Home / KHỎE ĐẸP / Những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe bạn nên chú ý

Những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe bạn nên chú ý

Đôi khi những thói quen ăn uống đơn giản lại là thói quen xấu có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn mà bạn nên phòng tránh. Những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe dưới đây bạn nên chú ý và tuyệt đối phòng tránh để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

1. Ăn cơm chan với canh

Có khá nhiều người khi ăn cơm thường có thói quen ăn cơm chan với canh, đây là một trong những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe mà bạn cần phòng tránh.

Nếu chan canh vào cơm để ăn thì việc nhai của bạn sẽ bị hạn chế hơn rất nhiều, thực phẩm đi xuống dạ dày mà không được nhai kỹ làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn.

Những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe bạn nên chú ý

Thường khi bạn nhai thức ăn, nước bọt sẽ tiết ra không ngừng làm ẩm thưc ăn trong miệng, làm việc nhai thức ăn nhanh hơn nhiều, lượng enzyme có trong nước bọt cũng giúp tiêu hóa, hấp thụ lượng thức ăn tốt hơn nhiều.

Nhưng nếu như chan canh vào để ăn với cơm thì thức ăn không ngấm được nước bọt mà xuống thẳng dạ dày, lúc này thức ăn vẫn ở dạng cứng, chưa được nghiền nhỏ nên có thể kéo dài thêm thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày, khiến bạn dễ bị đau dạ dày do dạ dày làm việc quá tải.

Đây cũng là thói quen đặc biệt nguy hại tới trẻ nhỏ bạn cần lưu ý

2. Ăn quá no

Những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe bạn nên chú ý

Tình trạng ăn quá no cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn, bởi lượng dinh dưỡng bạn hấp thu khi ăn quá no cũng không nhiều, nhưng lại làm dạ dày quá căng và làm chậm lại nhu động co bóp của dạ dày, không tiết đủ được dịch tiêu hóa và không thể tiêu hóa hết được thức ăn, làm chức năng tiêu hóa nhanh lão hóa hơn nhiều.

3. Ăn đũa sơn

Có khá nhiều người thường chú ý chọn đũa ăn đẹp, được sơn tỉ mỉ và cẩn thận, đây cũng là một sai lầm nghiêm trọng khi ăn uống bạn cần phòng tránh.

Những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe bạn nên chú ý

Trong đũa sơn có hàm lượng chất hóa học cao vô cùng có hại đối với cơ thể của bạn, có thể tạo thành ung thư nếu sử dụng lâu dài đấy nhé.

Tốt nhất khi ăn bạn chỉ nên ăn dụng cụ ăn uống không được sơn màu để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

4. Uống trà trong và sau bữa ăn

Nếu như bạn có thói quen khi ăn phải uống trà hoặc sau bữa ăn phải uống trà thì bạn cần dừng ngay thói quen này, bởi đây là thói quen có hại cho sức khỏe của bạn.

Những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe bạn nên chú ý

Trong trà có hàm lượng tannin tương đối cao có thể làm co lại niêm mạc dạ dày, kết tủa protein, làm dịch vị bị loãng và khiến việc tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chất tannin có trong trà còn có thể làm ức chế lại quá trình phân giải chất dinh dưỡng trong thức ăn, khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, làm hại dạ dày, đặc biệt khi bạn kết hợp với thực phẩm họ đâu hay các thực phẩm như thịt, trứng, sữa lại càng tăng thêm nguy hiểm và có hại cho dạ dày của bạn.

5. Ăn hoa quả sau khi ăn cơm

Có nhiều người thường có thói quen ăn cơm xong thì dùng hoa quả để tráng miệng, đây cũng là một thói quen ăn uống sai lầm gây hại cho sức khỏe mà bạn cần phòng tránh.

Những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe bạn nên chú ý

Thông thường thức ăn khi vào dạ dày phải mất từ 1 tới 2 tiếng mới có thể tiêu hóa hết được, chính vì thế nên nếu bạn ăn hoa quả ngay sau khi ăn cơm thì sẽ bị thức ăn đã ăn trước đó ngăn lại, không thể tiêu hóa được hoa quả, dễ bị đầy bụng, bị táo bón, bị đi ngoài đấy nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *