Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Những triệu chứng riêng biệt của Covid-19 so với cảm cúm thông thường

Những triệu chứng riêng biệt của Covid-19 so với cảm cúm thông thường

Triệu chứng khi nhiễm virus Covid-19 cũng tương tự như bệnh cảm lạnh và cúm. Nhưng ngoài những triệu chứng chính là ho sốt thì bệnh này cũng có biểu hiện khác biệt so với các bệnh hô hấp thông thường khác.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn cách phân biệt triệu chứng covid-19 và các bệnh đường hô hấp thông thường khác.

Triệu chứng của bệnh nhân bị nhiễm covid-19

Theo các chuyên gia y tế thì những người nhiễm covid-19 chủng mới sẽ có 2 triệu chứng chính đó là ho khan liên tục và sốt. Nếu bạn chỉ hắt hơi nhiều hoặc sổ mũi và nhức đầu có thể là bạn đang bị cúm chứ không phải nhiễm virus corona.

Những người nhiễm virus corona sẽ  ho lâu ngày ma không có chất đờm, không rõ lý do. Bệnh nhân có thể sốt nhẹ, sốt cao hơn 38 độ. Nếu như không có nhiệt kế khi chạm vào sẽ thấy nóng ở ngực và lưng.

Triệu chứng đầu tiên nghi nhiễm covid-19 đó là bệnh nhân xuất hiện triệu chứng bị ho khan. Nếu theo dõi trong vòng 7 ngày bạn sức khỏe tốt lên tình trạng ho khan giảm thì bạn không mắc bệnh. Nếu bạn bị đau họng, ho hay đau đầu, điều ấy chứng tỏ sức khỏe của bạn không tốt nhưng ít có khả năng đó là corona virus chủng mới.

Hướng dẫn phòng tránh dịch covid-19 trong cộng đồng

Để phòng ngừa covid-19 hiệu quả, Tổ chức Y Tế Thế giới đã khuyến cáo người nhân thực hiện một số biện pháp sau đây:

  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay có chứa cồn. Vì chúng sẽ giúp tiêu diệt hết virus và vi khuẩn có trên tay bạn.
  • Duy trì khoảng cách ít nhất 1m giữa 2 người. Đặc biệt là với những người có biểu hiện ho, hắt hơi và sổ mũi.
  • Tránh chạm tay vào mắt mũi và những bề mặt có công cộng có nguy cơ lây nhiễm virus cao.
  • Khi đi chợ mua đồ thực phẩm nên hạn chế tiếp xúc và chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các sản phẩm giết mổ động vật. Không đến gần các loại độn vật hoang dã, tránh tiếp xúc với động vật đã chết…Đi chợ về cần rửa sạch tay bằng xà phòng mới bắt đầu chế biến món ăn.
  • Khi nấu ăn các bạn nên sử dụng bộ dao thớt riêng cho thịt chín và thịt sống. Rửa tay thật sạch giữa mỗi lần chuyển đổi giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín. Không ăn các loại thịt của động vật đã chết.
  • Nếu bạn có biểu hiện ho, sốt kèm triệu chứng khó thở cần báo ngay cho cán bộ y tế cơ sở để có biện pháp cách lý kịp thời. Nếu đi từ vùng dịch về cần khai báo y tế đầy đủ theo quy định của Pháp luật.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *