Home / KHỎE ĐẸP / Tận dụng dưa bở làm thuốc chữa bệnh và giảm cân hiệu quả

Tận dụng dưa bở làm thuốc chữa bệnh và giảm cân hiệu quả

Các chuyên gia Đông Y đã cho biết dưa bở không chỉ là loại quả giúp giải khát trong mùa hè. Mà loại dưa này còn mang dược tính chữa bệnh và là thức ăn giúp giảm béo giữ dáng cực tốt trong mùa hè.

Tháng 5 được xem là mùa dưa bở chín rộ. Nhưng trái dưa bở vỏ xanh vàng thơm ngát khiến cho ai một lần được nếm thử cũng đề thích thú. Dưa bở không chỉ làm dịu đi cái nắng oi ải của mùa hè mà còn giúp chữa bệnh cực kỳ tốt.

Tác dụng chữa bệnh của dưa bở

Theo Đông Y thì dưa bở có vị ngọt, tính lạnh có tác dụng giải phát trừ phiền, thông khí và lợi tiểu. Nên trong những ngày nắng nóng ăn dưa bở còn giúp thanh nhiệt, giải độc và phòng ngừa được cảm nắng.

Không chỉ thịt dưa bở mới có tác dụng, mà mọi bộ phận của dưa bở đều được tận dụng làm thuốc trong Đông Y. Hạt dưa bở có  vị ngọt, tính mát nên giúp điều hòa kinh thanh phế, nhuận tràng trị được các triệu chứng kết tụ sinh máu mủ ở tràng vị, chữa ho khan hay đại tiện táo bón.

Hoa dưa bở chữa nấc và đau tim  hiệu quả. Lá có tác dụng trị tắt kinh ở phụ nữ. Cuống dưa bở có vị đắng, tính lạnh nên có tác dụng gây nôn và thông đại tiểu tiện, chữa sốt phát cuồng, sốt rét theo cơn.

Những bài thuốc từ dưa bở cho các bạn tham khảo

Chữa mất ngủ: Dưa bở 200g, hạt sen 100g, hoa nhài 20g, đường trắng 200g. Cho hoa nhài vào nước đun thật kỹ, sau gạn lấy 300ml nước sắc hoa nhài, hạt sen giã nhỏ, rồi cho tất cả vào nồi, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay cho đến khi thấy hạt sen đã chín nhừ thì cho đường vào trộn đều để đường tan hết là được. Mỗi ngày ăn một lần.

Chữa táo bón: Hạt dưa bở 10g, khoai lang 30g, đường đỏ 10g. Giã nhỏ hạt dưa bở cùng khoai lang rồi cho vào 250ml nước đun nhỏ lửa, khi khoai chín cho đường vào trộn đều là được. Cần ăn vào buổi sáng sớm, khi mới ngủ dậy, ăn liền trong 5 buổi sáng bệnh sẽ khỏi.

Giải độc cơ thể: Lấy 1g cuống dưa cộng với 3g đậu đỏ hạt nhỏ, sau đó đem tán hai loại này, trộn lẫn rồi uống. Có thể chiêu thuốc bằng nước sôi hoặc bằng nước sắc đậu sị (vị thuốc từ đậu đen) để có tác dụng mạnh hơn.

Trên đây là những bài thuốc hay từ dưa bở cho các bạn tham khảo. Những bài thuốc này rất công hiệu nên các bạn có thể áp dụng linh hoạt vào đời sống.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *