Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Những mẹo nhỏ giúp bạn phòng bệnh hiệu quả trong ngày tết

Những mẹo nhỏ giúp bạn phòng bệnh hiệu quả trong ngày tết

Trong thời điểm ngày tết thường là lúc bạn được nghỉ ngơi thoải mái, những lúc này rất ít người để ý tới sức khỏe của mình, ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý sẽ dẫn tới những căn bệnh khác nhau.

Vào thời điểm này bạn cần có giải pháp phòng bệnh hiệu quả trong ngày tết để đảm bảo có sức khỏe tốt nhất sau tết nhé.

1. Phòng tránh tai biến mạch máu não

Một trong những giải pháp phòng bệnh đầu tiên mà bạn có thể thử nghiệm chính là phòng tránh tai biến mạch máu não trong những ngày này.

Chúng ta đều biết tâm trạng mệt mỏi và dễ kích động trong ngày tết có thể khiến bạn bị xuất huyết não, từ những biểu hiện thông thường như một bên mặt tê cứng, tâm trạng dễ dàng bị kích động hoặc thường xuyên đau đầu…

Những mẹo nhỏ giúp bạn phòng bệnh hiệu quả trong ngày tết

Nếu như bạn thấy có dấu hiệu này thì trước tiên cần phải tháo lỏng cà vạt cùng với quần áo của người bệnh, sau đó mới cho người bệnh uống thuốc, chú ý tuyệt đối không được dịch chuyển người bệnh, không gối đầu quá cao cho người bệnh, để người bệnh nằm không gối và cho đầu nghiêng về một bên, sau đó mới sử dụng túi chườm lạnh hay khăn lạnh đắp lên trán người bệnh cho hạ huyết áp rồi đưa người bệnh tới bệnh viện ngay nhé.

2. Phòng tránh bệnh tim

Bởi vì ngày tết bạn thường xuyên hút thuốc, uống rượu có thể làm gia tăng thêm gánh nặng cho trái tim của bạn, dễ khiến tim đập nhanh và làm rối loạn nhịp tim, thậm chí có thể làm đau tim hoặc đột tử.

Thời điểm bạn phát bệnh có thể làm huyết áp tụt xuống, mồm miệng cứng nhắc, vào lúc này bạn tuyệt đối không được dịch chuyển người bệnh, sau đó đưa người bệnh tới bệnh viên, dùng tay ấn vào ngực người bệnh

3. Phòng tránh viêm tuyến tụy cấp tính

Việc ăn uống nhiều ngày tết cũng có thể khiến bạn bị viêm tuyến tụy cấp tính, bệnh có biểu hiện là bị sưng tuyến tụy, người bệnh sau khi ăn cơm xong chừng 1 tới 2 tiếng có thể liên tục bị đau bụng mãnh liệt sau đó có cảm giác buồn nôn

Những mẹo nhỏ giúp bạn phòng bệnh hiệu quả trong ngày tết

Lúc này bạn không nên ăn bất cứ một thứ gì mà nên đưa tới bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời.

4. Phòng tránh trúng độc vì rượu

Rượu là thức uống không thể thiếu trong ngày tết, tuy nhiên nếu uống rượu quá nhiều cũng có thể làm bạn bị trúng độc, lúc này bạn thường có dấu hiệu không nói được rõ ràng, nôn mửa và có những động tác vụng về, sắc mặt tái mét, thân nhiệt hạ, mồm miệng tím tái và dễ lâm vào tình trạng ngủ mê man và bất tỉnh.

Vào lúc này tốt nhất bạn không được móc họng nôn ra bởi điều này có thể làm tăng áp xuất trong bụng, làm đồ ăn ở trong đường ruột chảy ngược lại và kích phát viêm tuyến tụy cấp tính nhé.

5. Điều trị mắc vật lạ trong cổ họng

Thời điểm tết sang các bé thường hay bị mắc thức ăn trong cổ họng, khí quản bị tắc nghẽn và có vật lạ.

Những mẹo nhỏ giúp bạn phòng bệnh hiệu quả trong ngày tết

Lúc này bạn cần để trẻ chúc đầu xuống dưới, sau đó để nửa người trên của bé thấp hơn so với phần  mông, kế tiếp bạn lấy tay vỗ mạnh vào lưng của bé để vật lạ bật ra là được.

Nếu làm như vậy mà không khiến vật lạ bật ra thì bạn phải đưa bé tới bệnh viện ngay lập tức để được điều trị kịp thời.

6. Điều trị bệnh tiểu đường cho trẻ

Bệnh tiểu đường cũng là bệnh khá phổ biến của trẻ, nhất là dịp tết khi bạn ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất béo cao

Lúc này tốt nhất bạn nên điều chỉnh thức ăn và rượu uống sao cho hợp lý, tuyệt đối tránh không nên ham vui ở trong ngày tết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *