Home / MẸ VÀ BÉ / Những sai lầm khi chăm con bị cúm trong thời tiết giao mùa

Những sai lầm khi chăm con bị cúm trong thời tiết giao mùa

Trong những tuần gần đây, thời tiết miền Bắc thay đổi thất thường dẫn đến dịch bệnh tăng cao. Đặc biệt là dịch cúm mùa có tốc độ lây lan nhanh trong đó trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi chăm con bị cúm thời tiết giao mùa.

Việc chăm sóc cho bé khi bị cúm mang ý nghĩa rất quan trọng. Nếu bạn chăm sóc tốt thì khả năng phục hồi cao và nhanh hơn. Vì thế các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý khi chăm sóc con bị cúm.

Một số sai lầm hay mắc khi chăm con bị cúm

Bệnh cúm là bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao. Lây nhiễm qua đường hô hấp phân tách thông qua các giọt nước bọt hay dịch tiết khi hắt hơi, sổ mũi. Trong khi đó, trẻ nhỏ chưa thể tự xì mũi nên các bạn vẫn phải hỗ trợ bé làm sạch mũi dãi vương ra ngoài bằng cách dùng khăn sữa mềm lau cho con.

Khăn sữa khá lành tính sạch sẽ tuy nhiên, cách này lại khiến cho trẻ dễ bị bệnh chồng bệnh mãi không khỏi. Dùng khăn sữa lau mũi cho bé khi bị cúm sẽ khiến cho virus cúm bám lại trên khăm bé lau xong tái sử dụng lại khiến cho bệnh lâu khỏi hơn.

Hướng dẫn vệ sinh đúng cách cho trẻ mắc cúm

Nói về cách vệ sinh cho bé khi bị nhiễm cúm thì bác sĩ cần vệ sinh đường hô hấp một cách sạch sẽ. Khi cần lau mũi cho bé các bạn nên dùng giấy mềm lau sạch mũi, dãi rồi vứt bỏ sau khi sử dụng.

Để vệ sinh mũi cho bé các bạn dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho bé hàng ngày. Hoặc bạn có thể dùng nước biển sâu để xịt và làm sạch mũi khoảng 3-4 lần mỗi ngày.

Chú ý vệ sinh họng cho trẻ bằng cách dùng nước muối loãng xúc miệng hàng ngày kết hợp với đánh răng để sát khuẩn.

Thường xuyên vệ sinh tay sạch sẽ với xà phòng, nước sạch và vệ sinh cả tay cho người chăm sóc hạn chế tối đa việc để trẻ đưa tay lên mắt, mũi, miệng sẽ gây bệnh.

Bạn cũng nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc chỗ đông người hoặc những người có khả năng bị bệnh. Khi trẻ bị ho, hắt hơi, sổ mũi các bạn nên dùng trẻ dùng khăn giấy để che miệng và mũi. Nếu bạn dùng tay thì phải rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn.

Nếu có dùng khăn sữa các mẹ phải giặt thật sạch, phơi khô dưới nắng mới tái sử dụng cho con. Bạn cũng nên phân chia mục đích sử dụng khăn sữa như khăn lau mặt, khăn lau người, khăn lau vùng kín… Như vậy mới giữ vệ sinh chống được sự viêm nhiễm cho các vùng nhạy cảm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *