đây là thuốc được sử dụng theo toa của bác sĩ, do đó không tự ý sử dụng thuốc.

Không dùng Tamiflu cho người mẫn cảm với Oseltamivir hoặc các thành phần khác của thuốc.

Không dùng Tamiflu để điều trị cúm cho trẻ em dưới 2 tuần tuổi. Trẻ em trên 1 tuổi cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ nhi khoa.

Những người mắc bệnh thận, thận yếu và suy giảm chức năng cũng không được sử dụng.

Người bị bệnh tim, suy giảm chức năng tim hoặc có bệnh phổi mãn tính.

Người bị rối loạn não, sung hoặc có các dấu hiệu tổ thương ảnh hưởng đến não

Người có hệ thông miễn dịch đang bị suy yếu.

Hướng dẫn sử dụng

Uống thuốc Tamiflu càng sớm càng tốt. Tốt nhất nên uống Tamiflu ngay sau khi nhận thấy các triệu chứng cảm cúm, bao gồm sốt, đau cơ, ớn lạnh, đau họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn cụ thể như sau:

– Thuốc dạng viên nang: Sử dụng thuốc với một ly nước đầy. Không nên nghiền nát, chia đôi hoặc nhai thuốc khi sử dụng, trừ khi được chỉ định từ bác sĩ.

– Đối với hỗn dịch uống: Lắc đều hỗn dịch trước khi sử dụng. Sử dụng thuốc theo định lượng được chỉ định từ bác sĩ chuyên môn. Không được đo lường thuốc bằng thìa hoặc các dụng cụ không rõ ràng khác.

– Đối với dạng bột uống: Pha bột thuốc với một lượng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội vừa đủ. Khuấy đều để tránh thuốc lắng dưới đáy ly. Uống thuốc ngay sau khi pha. Ngoài ra, thuốc có thể đọng lại ở thành và đáy ly. Do đó, người bệnh có thể tráng lại ly với nước lọc.

Thời gian sử dụng thuốc Tamiflu điều trị cúm không quá 5 ngày liên tục. Trong trường hợp dùng thuốc để phòng ngừa bệnh, người dùng có thể sử dụng liên tục 10 ngày. Do đó, nếu quá thời gian quy định mà các triệu chứng không thuyên giảm, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *