Home / BỆNH GAN / Những thực phẩm nào tốt cho gan?

Những thực phẩm nào tốt cho gan?

Theo nghiên cứu, gan là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất, làm vô hiệu hóa các chất độc hại thâm nhập vào qua đường tiêu hoá, có tác dụng làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã, độc hại do chuyển hoá trong cơ thể tạo nên do đó để gan hoạt động tốt thì bên cạnh việc sử dụng những thực phẩm chức năng thì thực hiện chế độ ăn lành mạnh là điều vô cùng cần thiết.

Trên thực tế, một chế độ ăn không lành mạnh khiến gan bị ảnh hưởng sẽ dẫn tới một số hệ lụy như mệt mỏi, nhức đầu, hơi thở có mùi khó ưa, dị ứng, xấu da,…do đó việc bổ sung những loại thực phẩm tốt cho gan là điều vô cùng cần thiết có thể kể đến như:

Cà rốt

Đây là một trong những loại thực phẩm nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng, ăn cà rốt thường xuyên sẽ có tác dụng điều chỉnh mức đường huyết và giảm tình trạng viêm bên trong cơ thể giúp gan hoạt động tốt hơn.

Nghệ

Có thể bạn chưa biết, nghệ là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho các bệnh đường tiêu hóa nhưng cũng là “thần dược” tốt cho gan mà bạn không nên bỏ qua. Nghệ cung cấp và hỗ trợ enzyme có lợi giúp gan loại bỏ các độc tố trong gan cũng như trong hệ thống hệ tiêu hóa và là thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

Tỏi

Đây là một trong những lại thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua, trong tỏi có chứa allicin, là một hợp chất sulphur mà gan cần để tiến hành chức năng khử độc đặc biệt là tỏi đen rất tốt cho sức khỏe.

Các loại rau xanh

Bên cạnh nghệ hay tỏi thì rau xanh cũng là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc gan, loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

Trong bơ giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản xuất nhiều glutathione, có thể bạn chưa biết glutathione là chất cần thiết trong quá trình chuyển hóa các độc tố trong cơ thể do đó bạn nên bổ sung thực phẩm này hàng ngày để có lá gan khỏe mạnh nhất nhé.

Bột yến mạch

Chất xơ trong bột yến mạch là một công cụ quan trọng cho tiêu hóa và chất xơ đặc trưng trong yến mạch có thể đặc biệt hữu ích cho gan. Bên cạnh đó, yến mạch và bột yến mạch rất giàu một chất gọi là beta-glucans giúp điều chỉnh hệ miễn dịch và chống viêm, và có thể đặc biệt hữu ích trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường và béo phì từ đó giúp bảo vệ gan.

Dầu oliu

Đây cũng là thực phẩm tốt cho gan được nhiều người đánh giá cao, dầu hữu cơ được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng thường xuyên, đặc biệt trong dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *