Home / SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI / Tăng tuổi thọ và duy trì sức khỏe người cao tuổi

Tăng tuổi thọ và duy trì sức khỏe người cao tuổi

những biện pháp để tăng tuổi thọ cũng như duy trì sức khỏe người cao tuổi đang chính là một trong những vai trò quan trọng để nâng cao đời sống cho người dân, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Người cao tuổi rất dễ bị mắc bệnh

Những người cao tuổi thường ít vận động nên sức đề kháng cũng như sức khỏe cũng hạn chế hơn, chính vì khả năng thích nghi cùng với những thay đổi trong môi trường sống cũng thường kém hơn. Chính vì thế mà những người cao tuổi thường rất dễ bị bệnh khi gặp sự thay đổi của thời tiết và môi trường xung quanh.

Những cơ quan trong cơ thể của những người cao tuổi thường dần bị suy thoái và hoạt động bị kém hơn , hệ tiêu hóa cũng yếu đi và những dịch vị cũng không được điều tiết một cách đầy đủ do có những khả năng tiêu hóa cũng như hấp thụ dinh dưỡng kém.

Tăng tuổi thọ và duy trì sức khỏe người cao tuổi

Chế độ dinh dưỡng người cao tuổi

Kéo dài tuổi thọ và sức khỏe người cao tuổi nhờ vào việc sử dụng chế độ ăn hợp lý, bởi những người cao tuổi thường có hệ tiêu hóa kém nên bạn hãy ăn thành nhiều bữa ăn trong ngày, mỗi bựa nên ăn một ít để cho hệ tiêu hóa được dễ tiêu và hấp thụ những chất dinh dưỡng hơn, nhất là chú trọng ăn vào buổi sáng.

Trong chế độ ăn nên đảm bảo tính đa dạng của món ăn, hợp lý cho những thực phẩm và dinh dưỡng cần thiết. Theo những nhà nghiên cứu thì người cao tuổi thường cần phải cung cấp thêm 1.800kcal mỗi ngày để có thể cung cấp cho những hoạt động đồng thời nâng cao tuổi thọ.Trong bữa ăn người cao tuổi phải đủ 4 nhóm thực phẩm để nâng cao giá trị dinh dưỡng gồm chất đường, đạm, chất béo,chất xơ,… để đảm bảo sức khỏe được cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết.

Tăng tuổi thọ và duy trì sức khỏe người cao tuổi

Bên cạnh chế độ ăn hợp lý thì bạn cũng nên bổ sung thêm những viên uống, thực phẩm chức năng để bổ sung thêm những dinh dưỡng cần thiết. Người cao tuổi nên ăn hạn chế những thực phẩm có chứa nhiều tinh bột như là gạo, ngô, khoai, những loại ngũ cốc,…trung bình một ngày không vượt quá 300g một người.

Ăn đủ những loại rau củ, quả trái cây tươi, ưu tiên nên ăn những loại có chứa nhiều chất xơ và trung bình một ngày không vượt quá 300g một người.Nên ăn vừa thịt, cá, trứng và những loại hải sản, mỗi tuần nên ăn 3 bữa cá, và không ăn quá 1,5 cân thịt một tháng.Ăn những thức ăn được chế biến từ đậu tương từ 2 đến 3 cân trong một tháng, chú ý ăn thêm những dầu thực vật, tăng cường ăn thêm vừng, lạc,  hạn chế việc sử dụng mỡ động vật, ăn ít đường, khoảng dưới 15g một ngày, hạn chế ăn muối, nên ăn nhạt dưới 8g muối một ngày.

Nên uống cho đủ nước mỗi ngày ít nhất là 1,5 đến 2 lít mỗi ngày cho dù những người cao tuổi rất ít khi bị khát. Nên chọn uống những loại sữa có ít chất béo, ít đường,uống nhiều sữa đậu nành bởi sữa thường bổ dưỡng lại cung cấp nhiều caxi cho cơ thể để phòng chống bệnh loãng xương.Nên rửa tay sạch sẽ trước khi ăn bằng xà phòng để nhằm ngăn chặn những căn bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa, không nên nhịn ăn vào buổi sáng hay ăn quá no trước khi đi ngủ đồng thời uống rượu, hút thuốc, đó chính là những  nguyên nhân gây ra những căn bệnh mãn tính ở người lớn tuổi.

Tăng tuổi thọ và duy trì sức khỏe người cao tuổi

Duy trì một tinh thần khỏe mạnh

Một cuốc sống khỏe mạnh thì luôn được tồn tại song song với một tinh thần khỏe mạnh bởi vì suy nghĩ tạo nên chất lượng của cuộc sống. Cũng chính vì thế mà những người cao tuổi tạo nên cho mình được một cuộc sống với những suy nghĩ tích cực, vui vẻ yêu đời và yêu thương thêm mái ấm gia đình của mình.Những người cao tuổi cần phải có một cuộc sống an nhàn và tĩnh lặng với những lối suy nghĩ lành mạnh, không nên lo ấu, căng thẳng có như thế thì mới có thể sống khỏe, có ích và duy trì tuổi thọ, không bị bệnh tật.

Hoạt động sống lành mạnh

Đây chính là một trong những yếu tố cần thiết để duy trì sức khỏe cho tất cả mọi người, nhất là những người già, một môi trường trong sạch sẽ giúp cho bạn giảm được nhiều bệnh tật, tăng sức đề kháng và tuổi thọ cho mọi người.Người cao tuổi cũng cần phải thường xuyên luyện tập thể dục như là đi bộ ở những nơi có nhiều cây xanh và không khí được trong lành, thoáng mát, tập thể dục giúp cho máu được lưu thông tốt hơn một cách dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *