Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Những thực phẩm có hại cho sức khỏe bạn cần tránh không nên ăn

Những thực phẩm có hại cho sức khỏe bạn cần tránh không nên ăn

Có khá nhiều thực phẩm bình thường bạn hay ăn mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn không chú ý hoặc không có cách dùng đúng thì đây sẽ là những thực phẩm có hại cho sức khỏe mà bạn cần tuyệt đối tránh để không bị ngộ độc.

Cùng điểm danh những thực phẩm bạn không thể ăn được dưới đây nhé.

1. Không được ăn mộc nhĩ tươi

Một trong những thực phẩm đầu tiên mà bạn cần tránh không nên sử dụng chính là mộc nhĩ tươi, mặc dù trên thực tế mộc nhĩ được xem là thực phẩm cực quan trọng và quen thuộc đối với bạn, đây cũng là nguyên liệu không thể nào thiếu trong những món ngon ngày tết được, nhưng bạn chỉ nên ăn mộc nhĩ khô thôi nhé.

Những thực phẩm có hại tới sức khỏe bạn cần tránh không nên ăn

Mộc nhĩ tươi được xem là thực phẩm cực kỳ nguy hiểm,bởi bên trong chúng có hàm lượng porphyrin khá cao, được xem là chất vô cùng nhạy cảm với ánh sáng, chính vì vậy việc bạn ăn mộc nhĩ tươi còn có thể bị phù thủng, viêm da, đau nhức hoặc ngứa, thậm chí có thể bị phù nề thanh quản gây khó thở.

Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn tốt nhất nên ăn mộc nhĩ khô được ngâm trong nước cho nở ra là tốt nhất.

2. Không nên ăn rau cải nấu chín để qua đêm

Rau cải nấu chín để qua đêm cũng là thực phẩm bạn tuyệt đối không nên ăn để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

Thông thường rau cải là thực phẩm có hàm lượng vitamin cùng với chất sơ và những dưỡng chất tốt đối với sức khỏe của bạn, tuy nhiên bên trong rau cải cũng có hàm lượng nitrat không hề nhỏ, chính vì vậy nếu rau cải nấu chín mà để qua đêm sẽ khiến cho hàm lượng muối nitrat chuyển hoa thành muối nitrit gây hại tới sức khỏe.

Những thực phẩm có hại tới sức khỏe bạn cần tránh không nên ăn

Nếu ăn rau cải được nấu chín và để qua đêm còn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể bị thiếu oxy, bị đau đầu, nôn mửa, chóng mặt hoặc trúng độc làm tăng cường nguy cơ gây ra tình trạng ung thư đường ruột ở bạn.

3. Tuyệt đối không ăn giá đỗ không có rễ

Giá đỗ không có rễ cũng là thực phẩm mà bạn cần chú ý tuyệt đối không nên ăn, bởi trên thị trường hiện nay có khá nhiều thị trường do muốn rút ngắn đi thời gian làm giá đỗ mà dùng tới những hóa chất làm kích thích tăng trưởng của giá đỗ, những loại giá đỗ được ngâm tẩm hóa chất kích thích này thường có dáng to, màu vàng, đầy đặn mập mạp và không có rễ.

Việc ăn những giá đỗ có ngâm hóa chất này cực kỳ độc hại đối với sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu như bạn để chúng tích tụ lâu ngày trong cơ thể còn có thể khiến bạn bị ung thư và bị nhiều căn bệnh khác, đây cũng là lý do tốt nhất bạn không nên dùng giá đỗ không có rễ để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

4. Không ăn đậu xanh chưa nấu chín

Những thực phẩm có hại tới sức khỏe bạn cần tránh không nên ăn

Trong số những thực phẩm mà bạn cần tránh thì đậu xanh chưa nấu chín cũng là thực phẩm bạn cần chú ý tránh không nên ăn.

Mặc dù ăn đậu xanh thông thường có công dụng giảm cân và giải nhiệt với hiệu quả khá cao, chưa kể tới bên trong đậu xanh còn có hàm lượng dinh dưỡng tương đối tốt, là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn ngon trong ngày tết.

Tuy nhiên trên thực tế trong đậu xanh lại có lượng lectins cùng với saponin tương đối cao, đây chính là chất kích thích khá mạnh mẽ làm ảnh hưởng tới đường tiêu hóa của bạn, chính vì vậy nếu bạn ăn đậu xanh chưa nấu chín còn có thể làm viêm xuất huyết và làm giải thể những tế bào máu trong cơ thể.

Ngoài ra trong đậu xanh còn có hàm lượng hemagglutinin khá cao, nếu chưa được nấu chín có thể gây nguy cơ ngộ độc lớn cho người ăn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *