Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Sức khỏe và đời sống: cô bé mang mai rùa trên lưng

Sức khỏe và đời sống: cô bé mang mai rùa trên lưng

Bệnh viên Nhi Đồng 1 Thành Phố Hồ Chí Minh vừa mới tiếp nhận được trường hợp một người bé gái đang bị mang trên mình một khối bướu lớn giống như là một chiếc mai rùa trên lưng của mình. Đây chính là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam đã được phát hiện và cũng chính là trường hợp thứ hai trên thế giới. Nếu không chữa trị nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và đời sống người bệnh.

Mang trên lưng khối u lớn

Vào ngày 26/8 vừa qua bác sĩ Đào Trung Hiếu nguyên là phó giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 đã cho biết về trường hợp của em Trần Thị Ngọc Thắm 10 tuổi trú tại huyện Trần Đề thuộc tỉnh Sóc Trăng.Em là người dân tộc Khơ me, em đến khám tại bệnh viện khi mà khối u của mình đã lớn với kích thước trên 20cm giống tương tự như là một chiếc mai rùa, đồng thời ở khu vực xung quanh thì có rất nhiều những bướu nhỏ hay còn gọi là bướu vệ tinh.

Đây chính là trường hợp hiếm gặp nhất mà những y văn thế giới cũng chỉ mới ghi nhận được một trường hợp đã từng xảy ra tại một cậu bé 6 tuổi người nước Colombia .

Sức khỏe và đời sống: cô bé mang mai rùa trên lưng

Cậu bé đã được các bác sĩ của bệnh viện Nhi Great Ormond Street tại London phẩu thuật và ca này đã thành công. Với ca bệnh này cũng được xếp vào là một trong những ca kinh dị nhất diễn ra trên thế giới.

Dự kiến của các bác sĩ thì ca phẩu thuật này sẽ được tiến hành vào ngày 29/8 cách đay hai ngày thuộc Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện Nhi Đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh tiến hành phẩu thuật để bóc khối u này ra và ghép vùng da khác vào lưng cho em.

Theo bác sĩ Hiếu thì đây chính là dạng bướu hắc tố bẩm sinh và nếu như không phẩu thuật kịp thời thì khi phát triển quá lớn sẽ không thể tiến hành bóc được và bé sẽ phải mang nó suốt đời.Mặc dù khi đầu nó xuất hiện cũng chỉ là một khối u lành tính nhưng lâu dần nó sẽ có khả năng bị ung thư hóa rất cao và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Sức khỏe và đời sống: cô bé mang mai rùa trên lưng

Ca phẩu thuật tiến hành thành công

Mẹ của cháu bé bị bệnh hiếm gặp là chị Thạch Thị Đa chốc chốc lại đi qua đi lại trước cánh cửa đã bị khép kín của khu vực hồi sức của khoa ngoại để chỉ ngóng con. Mỗi khi có tiếng loa gọi bệnh nhân thì chị đều chú ý lắng nghe.Đến hôm nay sau một ngày tiến hành phẩu thuật thành công thì hiện tại bé Trần Thị Ngọc Thắm vẫn đang được các bác sĩ cách ly khỏi bên ngoài để khỏi bị nhiễm trùng. Mọi sự chăm sóc ăn uống của cô bé đều được các điều dưỡng thực hiện.

Vui mừng trước ca phẩu thuật thành công của côn vợ chồng chị tỏ ra rất hạnh phúc nhưng cũng rất lo lắng cho con: Mổ xong tới giờ thì hai vợ chồng cũng chỉ gặp được con có hai lần, và hai vợ chồng cũng chỉ thay phiên nhau vào thăm con được một chút rồi ra.

Sức khỏe đang ổn định trở lại

Khi vào thăm thì câu đầu tiên bé hỏi đó chính là bớt đen mà có sau lưng của con còn nữa không mẹ và kêu lưng đau lắm. Sau khi nghe trả lời rằng vết đen đã mất thì con bé tỏ ra vui lắm, rồi còn bảo mẹ mua đầm cho mặc nữa.

Sức khỏe và đời sống: cô bé mang mai rùa trên lưng

Mẹ Thắm cũng cho biết thêm rằng từ khi sinh ra thì Thắm cũng đã có nguyên cục bướu trên lưng rồi nhưng nó cũng chỉ nhỏ bằng hạt quýt thôi và khi mà cô bé càng lớn thì cục bướu ấy lại càng to lên và cũng do hoàn cảnh khó khăn mà hai vợ chồng không thể đưa con đến ngay được bệnh viện để chữa trị.

Bởi gia đình cũng đặc biệt khó khăn con lại mắc bệnh thế này và riêng lần này lên đây khám thì mẹ của bé cũng chỉ có mỗi 600 nghìn đồng và số tiền nãy đã dùng để trả tiền xe  rồi tiền sinh hoạt cũng đã hết mất 300 ngàn đồng rồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *