Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Tại sao không nên pha kháng sinh với sữa cho bé uống?

Tại sao không nên pha kháng sinh với sữa cho bé uống?

Đây là thói quen của rất nhiều ông bố bà mẹ, nguyên nhân ở chỗ bé không chịu dùng thuốc nhất là kháng sinh. Bé thường không chịu uống hoặc nhổ ra ngay. Vậy pha thuốc với sữa chính là cách được nhiều người lựa chọn.

Tại sao không nên pha kháng sinh với sữa cho bé uống?

– Kháng sinh thường thay đổi vị của sữa, khá là đắng khiến bé càng khó uống hơn. Nhất là khi bé mệt sữa không bé đã uống ít rồi.

Điều này làm cho bé sợ cả uống sữa, lượng sữa không đủ cung cấp dinh dưỡng khiến bé mệt và lâu khỏi bệnh. Không tính đến việc do bé bỏ uống sữa khiến lượng kháng sinh không đủ liều lượng khiến bé lâu khỏi.

– Trong sữa lượng lipit rất cao, ngoài việc chúng ta không thể hòa tan hoàn toàn thuốc trong sữa ra còn có một số yếu tố ảnh hưởng đến bé:

+ Thời gian sữa ở dạ dày lâu hơn thức ăn khác (2 tiếng) ảnh hưởng đến dạ dày bé.

+ Lượng lipit tạo một lớp màng lên niêm mạc ruột bé ngăn cản hấp thu kháng sinh. Từ đó dẫn tới 2 hệ lụy ( không hấp thu đủ lượng kháng sinh + tình trạng loạn khuẩn do kháng sinh tồn đọng thời gian dài trong ruột non). Khiến cho bé vừa tiêu chảy vừa không khỏi bệnh.

– Một số thành phần trong sữa có thể gây kết tủa kháng sinh (canxi, khoáng) làm mất tác dụng của chúng kèm theo khó tiêu hóa ở bé.

Lưu ý: Không nên pha kháng sinh với sữa hoặc một số loại thuốc khác dễ giảm tác dụng thuốc , ảnh hưởng đến bé và bé dễ sợ cả uống sữa. Chỉ cho uống thuốc sau khi uống sữa 1-2 tiếng đồng hồ.

Vậy làm cách nào để bé dễ uống thuốc?

– Chọn thuốc dạng hỗn dịch hoặc siro, thông thường dạng này không đắng giúp cho bé dễ uống.

– Pha hơi loãng chút, cho thêm chút đường bé dễ uống

– Dùng xilanh bơm tránh bé ngậm dễ phun ra ngay.

Việc cho trẻ uống thuốc đúng cách giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ phát triển khỏe mạnh, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu vẫn còn phân vân bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn để có các biện pháp khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *