Home / MẸ VÀ BÉ / Những xét nghiệm máu khi mang thai nhất định các mẹ bầu phải làm

Những xét nghiệm máu khi mang thai nhất định các mẹ bầu phải làm

Trong quá trình mang thai việc thường xuyên thăm khám và siêu âm được xem là vô cùng cần thiết. Vì nó giúp cho mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Dưới đây là những xét nghiệm máu khi mang thai nhất định các mẹ bầu cần phải thực hiện.

Các xét nghiệm máu được chỉ định trong thai kỳ sẽ giúp cho các bác sĩ có cái nhìn tổng quan nhất về sức khỏe của mẹ và thai nhi. Từ đó, phát hiện ra những vấn đề bất thường trong thai kỳ để xử lý kịp thời. Dưới đây là lợi ích khi làm xét nghiệm máu:

Tầm soát nguy cơ mắc hội chứng Down và dị tật ống thần kinh

Double test và Triple  test là hai xét nghiệm máu cần phải thực hiện trong thời gian 3 tháng đầu. Đây là bộ xét nghiệm giúp cho mẹ bầu tầm soát được nguy cơ bị hội chứng Down ở thai nhi. Đồng thời cũng giúp phát hiện nhanh dị tật ống thần kinh đó là trường hợp cột sống đóng không kín và thai nhi không có não bộ.

Kiểm tra tình trạng nhiễm trùng đường tiểu

Xét nghiệm máu trước 12 tuần còn giúp phát hiện sớm nhiễm trùng đường tiểu. Ngoài ra, nếu kết quả cho thấy xuất hiện protein trong nước tiểu nữa thì có thể kết luận mẹ có nguy cơ đối mặt với hội chứng tiền sản giật.

Phát hiện các bệnh truyền nhiễm

Việc xét nghiệm máu trong thai kỳ cũng giúp các bác sĩ phát hiện xem thai phụ có bị mắc các bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, giang mai hay nhiễm HIV…Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp để duy trì sức khỏe của cả mẹ và thai nhi tốt hơn. Đồng thời cũng làm giảm đáng kể khả năng truyền nhiễm bệnh từ mẹ sang con.

Kiểm tra các bất thường về máu

Thông qua các xét nghiệm về máu, các bác sĩ sẽ chuẩn đoán được bệnh tế bào hình liềm hay bệnh thalssaemia. Đây là 2 căn bệnh rối loạn về tế bào màu có thể gây ra hiện tượng thiếu máu ở mẹ và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Kiểm tra mức độ kháng thể với virus Rubella

Hầu hết các chị em phụ nữ trước khi mang thai đều được khuyến cao tiêm phòng rubella trước 3 tháng. Nếu mẹ bầu nào chưa có miễn dịch trong thai kỳ mà lại bị mắc bệnh dễ dẫn đến sảy thai và sinh non hay thai chết lưu. Với những bà bầu bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu, thai nhi sẽ đối mặt với nguy cơ bị dị tật bẩm sinh liên quan đến thị giác, thính giác và tim mạch.

Trên đây là những lợi ích do xét nghiệm máu trong thai kỳ mang lại. Nên các mẹ bầu đừng quên thực hiện xét nghiệm này nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *