Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Tại sao trẻ chán ăn?

Tại sao trẻ chán ăn?

Chán ăn là triệu chứng khá phổ biến ở nhiều trẻ. Có những lúc chán ăn thoáng qua trong một giai đoạn ngắn do bé mắc một bệnh lý cấp tính nào đó. Nhưng có những bé chán ăn kéo dài kèm theo sụt cân hoặc chậm tăng cân có thể là bé đang mắc một bệnh lý mạn tính, do thực thể bé hoặc tâm lý của bé.

Cơ chế thèm ăn

Cơ chế điều hòa cảm giác đói và no có sự tương quan nhiều cơ quan và các chất xúc tác. Cảm giác ngon miệng điều hòa bởi nhiều nhân não và tín hiệu vùng dưới đồi của não bao gồm: trung tâm no ( nhân bụng giữa vùng dưới đồi) và trung tâm đói (nhân bụng bên vùng dưới đồi).

Các tín hiệu ngoại vi ( dưới tác độc enzym tiêu hoá và nồng độ dưỡng chất trong máu ) theo dây hướng tâm từ ống tiêu hóa và vùng gan, tĩnh mạch đi vào thân não , chuyển thông tin đến vùng dưới đồi , tiết ra các chất kích thích hoặc ức chế ngon miệng.

Sự điều hòa cảm giác ngon miệng trung ương chịu ảnh hưởng bởi sự mong muốn một bữa ăn ngon miệng. Cảm giác nhìn, nếm, nhiệt độ xung quanh, sự thay đổi nồng độ glucose và dưỡng chất trong máu.

Các chất khởi xướng cảm giác no không muốn ăn: căng của dạ dày, choleccytokin từ ruột …. các cytokine là chất trung gian trong việc ức chế cảm giác ngon miệng (đây là lý do nhiều Bác sĩ dùng cyprohetadin điều trị cho bé chán ăn là chất kháng cytikine trong điều trị dị ứng).

Nguyên nhân gây biếng ăn

Ở trẻ nhũ nhi, khi bé không chịu ăn có thể là dấu hiệu của một bệnh lý như nhiễm trùng, dị tật đường tiêu hoá, bệnh hệ thần kinh hoặc bệnh lý chuyển hóa. Nhưng với bé lớn có nhiều nguyên nhân có thể gây chán ăn cho bé:

Bệnh lý thực thể

Nhiễm trùng ( cấp hay mạn) , bệnh lý thần kinh ( bại não , thoái hóa thần kinh bẩm sinh, tổn thương vùng dưới đồi , tăng áp lực nội sọ như u não , não úng thủy , bệnh não tĩnh), do nguyên nhân tiêu hóa ( loét miệng hay thực quản , trào ngược , viêm thực quản do tăng bạch cầu eosin, bất dung nạp lacto hay protein, tắc ruột, táo bón, rối loạn vận động thực quản ) do tim mạch( suy tim), do chuyển hóa ( suy thận , suy gan, bất thường chuyển hóa , nhiễm độc chì )

 Bệnh lý dinh dưỡng

Thiếu Maramus, thiếu sắt, thiếu kẽm,…

Do thuốc

Chất gây nghiện …..

– Không cho ăn đường miệng kéo dài ở trẻ sơ sinh (nuôi bằng ống ) , có khối u, hay bệnh mạn tính ( viêm khớp dạng thấp, lupus).

Yếu tố tâm lý

Lo âu, trầm cảm, sợ tăng cân hoặc khó chịu khi ăn, chán ăn tâm thần , sụt cân quá mức và ác cảm với thức ăn.

Cách điều trị

Điều đầu tiên với một bé chán ăn lâu ngày chúng ta nên tự cải thiện chế độ ăn của bé sao cho sinh động ( tô màu bữa ăn), bữa ăn cân đối giá trị dinh dưỡng, hạn chế đồ ăn vặt ngọt giảm lượng glucose trong máu giúp bé có cảm giác ngon miệng.

Thay đổi chỗ ăn cho bé sao cho bé thoải mái , dễ chịu, hạn chế bé phân tâm bởi môi trường xung quanh khi ăn như tivi, điện thoại , đồ chơi. Cải thiện hệ tiêu hóa của bé bằng cách:

– Bổ sung men vi sinh và một đợt enzym tiêu hóa giúp bé hấp thu tốt hơn , enzym giúp thủy phân thức ăn nhanh hơn làm nhanh rỗng dạ dày hoặc một số chất lên men : men hoa quả , men bia giúp bé ăn tốt

– Bổ sung kẽm nếu kèm theo dấu hiệu thiếu kẽm

– Bổ sung vitamin D nếu bé còi xương , sắt nếu bé thiếu máu.

– Tham khảo phác đồ apetito + kẽm + men vi sinh.

– Nên cho bé đi khám tổng quát nhằm phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn như trên để điều trị, làm cả các xét nghiệm máu, nước tiểu qua đó xem bé đang mắc bệnh lý gì,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *