Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Thích ăn kim chi nhưng bạn đã biết tác dụng tuyệt vời của món ăn này chưa?

Thích ăn kim chi nhưng bạn đã biết tác dụng tuyệt vời của món ăn này chưa?

Kim chi là món ăn quốc dân của Hàn Quốc nhưng cho đến nay nó đã được phổ biến trên toàn thế giới. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Người Hàn Quốc ăn kim chi trong mọi bữa ăn. Họ chế biến ra hàng trăm loại kim chi được làm từ các loại rau bắp cải, hành tây, củ cải, cà rốt với nhiều gia vị khác nhau…Dù được chế biến thế nào thì kim chi cũng mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

Hỗ trợ tiêu hóa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu thì kim chi cũng giống như các loại rau lên men khác rất giàu các vi sinh có lợi. Những vi khuẩn này có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa. Do đó, ăn kim chi sẽ giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn tốt và xấu trong hệ đường ruột.

Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Kim chi không chỉ có lợi cho đường tiêu hóa mà nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống miễn dịch của bạn. Các men vi sinh có trong kim chi là những yếu tố có lợi tốt cho chức năng miễn dịch. Vì phần lớn chức năng miễn dịch của con người diễn ra trong ruột. Nên khi ruột bạn ở trạng thái tốt thì hệ thống miễn dịch của bạn cũng được hoạt động tốt hơn.

Giảm lượng cholesterol trong cơ thể

Mặc dù người ta chưa chứng minh được mối liên hệ rõ ràng giữa kim chi và lượng cholesterol trong cơ thể. Nhưng trên thực tế đã cho thấy những người ăn kim chi thường xuyên sẽ có mức cholesterol xấu thấp hơn. Do trong kim chi có nhiều thành phần như cải bắp, ớt đỏ, tỏi tây, gừng và vi khuẩn acid lactic tốt cho sức khỏe.

Cải thiện hệ tim mạch

Ngoài việc hỗ trợ làm giảm cholesterol thì kim chi còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả bằn cách tăng mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa này giúp ổn định các tế bào bị hư hỏng hạn chế phát sinh bệnh tật. Do tính chống oxy hóa cao nên có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh mãn tính như bệnh tim.

Hỗ trợ giảm viêm hiệu quả

Tình trạng viêm nhiễm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến với sức khỏe. Kim chi có tác dụng chống viêm đường ruột. Một nghiên cứu đã cho thất một chủng vi khuẩn cụ thể được tìm thấy trong kim chi có thể làm giảm một số dấu hiệu viêm trong ruột rất hiệu quả.

Giúp giảm cân

Chỉ ăn mỗi kim chi sẽ không thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, nó có thể là một công cụ thực sự hữu ích cho lối sống lành mạnh. Mọi người có xu hướng ăn quá nhiều khi ăn kiêng do thức ăn nhàm chán hoặc nhạt nhẽo. Nhưng khi bạn thêm các yếu tố hương vị như kim chi vào bữa ăn sẽ dễ dàng cảm thấy hài lòng hơn và tránh ăn nhiều.

Lưu ý: khi ăn kim chi truyền thống một số người nhạy cảm với gia vị nên sử dụng một ít hoặc ăn kim chi có độ cay nóng ít hơn. Độ cay trong kim chi cũng không thích hợp với những người bị trào ngược acid.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *