Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Những sai lầm trong mùa dịch COVID 19

Những sai lầm trong mùa dịch COVID 19

Mấy ngày qua theo dõi tin tức về tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, dịch bệnh thì ít , sốt ruột về cách ứng phó người Việt Nam thì nhiều. Mỗi lần vào facebook lại thấy quá nhiều điều bất cập mà đôi khi chúng ta thấy nó chẳng có lợi gì mà đôi khi còn mang tác hại. Dưới đây là một vài sai lầm nhiều người mắc phải khi trong mùa dịch COVID 19.

Tích trữ thức ăn

Không hiểu sao lại thi nhau đi mua mì tôm, giấy vệ sinh. Với người lớn thì việc ăn uống không quá quan trọng lắm, dẫu biết rằng những người dự trữ đó mục đích chỉ là : mua xong để nếu có dịch thì không phải ra ngoài nữa, thay đổi thức ăn cho dễ ăn ( theo như lời họ).

Nếu có tích trữ thì đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mới cần nhất : Các nhu yếu phẩm của bé : Sữa, thuốc thang ….. Tất nhiên nói thế thôi, đừng quá hoang mang đổ xô đi mua như vậy.

Đưa thông tin người nhiễm và những người liên quan lên Internet

Thi nhau đưa thông tin người nhiễm, hoặc công kích đối tượng bị nhiễm. Nói thật với các bạn , bản thân người bị nhiễm có muốn thế đâu. Đôi khi cũng có thể một phần do ý thức. Chuyện đã xảy ra rồi , thay vì cùng nhau chống dịch, động viên những người đã mắc hoặc khu vực đã và đang mắc , các bạn cứ công kích thế này cực kỳ nguy hiểm :

– Nếu một đối tượng bị kích động , quá khích có thể đi reo rắc mầm bệnh.

– Những đối tượng tâm lý bất an trốn ngay, không chịu ra điều trị thì tình hình sẽ ngày càng phức tạp.

– Bản thân người bị bệnh sau khi thấy vậy khủng hoảng tâm lý, chán nản. Ảnh hưởng đến quá trình các Bác sĩ điều trị đôi khi tử vong. Nên nhớ Việt Nam con số tử vong đang là con số không. Nếu có người tử vong chắc chắn vỡ trận.

Đánh kẻ chạy đi , không ai đánh người chạy lại, đừng cố trù ẻo, chê bai, công kích mà cần phải hòa hoãn, đồng lòng với nhau chống dịch.

Chia sẻ những thông tin không đúng

Thi nhau chia sẻ những điều không đâu vào đâu , chưa được kiểm chứng về cách điều trị Covid 19 : Dùng gừng chữa bệnh, dùng chanh chữa bệnh. Nếu đã tiếp xúc gần hoặc cận gần với đối tượng nhiễm , hoặc có dấu hiệu giống như bộ y tế ban hành tốt nhất đến viện mà điều trị hoặc tự giác đi cách li.

Chứ cứ nghe mấy cách điều trị tự biên tự diễn trên mạng có ngày bệnh nặng hoặc lây ra cả làng đó. Nếu chẳng may bạn bị. Đến cả thế giới đang gồng mình  thì mấy bài thuốc ” mạng ” đó sao giải quyết được.

Về quê tránh dịch

Dịch bệnh ảnh hưởng đến quá nhiều ngành nghề. Chúng là biến số lớn do không rõ quá trình di chuyển , tiếp xúc của đối tượng nhiễm bệnh trước đó đôi khi chỉ thoáng qua.

Làm sao trong một ngày bạn nhớ bạn đi qua những người nào, tiếp xúc với ai. Loại bỏ những người làm công việc hành chính, giờ giấc cố định , thì đa số Hà Nội là dân tứ xứ khắp nơi đồ về, công việc của họ là di chuyển khắp các con đường, giao tiếp với quá nhiều người trong một ngày (xe ôm, đồng nát, buôn bán …).

Nếu ai cũng tâm lý dịch hoặc do ảnh hưởng của dịch đến công việc bỏ về quê thôi, chỉ một thời gian chắc chắn lan hết sang các vùng quê vốn đang tạm yên bình. Tốt nhất , cứ ở nguyên vị trí giúp đỡ nhà nước dễ dàng chống dịch.

Thói quen đeo khẩu trang

Đa số dân tình đeo khẩu trang sai như:

– Bịt mồm nhưng lại không che kín mũi.

– Thỉnh thoảng tháo khẩu trang ra khạc nhổ trên đường hoặc nơi công cộng. Thế các bạn đeo nó làm gì, hắt hơi còn đỡ, các bạn khạc nhổ, nếu có mầm bệnh thì sao, bám vào xe khác rồi lại lây lan ra do đó hãy khạc nhổ đúng chỗ.

Tóm lại:

– Đừng quá hoang mang mà dự trữ thức ăn, nếu cần không ra ngoài hãy dự trữ thứ cần cho trẻ nhỏ thôi.

– Không công kích người hoặc dân cư khu vực bị hoặc đang cách ly. Hãy động viên nhau , đoàn kết lại

– Hạn chế chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh cũng như những cách chữa chưa được kiểm chứng, phải đến viện nếu có dấu hiệu. Tự động gia nhập cách ly một cách thoải mái nếu đã từng tiếp xúc bệnh nhân

– Hạn chế bỏ trốn hoặc bỏ ra khỏi vùng dịch với tâm lý tránh dịch.

– Đeo khẩu trang đúng cách.

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ , tăng đề kháng , chịu khó thể dục thể thao, ăn ngủ điều độ, tâm lý thoải mái, ở nơi thoáng sạch.

– Tuân thủ các quy định và yêu cầu của nhà nước, Bộ Y tế trong quá trình phòng chống dịch.

– Cùng nhau đoàn kết, không kỳ thị những người nhiễm bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *