Home / SỨC KHỎE PHỤ NỮ / Phải nhập viện vì dị ứng do dùng mỹ phẩm

Phải nhập viện vì dị ứng do dùng mỹ phẩm

Có rất nhiều người thường tìm đến với những loại mỹ phẩm khác nhau để làm đẹp da nhưng lại thường bị dị ứng do dùng mỹ phẩm đến nỗi tàn phá luôn cả khuôn mặt của bản thân.

Biến dạng mặt vì dị ứng mỹ phẩm

Mới đây thì trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng của bệnh viện Bạch Mai Hà Nội đã vừa mới tiếp nhận bệnh nhân tên là Nguyễn Thu H năm nay 27 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội trong tình trạng đó là da mặt bị tàn phá một cách tàn tạ với những mảng mụn lớn kèm với tình trạng bị mủ và sưng tấy lên.

Theo như lời kể của chính bệnh nhân H thì trước đó chị có sử dụng loại kem có tác dụng là trắng da, đắp mặt nạ có xuất xứ của Hàn Quốc, ngay sau khi sử dụng được 3 tuần thì chị thấy da mặt của mình nổi nhiều mụn gồm hai bên má và phần trán cũng như cổ bị mọc mụn kín.Sau đó thì những nốt ban đỏ bị nổi khắp người, những bác sĩ cũng chuẩn đoán là bệnh nhân H đã bị viêm da do dùng mỹ phẩm.

Phải nhập viện vì dị ứng do dùng mỹ phẩm

Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng cũng đã vừa mới tiếp nhận bệnh nhân nữa là chị Trần Lan A năm nay 40 tuổi quê ở Hải Dương cũng đang nhập viện trong tình trạng mặt bị phù nề, nổ đỏ toàn thân và ngứa ngáy rất khó chịu.Được biết rằng bệnh nhân đã có sử dụng loại kem chống nắng của Thái Lan và cũng đã có tiền sử bị dị ứng từ khi còn 13 tuổi, sau khi hỏi bệnh cũng như tiến hành làm những xét nghiệm thì các bác sĩ đã đưa ra kết luận rằng chị A bị dị ứng mỹ phẩm.

Cách đây ít ngày cũng có một trường hợp bệnh nhân là Lê Thanh V năm nay 27 tuổi bị nhập viện với tình trạng khuôn mặt bị sưng nề toàn thân da bị tấy đỏ, bong tróc và nhất là ở khu vực hai cánh tay.Bệnh nhân trước đó đã được giới thiệu một loại kem trắng được sản xuất tại Mỹ có công dụng là làm trắng da toàn thân, sau khoảng hai tuần sử dụng thì chị cảm thấy ngứa, rát và đỏ ở vùng cổ sau đó thì lan ra khắp toàn thân.Sau khi đến khám tại trung tâm dị ứng và miễn dịch lâm sàng thì chị được nhập viện để điều trị với chẩn đoán ban đầu là do tiếp xúc với mỹ phẩm.

Phải nhập viện vì dị ứng do dùng mỹ phẩm

Những biểu hiện của dị ứng mỹ phẩm

Bệnh nhân bị dị ứng mỹ phẩm thường có những biểu hiện như là mọc mụn trứng cá bởi những loại hóa chất làm bít lỗ chân lông gây ứ đọng các bã nhờn. Ngoài hiện tượng nổi mụn trứng cá thì còn có những dấu hiệu khác như là bị viêm da dị ứng biểu hiện bằng những mảng hồng ban ở những vùng thường bôi mỹ phẩm, kèm theo những hiện tượng như là bị mụn nước và nổi ngứa mề đay sần phù rất giống với  những vết nổi gồ trên da như là bị muỗi cắn hay là tạo thành những lằn roi trên bề mặt.

Phải nhập viện vì dị ứng do dùng mỹ phẩm

Không nên dùng nhiều mỹ phẩm trong 1 ngày

PGS Nguyễn Văn Đoàn đưa ra lời khuyến cáo đối với những người đã từn bị dị ứng với mỹ phẩm, suốt đời thì không nên sử dụng lại. Ngoài ra thì đối với những người thường có cơ địa dị ứng như là nổi mề đay, hen suyễn thì phải thật cẩn thận trong việc dùng những loại mỹ phẩm.

Bác sĩ Ngô Xuân Nguyệt nguyên trưởng khoa da liễu của bệnh viện Bạch Mai đã lưu ý những người thường dùng những loại mỹ phẩm làm đẹp da nhất là những loại mỹ phẩm có chứa các chất collagen thì cần phải đến những chuyên khoa để có thể được hướng dẫn một cách an toàn.

Ngoài ra đối với những sản phẩm làm trắng da thì giới chuyên môn cũng đưa ra khuyến cáo nên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng bởi những mỹ phẩm thường không có tác dụng điều trị. Trước khi dùng bất cứ một sản phẩm nào thì nên thử phản ứng nhất là những loại mỹ phẩm mà mình sử dụng lần đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *