Home / CÂY THUỐC / Rau mùi tàu : Cây thuốc dân gian điều trị bách bệnh bạn nên biết

Rau mùi tàu : Cây thuốc dân gian điều trị bách bệnh bạn nên biết

Trong số các cây thuốc dân gian thường được sử dụng để điều trị bệnh thì rau mùi tàu được xem là một trong những cây thuốc tương đối phổ biến mà bạn có thể sử dụng. Trong y học cổ truyền thì rau mùi tàu là cây thuốc có tính ấm, hương thơm và có vị cay đắng, là thảo dược có thể giảm đau, điều trị hành khí, sơ phong thanh nhiệt và kiệm tỳ rất tốt.

1. Rau mùi tàu giúp trị cảm cúm

Một trong những công dụng điều trị bệnh từ rau mùi tàu mà bạn có thể biết là rau mùi tàu có công dụng điều trị cảm cúm tương đối tốt.

Để trị cảm cúm bằng rau mùi tàu bạn chỉ cần lấy khoảng 40g lá rau mùi tàu cùng với 3 lát gừng tươi, thêm chút cúc tần và ngải cứu mỗi vị khoảng 20g sau đó đem toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị rửa thật sạch rồi thái nhỏ ra là được, riêng gừng thì đập dập nhé.

Rau mùi tàu : Cây thuốc dân gian điều trị bách bệnh bạn nên biết

Khi làm xong bạn đem rất cả những nguyên liệu đã được chuẩn bị cho vào trong ấm sắc thuốc, sắc với khoảng 500ml nước cho tới khi cạn còn 100ml nước thì đổ ra để uống khi nóng là được, chú ý uống 2 lần mỗi ngày sẽ có công dụng cao.

Người bệnh sau khi uống xong thì cần nằm vào trong chăn ấm để rau mồ hôi, sau đó lau khô người đi là được nhé.

2. Rau mùi tàu giúp chữa cảm mạo

Rau mùi tàu còn là cây thuốc điều trị cảm mạo tương đối hiệu quả bạn nên biết, để chữa cảm mạo bằng rau mùi tàu bạn cần chuẩn bị khoảng 6g cam thảo đất cùng với 10g rau mùi tàu khô, hai nguyên liệu này đem rửa thật sạch sau đó đổ vào trong ấm chừng 300ml nước sau đó đun sôi chừng 15 phút, chia ra làm 3 lần uống trong ngày là được.

Bạn cũng có thể lấy khoảng 20g rau mùi tàu rửa thật sạch, thái thành từng khúc, thịt bò cũng lấy khoảng 30g  băm nhỏ, cho thêm vài lát gừng tươi vào để nấu với 400ml nước, đợi tới khi ăn bạn cho thêm một chút hạt tiêu để ăn nóng cho toát mồ hôi ra là được.

3. Rau mùi tàu điều trị hôi miệng

Rau mùi tàu : Cây thuốc dân gian điều trị bách bệnh bạn nên biết

Rau mùi tàu cũng có công dụng điều trị hôi miệng tương đối hiệu quả, để điều trị hôi miệng bằng rau mùi tàu bạn chỉ cần lấy một nắm lá rau mùi tàu, rửa thật sạch sau đó đem sắc với nước, chú ý sắc đặc và cho thêm khoảng vài hạt muối vào để khuấy tan, bạn đem nước này để súc miệng nhiều lần trong ngày hoặc dùng để ngậm đều được.

Chú ý làm liên tục và kiên trì chừng 6 ngày đảm bảo có thể giúp bạn điều trị hôi miệng tốt hơn.

4. Rau mùi tàu giúp chữa đầy hơi

Rau mùi tàu cũng là cây thuốc trị đầy hơi khá tốt mà ít người biết. Để trị đầy hơi bằng rau mùi tàu bạn chỉ cần lấy khoảng 3 lát gừng tươi để đập dập, sau đó cho thêm 50g rau mùi tàu rửa thật sạch rồi sắc hai thứ này với 500ml nước, sắc cạn tới khi chỉ còn 200ml nước thì đem chia ra uống 2 lần trong ngày, chú ý uống khi còn nóng, mỗi một lần uống cách nhau tối thiểu 3 tiếng, sử dụng trong 3 ngày sẽ có công dụng hiệu quả hơn.

Rau mùi tàu : Cây thuốc dân gian điều trị bách bệnh bạn nên biết

5. Rau mùi tàu điều trị đái dầm ở trẻ nhỏ

Rau mùi tàu trong đông y còn có công dụng điều trị đái dầm ở trẻ nhỏ tương đối tốt.

Để trị đái dầm ở trẻ nhỏ bằng rau mùi tàu, bạn chỉ cần lấy khoảng 20g cỏ mần trầu cùng với 20g rau mùi tàu, thêm 10g lá cỏ sữa nhỏ với 20g rau ngổ, toàn bộ rửa thật sạch, thái nhỏ rồi phơi khô.

Sau khi làm xong bạn đem toàn bộ nguyên liệu trên sắc với 500ml nước, sắc tới khi nước cạn còn khoảng 150ml thì cho bé uống sau khi ăn tối là được, dùng liên tực từ 5 tới 10 ngày sẽ có hiệu quả cao.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *