Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Thói quen nguy hại cho sức khỏe sau ăn mà nhiều người hay mắc

Thói quen nguy hại cho sức khỏe sau ăn mà nhiều người hay mắc

Trên thực tế người Việt sau ăn duy trì rất nhiều thói quen không tốt cho sức khỏe. Mặc dù đã được cảnh báo nhưng nhiều người vẫn cứ thực hiện hàng ngày mà không biết đến tác hại như thế nào.

Sau khi các bạn ăn xong cần thời gian nghỉ ngơi để cho dạ dày tiêu hóa thức ăn. Nhưng nhiều người vẫn duy trì một số thói quen dưới đây khiến cho sức khỏe ngày càng bị ảnh hưởng:

Uống trà sau ăn

Người Việt hay sử dụng các loại như trà mạn, trà xanh như một thức uống tráng miệng sau bữa ăn. Nhưng thực tế uống trà sau ăn cực kỳ nguy hiểm nó sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt do lượng lớn chất polyphenolic có trong trà gây ra. Về lâu về dài sẽ khiến cho cơ thể thiếu sắt. Do đó, nếu các bạn muốn uống trà hãy để khoảng 1 tiếng mới bắt đầu uống sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Đi ngủ ngay sau ăn

Nhiều người do tính chất của công việc hay đi làm về khuya nên thường ăn muộn và đi ngủ luôn. Thực tế đây là thói quen mà mọi người vẫn hay làm. Nhưng nó có ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Theo một nghiên cứu mới đây cho thấy việc đi ngủ trong vòng 1 tiếng sau ăn sẽ có thể gây đột quỵ. Các yếu tố như đường huyết, cholesterol cũng bị ảnh hưởng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Tắm

Việc tắm ngay sau khi ăn sẽ giúp cho cơ thể bị giảm nhiệt độ. Khiến cho cơ thể lưu thông máu bị chuyển hướng từ hệ tiêu hóa đến da làm ổn định nhiệt độ. Từ đó khiến cho dạ dày tiêu hóa thức ăn kém hơn. Tốt nhất các bạn nên tắm trước hoặc sau khi ăn 60 phút.

Ăn trái cây

Khi bạn ăn trái cây ngay sau bữa ăn, hàm lượng đường trong trái cây có thể được lên men với carbohydrate và proetin trong thực phẩm. Kết quả là sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng áp lực lên bộ máy tiêu hóa dẫn đến đau dạ dày và đầy hơi.

 

Vận động mạnh

Khi bạn thực hiện bất kỳ một hoạt động thể chất mạnh nào ngay sau bữa ăn. Nó sẽ thực sự làm tăng áp lực lên hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình tiêu hóa. Và khi bạn vận động mạnh, lượng máu trong cơ thể đang tập trung cho việc điều khiển các cơ quan tiêu hóa làm việc sẽ bị chuyển hết đến các cơ bắp để đảm bảo lượng oxy đủ để cung cấp năng lượng.

Điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết dịch và hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, nó còn gây nên các triệu chứng buồn nôn, tăng nguy cơ chấn thương, co giật, đau bụng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *