Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Những tác dụng tuyệt vời của rau má cho sức khỏe con người

Những tác dụng tuyệt vời của rau má cho sức khỏe con người

Rau má được xem là loại rau có công dụng cực tốt cho sức khỏe. Từ xa xưa người ta đã sử dụng rau má để chế thành nhiều loại thuốc chữa bệnh khác nhau. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá xem những tác dụng tuyệt vời của rau má dành cho sức khỏe nhé!

Rau má là loại rau hết sức quen thuộc tại Việt Nam. Loại rau này được đánh giá cao về những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:

Thanh nhiệt và giải độc

Người ta sử dụng rau má để giải quyết tình trạng nhiệt gây nóng trong người. Rau má giúp chữa rôm sảy, mẩn ngứa và mụn nhọt cực tốt. Các bạn có thể sử dụng rau má tươi đem giã nát hoặc xay nước uống hàng ngày.

Ngoài ra, rau má cũng giúp giải độc cực tốt. Nếu không may bị ngộ độc say sắn. Các bạn có thể dùng 250 gam rau má và 250 gam rễ rau muống về giã nát hòa với nước uống để giải độc cho cơ thể.

Cầm máu

Rau má còn có công dụng cầm máu hiệu quả. Nếu bạn bị chảy máu chân răng, chảy máu cam, thổ huyết…Bạn có thể dùng 30 gam rau má, 15 gam cỏ nhọ nồi và lá trắc bá đem sao lên và sắc nước uống. Bài thuốc sẽ làm giảm tình trạng chảy máu tuy nhiên muốn trị dứt điểm các bạn nên đi đến bệnh viện.

Chữa cảm nắng và nhức đầu

Các bạn lấy 1 nắm rau má tươi đem rửa sạch, giã nhuyễn lấy nước cốt pha loãng. Sau đó thêm vào 1 vài hạt muối đem uống. Bã rau má còn lại các bạn đem lấy đưps lên trán và thái dương. Bài thuốc này giúp chữa cảm nắng và nhức đầu cực tốt.

Những đối tượng không được sử dụng rau má

Rau má tuy là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không được dùng tùy tiện. Các bạn không được dùng rau má trong các trường hợp sau:

Không được dùng rau má khi đang rối loạn tiêu hóa

Rau má có tính hàn và có thể gây lên hiện tượng lạnh bụng, tiêu chảy. Nên khi bị rối loạn tiêu hóa nhất định không được dùng rau má sẽ khiến cho tình trạng nặng hơn.

Người bị tiểu đường không nên dùng rau má

Rau má có thể làm tăng hàm lượng cholesterol và lượng đường huyết trong máu. Nên những người có cholesterol cao và mắc bệnh tiểu đường cần tránh lạm dụng và sử dụng rau má quá nhiều.

Dùng rau má với các loại thuốc điều trị của bệnh này sẽ làm giảm hiệu quả của isulin và thuốc tiểu đường cũng như thuốc hạ cholesterol.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên dùng rau má quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. Những người mắc bệnh gan hoặc có tiền sử các bệnh về tổn thương da và ung thư không nên cho dùng.

Lượng dùng cho một ngày của một người bình thường chỉ là 1 cốc nước rau má tương đương với 40 gam rau má trở lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *