Home / CÂY THUỐC / Tác dụng của cây sả đối với sức khỏe con người

Tác dụng của cây sả đối với sức khỏe con người

Cây sả từ lâu đã được khẳng định là có tác dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Vì thế ngoài việc được sử dụng để chế biến món ăn, củ sả còn được dùng để làm thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là các tác dụng tiêu biểu của củ sả cho các bạn tham khảo.

Từ xa xưa, ông cha ta đã biết sử dụng củ sả để chữa được nhiều bệnh cho con người. Ngày nay, y học hiện đại và đã nghiên cứu và tìm ra thêm nhiều tác dụng mới của loại gia vị thân quen này. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật cho các bạn tham khảo:

  1. Nước củ sả chữa ung thư hiệu quả

Trong củ sả cứ 100g thì chứa đến 24 microgram chất beta-carotene. Đây là chất chống oxy hóa rất mạnh, có thể tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Nhờ đó mà tình trạng ung thư giảm đi đáng kể, ngăn chặn bệnh phát triển.

  1. Điều hòa huyết áp cho cơ thể

Củ sả có chứa đầy đủ lượng magie và kali mà cơ thể cần. Kali sẽ giúp cho huyết áp của cơ thể ổn định và giảm xuống khi đang ở mức cao. Huyết áp được ổn định sẽ giúp giảm đi đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Đây là tác dụng của củ sả được nhiều bệnh nhân cao huyết áp tin dùng.

  1. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn

Trong củ sả có nhiều hoạt chất có tác dụng diệt khuẩn và chống oxy hóa tốt sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và không gặp phải các căn bệnh nguy hại. Người ta cũng thường dùng củ sả như là một cách chữa trị đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu hiệu quả.

  1. Ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Nếu như sử dụng củ sả để tạo ra tinh dầu, trong tinh dầu đó sẽ chứa methyl iso-eugenol và một vài hợp chất khác. Đây là những chất có khả năng ức chế hoàn toàn sự phát triển của vi khuẩn, ngăn chúng phát triển và gây hại cho cơ thể. Điều này vô cùng có lợi trong quá trình điều trị nhiễm trùng vết thương hoặc chữa các bệnh ngoài da.

  1. Khả năng giải độc hiệu quả

Một tác dụng của củ sả khác thường được sử dụng đó chính là giải độc cho cơ thể. Củ sả nói chung và trong tinh dầu sả đều có chứa diaphoretic sẽ giúp tăng tiết mồ hôi cho cơ thể, thúc đẩy quá trình đào thải độc tố. Cơ thể sẽ loại bỏ muối thừa, nước thừa, chất béo có hại ra khỏi cơ thể, từ đó khiến cơ thể trở nên nhẹ nhàng hơn.

  1. Tốt cho hệ thần kinh

Người ta thường dùng tinh dầu sả cho các loại máy xông tinh dầu. Vì củ sả có tác dụng giúp khí huyết lưu thông tốt hơn, giảm thiểu khả năng mắc các bệnh thần kinh như Parkinson, Alzheimer và rối loạn trí nhớ, thiểu năng tuần hoàn não…

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *