Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Những điều cần biết về ăn dặm bổ sung cho trẻ

Những điều cần biết về ăn dặm bổ sung cho trẻ

Nuôi con là cả một quá trình, chính vì vậy từng giai đoạn cần phải được các cha mẹ vô cùng quan tâm và ăn dặm chính là một trong những giai đoạn cực kỳ quan trọng của trẻ. Thực tế, có rất nhiều bà mẹ cho bé ăn dặm sớm, có bé 2-3 m đã bắt ăn dặm. Hãy theo dõi trong bài viết dưới đây để có cái nhìn đúng nhất về ăn dặm nhé.

THỜI ĐIỂM ĂN DẶM LÝ NHẤT

Thời gian bắt đầu cho bé ăn dặm hợp lý nhất là 180 ngày bởi vì:

– Thời điểm 6 tháng bé bắt đầu có biểu hiện thích thú ăn uống , thích cho các vật vào miệng, răng bắt đầu mọc, biết sử dụng lưỡi di chuyển thức ăn và di động hàm để nhai thức ăn , đây là thời điểm hệ tiêu hoá bé hoàn thiện hơn và có khả năng tiêu hoá thức ăn đặc.

– Ăn dặm quá sớm không có lợi cho cả mẹ và bé. Vì thời điểm này hệ tiêu hoá bé chưa hoàn thiện , chỉ tiêu hoá thức ăn lỏng ( không đủ giá trị dinh dưỡng, bé dễ nhiễm khuẩn hoặc rối loạn tiêu hoá từ thức ăn). Ngoài ra bé bú ít sữa mẹ đi , sữa mẹ giảm tiết ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ và mẹ sớm có nguy cơ có thai sớm , tăng nguy cơ đẻ non, con nhẹ cân.

– Ăn dặm quá muộn khiến cho trẻ thường suy sinh dưỡng do thiếu vi dưỡng chất bởi sau này bé dễ biếng ăn.

Tuy nhiên với bà mẹ phải đi làm sớm hoặc cơ địa ít sữa có thể cho bé ăn bổ sung từ tháng thứ 5 và có thể cho bé ăn bột loãng. Trong bát bột của bé ngoài gạo nên thêm trứng , sữa , cà rốt, khoai tây hoặc rau vắt lấy nước. Ngoài ra có thể cho bé ăn thêm chuối, hồng , đu đủ nghiền nát 1-2 thìa cafe.

Khi bé ăn bổ sung , cần cho bé ăn ngày 1-2 bát bột loãng. Bột ngoài rau xanh cần cho thêm chất đạm như tôm , tép, thịt cá, trứng , lạc. Khi nấu nhớ cho bé thêm 1 thìa dầu mỡ để tăng năng lượng cho bé , bé dễ ăn, bé dễ hấp thu vit A, D hạn chế còi xương, khô mắt. Không lên kiêng dầu mỡ nhé. Thức ăn dưới 1 tuổi nấu nhạt , không cho gia vị như mắm muối, mì chính vì có hại cho bé sau này. Trên 1 tuổi mới lên dùng.

Trẻ 7-9 tháng ngày 2-3 bữa bột. 10-12 tháng 3-4 bữa bột. Trẻ tròn 1 tuổi bé ăn 4 bữa bột một ngày.

Lên tô màu bát bột để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé. Bát bột lên có màu xanh của rau, vàng của trứng, nâu của thịt, hồng của cà rốt ….

NGUYÊN TẮC CHO BÉ ĂN DẶM

– Cho bé ăn từ lỏng tới đặc, ít tới nhiều, tập cho bé ăn quen dần với thức ăn mới.

– Số lượng ăn và bữa ăn tăng dần theo tuổi, đảm bảo hợp khẩu vị bé

– Chế biến thức ăn hỗn hợp giàu dinh dưỡng, sử dụng thức ăn sẵn có tại địa phương

– Bát bột của bé lên nhiều màu sắc tạo hương vị thơm, ngon, hấp dẫn, đủ chất.

– Khi chế biến đảm bảo thức ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt

– Tăng năng lượng thức ăn bằng cách cho thêm dầu mỡ, không lên kiêng. Không được cho thêm mỳ chính, không giá trị lại hại bé. Nấu nhạt không cho muối, mắm tránh bé có thói quen ăn mặn, lệ thuộc và hại thận, thần kinh và tim mạch bé. Chỉ cho một chút khi bé trên 1 tuổi.

– Đảm bảo vệ sinh ăn uống bé không bị rối loạn tiêu hoá.

– Cho bé bú càng nhiều càng tốt. Khuyến khích trẻ ăn khi bị bệnh và ăn thêm khi trẻ vừa khỏi bệnh để nhanh phục hồi.

– Không cho bé ăn ngọt trước bữa ăn làm bé bị ức chế tiết dịch vị, chăn ăn, bỏ ăn.

CHẾ BIẾN THỨC ĂN DẶM

Nhu cầu thứ ăn của trẻ nhỏ lớn nhưng bộ máy tiêu hoá chưa hoàn thiện, vì vậy chế biến thức ăn bổ sung cần thái nhỏ , băm nhỏ, nghiền nát, nấu kỹ.

Cách làm đơn giản , dễ làm , không cầu kỳ và tận dụng các thực phẩm có sẵn dễ kiếm tại địa phương để ai cũng có thể nấu cho bé ăn được nếu mẹ bé đi làm và tiết kiệm. Tránh lấy thức ăn từ địa phương khác theo mùa vụ, vừa lãng phí mà lại ảnh hưởng đến thói quen ăn uống sau này của bé khi trưởng thành tại địa phương.

CÁCH CHO BÉ ĂN ĐÚNG CÁCH HẠN CHẾ SUY DINH DƯỠNG VÀ BIẾNG ĂN

Khi bé ăn bổ sung là bé đã một phần nào độc lập, không lệ thuộc hoàn toàn vào mẹ nữa lên việc cho bé ăn phải đầy đủ nhu cầu của bé, giúp bé thích ứng tốt với các loại thức ăn , cơ thể bé không bị gánh nặng khi ăn uống và lâm vào tình trạng quá tải, giúp bé tiêu hoá tốt thức ăn.

Trong quá trình nấu ăn phải đặc biệt chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Thức ăn tươi tốt, không lên ăn thực phẩm ôi thiu, thừa. Cho bé ăn khi thức ăn còn ấm , không cho bé ăn khi nguội lạnh. Không dùng gia vị gắt, mặn hoặc kích thích.

Thức ăn phải cân ối đủ 4 nhóm thực phẩm. Thức ăn làm cho bé phải đảm bảo từ mềm đến cứng , từ loãng đến đặc , ít đến nhiều , từ một loại đến hỗn hợp và tăng dần cả chất và lượng theo tuổi.

CÁCH CHO BÉ ĂN ĐÚNG CÁCH TRÁNH BIẾNG ĂN

Các mẹ chú ý, ở bé do phản xạ ăn uống mới hình thành chưa củng cố chắc chắn thành phản xạ, nếu bạn không cho bé ăn đúng cách dễ phá vỡ nếp ăn uống của bé, gây rối loạn tiêu hoá và biếng ăn. Thực tế, rất nhiều bà mẹ vì quá cuồng con lo con đói và tìm mọi cách học hỏi các cách chế biến thức ăn cho bé kết hợp với cho ăn không đúng cách, thức ăn không hợp khẩu vị, làm bé luôn có cảm giác no, không muốn ăn nhưng thực tế bé đang thiếu dinh dưỡng. Do đó bạn cần:

– Cho bé ăn đúng bữa theo thực đơn lên sẵn và phù hợp, ăn đủ và không cho ăn vặt khi bé thành nếp.

– Trẻ càng nhỏ càng cho ăn nhiều bữa.

– Về chất lượng bữa ăn lên chia đều không lên phân biệt bữa chính và phụ. Tuy nhiên do thói quen và nếp sống người việt nam và do tính chất công việc có thể coi bữa sáng (6h) chiều (14h) và trước khi đi ngủ là bữa phụ (là bữa ăn khối lượng ít, ăn nhanh , năng lượng cao).

– Nên cho bé ăn đều đặn hằng ngày tránh “no dồn, đói góp” làm bé không tiêu hoá được thức ăn bởi có thể dễ rối loạn tiêu hoá.

CÁCH CHO BÉ ĂN NGON

– Khi bé ăn bột dù loãng hay đặc vẫn cần đủ các nhóm thức ăn.

– Không dùng thức ăn ngon nhử bé ăn, trộn lẫn tất cả các loại cho bé ăn. Nếu dùng miếng ngon bé quen miệng và chỉ khi có đồ ăn ngon mới ăn.

– Tập cho bé ăn nhiều loại thức ăn, không nên chỉ ăn một loại thức ăn. Không nên tạo nếp kiêng khem vô lý và tập dần cho bé ăn với thức ăn mới với mức độ tăng dần

– Chú ý một số thực phẩm gây dị ứng với bé, cho bé ăn thức ăn lạ ăn ít thôi để xem thử đã, không ăn nhiều luôn ngay lần đầu với thức ăn lạ.

– Tuyệt đối không cho bé ăn ngọt trước bữa ăn, chỉ cho bé ăn đồ ngọt sau ăn.

– Không chê món ăn trước mặt bé, trong mâm cơm gia đình khi bé ăn cùng không được chế thức ăn. Dù không ngon cũng khen ngon để khuyến khích bé ăn uống.

– Tránh các yếu tố ảnh hưởng đến bé trong bữa ăn như: tivi, điện thoại, đồ chơi hoặc quát nạt bé, doạ dẫm bắt ép bé ăn.

– Không tập cho bé đòi ưu tiên thức ăn, cho bé ăn đúng phần của mình không ăn phần người khác. Vì vậy bé ăn hết phần của mình nhanh hơn và khi ai cho thêm bé thích và biết ơn.

– Chú ý cho bé uống thêm nước, trẻ dưới 6 tháng chỉ bú mẹ mà không cần uống nước.

Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn và bé vượt qua giai đoạn ăn dặm này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *