Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Nước rửa tay khô liệu có an toàn phòng dịch Corona ?

Nước rửa tay khô liệu có an toàn phòng dịch Corona ?

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều các loại nước rửa tay khô dạng gel và dạng xịt cho người tiêu dùng. Sản phẩm được quảng cáo có tác dụng diệt đến 99% vi khuẩn và ngăn ngừa không cho virus corona xâm nhập vào cơ thể con người. Vậy nước rửa tay khô liệu có phải là giải pháp an toàn để phòng dịch Corona?

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo thì cách hiệu quả để phòng ngừa virus corona đó là dùng khẩu trang y tế và nước rửa tay khô hàng ngày. Cách này sẽ giúp ngăn chặn không cho virus corona xâm nhập vào cơ thể người thông qua con đường tiếp xúc.

Dùng xà phòng diệt khuẩn hay nước rửa tay khô tốt hơn?

Rửa tay thường xuyên đó chính là cách phòng tránh virus corona hiệu quả nhất mà mọi người nên áp dụng. Trên thị trường hiện nay có 2 sản phẩm được bày bán nhiều đó là xà phòng diệt khuẩn và nước rửa tay sát khuẩn.

Nếu như xà phòng diệt khuẩn có tác dụng rửa trôi mầm bệnh trong đó có virus corona. Thì nước rửa tay khô có chứa còn lại giúp ngăn chặn và làm virus corona bất hoạt. Do đó, việc dùng xà phòng diệt khuẩn hay nước rửa tay đều có tác dụng an toàn như nhau. Nhưng nước rửa tay khô tiện lợi hơn vì sử dụng được mọi lúc, mọi nơi. Ngay cả khi không có nước bạn vẫn có thể rửa tay sạch sẽ được.

Cồn có khả năng ngăn chặn virus corona thế nào?

Rửa tay sát khuẩn bằng cồn là những việc mà các bác sĩ thường xuyên làm khi điều trị cho bệnh nhân hàng ngày. Cồn được khuyên dùng để rửa tay, sát trùng vi khuẩn từ năm 1888. Các chế phẩm nước rửa tay khô hiện nay đều chứa cồn. Nó được sản xuất với loại hóa chát gốc là cồn pha thêm một số thành phần khác như chất làm ẩm, chất tạo mùi…

Các hóa chất gốc cồn chủ yếu dành sản xuất nước rửa tay đó là isopropanol, ethanol, n – propanol…Với hoạt tính kháng vi sinh vật nên cồn từ khả năng biến tính và động tụ protein. Các tế bào của vi sinh vật sau đó sẽ bị ly giải và quá trình trao đổi chất của chúng bị phá vỡ. Từ đó giúp cho virus, vi khuẩn bị tiêu diệt hiệu quả.

Hướng dẫn chọn nước rửa tay khô chứa cồn

Theo một bài báo khoa học được xuất bản bởi StatPearls, dung dịch rửa tay chứa 60% đến 95% cồn là hiệu quả nhất trong việc chống lại mầm bệnh. Điểm cần lưu ý là nồng độ cao hơn lại cho hiệu quả thấp hơn, bởi protein của vi sinh vật không bị biến tính dễ dàng nếu xung quanh nó không có nước.

Với từng chất gốc cồn, chúng ta có hiệu quả kháng khuẩn cao nhất trong mức độ: ethanol (60% đến 85%), isopropanol (60% đến 80%), và n -propanol (60% đến 80%). Những chất này đã được khoa học nghiên cứu là an toàn và không gây kích ứng trên da con người.

Nước rửa tay chứa cồn thường bay hơi rất nhanh và dễ làm khô da tay. Vì vậy, nếu chọn sản phẩm rửa tay chỉ có chất cồn không thôi thì sẽ không an toàn, bởi cồn có thể bay hơi hết trước khi bạn xoa toàn bộ các bề mặt và kẽ tay. Hiệu quả diệt mầm bệnh khi đó sẽ giảm. Bạn nên chọn các sản phẩm có thêm thành phần gel hoặc làm ẩm như Glycerin để vừa tăng được thời gian rửa tay vừa giữ ẩm được cho da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *