Home / MẸ VÀ BÉ / Những điều tối kỵ không nên làm khi trẻ bị sốt

Những điều tối kỵ không nên làm khi trẻ bị sốt

Trẻ bị sốt là một hiện tượng sức khỏe hết sức bình thường. Nhưng nếu không biết xử lý đúng cách có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ hơn. Dưới đây là những điều tối kỵ các mẹ cần tránh không làm khi trẻ bị sốt.

Để có thể xử lý sốt ở trẻ em đúng cách các bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Sốt ở trẻ em có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân như:

  • Do nhiễm trùng, cơ thể của con người có cơ chế chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn bằng cách phát nhiệt tạo thành những cơn sốt. Nếu bé bị nhiễm trùng như viêm họng, viêm tai giữa, viêm đường tiết niệu, viêm mũi…Biểu hiện đầu tiên của bé đó là sốt.
  • Sốt do tiêm chủng cũng thường gặp đó là phản ứng miễn dịch thông thường của cơ thể.
  • Sốt do thời tiết, mẹ lại cho mặc quá nhiều quần áo mà cơ thể bé thì chưa có thể điều tiết thân nhiệt nên dẫn đến bé bị phát sốt.
  • Một số trường hợp trẻ mọc răng nướu nứt ra cũng gây sốt nhưng chỉ gây sốt nhẹ đến 38 độ.

Những điều tuyệt đối không nên làm khi trẻ bị sốt

Khi bé bị sốt các mẹ cần phải bình tĩnh để xem xét tình trạng của con và đặc biệt là không được thực hiện các việc sau đây:

  • Nếu trẻ bị sốt nhẹ mà bố mẹ chưa muốn cho con uống thuốc hạ sốt thì việc dùng biện pháp vật lý chườm ấm rất thích hợp. Nhưng các bạn lưu ý không được chườm đá lạnh, lau nước lạnh vào người trẻ. Vì khi sốt lỗ chân lông giãn nở ra dễ khiến bé bị ngấm lạnh gây ra viêm họng, viêm phổi.
  • Uống thuốc hạ sốt chặn trước. Nhiều mẹ có tư tưởng cho con uống thuốc hạ sốt trước phòng sốt cao. Nhưng việc làm này cực kỳ hại vì thuốc hạ sốt cần được dùng đúng liều không nên lạm dụng mà ảnh hưởng sức khỏe.
  • Không được ủ ấm bé bằng chăn hoặc quần áo. Vì làm như vậy sẽ càng khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng cao bé càng cảm thấy khó chịu.
  • Tránh lạm dụng thuốc động kinh. Do có rất nhiều bé gặp hiện tượng bị co giật khi sốt cao. Nên nhiều mẹ lo sợ co giật ảnh hưởng đến sức khỏe mà cho bé uống thuốc chống co giật để không gây hại đến não của trẻ. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý sử dụng đúng liều lượng để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Không được vắt chanh vào miệng của bé khi bé đang co giật vì như vậy sẽ dễ gây ngạt thở cho bé.

Hướng dẫn cách xử lý đúng cách cho bé bị sốt

Đầu tiên các bạn cần cho trẻ uống nhiều nước, nằm nghỉ ngơi tại những không gian thoáng mát. Khi bé bị sốt cơ thể mất nước hãy cho con uống nhiều nước, thêm vitamin C và trái cây để cho bé bù nước.

Nên cho bé mặc những bộ quần áo cotton thoáng mát. Lau và chườm người bằng nước ấm giúp giảm nhiệt.

Nếu trẻ sốt mà vẫn vui chơi, ăn uống bình thường thì các mẹ không cần cho bé dùng thuốc. Chỉ cần cho bé mặc quần áo thoải mái, uống nhiều nước để giải tỏa bớt cơn nóng.

Bạn nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Nên cho trẻ uống thuốc khi sốt 38.5 độ C. Liều dùng tuân theo chỉ định của bác sĩ theo từng loại kg.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *