Home / MẸ VÀ BÉ / Những trường hợp rất thai phụ dễ sinh non cần phải chuẩn bị kỹ càng

Những trường hợp rất thai phụ dễ sinh non cần phải chuẩn bị kỹ càng

Theo Thống kê mới nhất tại Mỹ cứ 10 ca mang bầu thì lại có 1 ca sinh non. Một thai kỳ được xem là trọn vẹn khi em bé chào đời lúc 40 tuần tuổi. Nếu em bé sinh trong khoảng thời gian từ 20 – 37 tuần thì được gọi là sinh non.

Trẻ sinh non không chỉ nhỏ hơn so với các em bé cùng tuổi mà còn có thể gặp hàng loạt các vấn đề về sức khỏe khác. Nên các sản phụ cần hết sức lưu ý để có chuẩn bị thật tốt đón con yêu chào đời. Dưới đây là một số trường hợp sản phụ có nguy cơ sinh non:

Mẹ có tiền sử từng sinh non

Đối với những bà mẹ đã có tiền sử sinh non trước đó thì nguy cơ sinh non ở lần mang thai sau là rất cao. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ trước đây từng sinh non sẽ có 30-50% nguy cơ sinh non ở những lần mang thai tiếp theo.

Mẹ sinh các con quá liền nhau

Những bà mẹ có thai quá gần nhau cũng đối mặt với nguy cơ sinh non cao hơn các sản phụ khác. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có khoảng hơn một nửa số phụ nữ mang bầu sau khi sinh trước 12 tháng sẽ có nguy cơ đối mặt với sinh non. Vì lúc này dạ con cũng như tử cung còn yếu chưa thích ứng được với lần mang bầu sau. Nên các chuyên gia thường khuyên các chị em nên để thời gian tối thiểu giữa hai lần sinh là 18 tháng.

Mẹ có thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm được xem là tiến bộ vượt bậc của Y tế thế giới. Nó mang đến hạnh phúc cho các cặp đôi hiếm muộn. Nhưng đối với những em bé thụ tinh trong ống nghiệm lại có nguy cơ sinh non rất cao. Có khoảng 1/3 số ca thụ tinh trong ống nghiệm sinh con thiếu tháng. Như vậy là tỷ lệ sinh non khi mang thai bằng phương pháp IVF nhiều hơn so với những phụ nữ mang thai bằng phương pháp tự nhiên.

Mẹ mang thai đôi hoặc đa thai

Sinh non là một trong những biến chứng thường gặp nhất đối với phụ nữ mang song thai, đa thai. Vì cơ thể người được thiết kế để nuôi dưỡng được  một bào thai một cách đầy đủ dưỡng chất nhất. Khi mẹ phải mang song thai hoặc đa thai cơ thể sẽ khó cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng như có thể che chở cho bào thai trong 9 tháng 10 ngày.

Do đó, với những trường hợp mang song thai tủ lệ sinh non tăng 50%, đối với người sinh ba là 90% và người sinh tư trở lên là 100%.

Nếu nằm trong những đối tượng trên đây các bà mẹ cần hết sức lưu ý thăm khám định kỳ nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả con và mẹ. Và đặc biệt là chuẩn bị thật tốt cho sự ra đời của em bé bất cứ lúc nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *