Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Những thực phẩm có khả năng gây ung thư người Việt vẫn ăn hàng ngày

Những thực phẩm có khả năng gây ung thư người Việt vẫn ăn hàng ngày

Rất nhiều món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa thích lại có khả năng gây ung thư. Nhưng điề đáng lo ngại nhất đó là có rất nhiều người vẫn đang ăn món này hàng ngày mà chưa biết tác hại của nó.

Chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Ung thư Hao Kỳ thì 60-70% bệnh ung thư có thể ngăn ngừa từ sớm bằng những thay đổi từ thói quen ăn uống hàng ngày. Tại Việt Nam theo thống kê có rất nhiều món ăn có khả năng gây ung thư mà các bạn cần tránh như:

Thực phẩm hun/xông khói

Thực phẩm hun và xông khói chứa rất nhiều nitrat và nitrit cùng các chất bảo quản rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Do thịt này khi bị nấu chín, các chất nitrit và nitrat sẽ biến đổi thành các chất khác gọi là hợp chất N-nitroso chẳng hạn như nitrosamine và nitrosamides có khả năng gây ung thư.

Các loại cá nuôi

Theo nghiên cứu khoa học thì cá nuôi có thể nhiễm các chất hóa học cao hơn cá tự nhiên quá trình nuôi nhốt và sử dụng thức ăn chăn nuôi. Cá nuôi còn được dùng thuốc kháng sinh để phòng và chữa bệnh rất không tốt với sức khỏe người dùng.

Thịt nướng

Những xiên thịt nướng thơm ngon béo ngậy chắc chắn sẽ làm bạn khó có thể cầm lòng được. Tuy nhiên, Hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) là các chất được tạo ra khi đốt cháy một vài loại vật liệu, chẳng hạn như than hoặc gỗ. Một vấn đề khác là chất béo từ thịt nhỏ giọt vào than khi nướng thịt sẽ tạo ra khói và lửa, điều này cho phép các chất PAH bám vào thức ăn, làm tăng nguy cơ tiếp xúc với chất gây ung thư.

Các thực phẩm ướp nhiều muối

Chế độ ăn nhiều muối chính là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Trong thời gian dài ăn thực phẩm chứa lượng muối cao sẽ làm cho niêm mạc dạ dày của bạn bị phá hủy. Và trong các thực phẩm ướp muối có chứa nhiều nitrite có khả năng gây ung thư. Do đó, các bạn mỗi ngày không nên ăn quá 5 gram muối mỗi ngày.

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ được xem là món khoái khẩu đối với nhiều người. Nhưng trong bắp rang bơ chứa các chất như: Perfluoroalkyl, axit perfluorooctanoic (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) để ngăn dầu thấm qua bao bì. Khi tiếp xúc với nhiệt nóng, những hóa chất này sẽ thấm vào bắp rang. Khi bạn ăn phải những chất này, chúng xuất hiện dưới dạng chất gây ô nhiễm máu. Chất PFOA có mối liên hệ với các khối u trong cơ quan động vật (gan, tuyến tụy, tinh hoàn và tuyến vú ở chuột), đồng thời nó cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *