Home / BỆNH TAI MŨI HỌNG / Những dấu hiệu ung thư vòm họng nên biết

Những dấu hiệu ung thư vòm họng nên biết

Ung thư vòm họng không còn là một căn bệnh hiếm gặp bởi do những lối sống cũng như môi trường xung quanh, vậy làm thế nào để có thể nhận biết được bệnh này và có phương án chữa trị kịp thời hãy cùng chúng tôi chia sẻ bài viết sau nhé.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng thường do rất nhiều nguyên nhân gây nên và chủ yếu vẫn là do bệnh nhân thường sử dụng nhiều bia rượu, thuốc lá, thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, quan hệ tình dục qua đường miệng, ăn nhiều thực phẩm lên men như là cà muối, dưa muối hay cũng có thể là do yếu tố di truyền.

Bệnh này có thể gặp ở tất cả mọi độ tuổi nhưng chủ yếu thì vẫn thường từ 40 đến 60 và phần lớn thường xảy ra đối với nam giới. Bởi đây là căn bệnh cực kì nguy hiểm và có ảnh hưởng tới tính mạng nên không nên chủ quan.Có thể nhận biết bằng những dấu hiệu sau.

Tình trạng chảy máu cam

Dấu hiệu thường xuất hiện sớm nhất khi bệnh nhân bị ung thư vòm họng đó chính là bệnh nhân thường bị chảy máu cam, tuy nhiên thì chảy máu cam cũng chỉ là một biểu hiện thường gặp của rất nhiều những căn bệnh khác nhau và rất khó để nhận biết cũng như rất dễ bị đoán nhầm.

Những dấu hiệu ung thư vòm họng nên biết

Biểu hiện tương tự viêm mũi xoang

Tương tự giống như với viêm mũi xoang thì ung thư vòm họng cũng có những biểu hiện như là nghẹt mũi, đau đầu, choáng. Trước tiên thì người bệnh có thể nhìn được thấy mình bị nghẹt mũi một bên rồi dần dần là bị nghẹt cả hai bên khi mà khối u bị to lên.Tuy nhiên thì cũng giống với dấu hiệu về chảy máu cam thì chứng nghẹt mũi này cũng chính là một biểu hiện mà chúng ta cũng thường gặp khi mắc các bệnh tai, mũi, họng.Chính vì thế mà bạn cần phải tới các bệnh viện chuyên khoa để có những kết luận được chính xác nhất.

Ù,nghe kém và đau trong tai

Nếu thấy những biểu hiện như ù tai, nghe kém và thường đau trong tai, chảy tai thì đó cũng có khả năng là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng. Những triệu chứng trên thường xuất hiện là do những khối u đang phát triển đè lên loa vòi nhỉ là đường từ vùng mũi họng được thông lên tai bởi thế nên cần phải cẩn thận phát hiện khi bản thân có những dấu hiệu này.

Những dấu hiệu ung thư vòm họng nên biết

Nổi hạch cổ

Ngoài những biểu hiện trên thì nếu nổi những hạch ở cổ cũng có thể là dấu hiệu mắc ung thư vòm họng. Theo những báo cáo thống kê cho thấy những bệnh nhân bị ung thư vòm họng di căn ở phần cổ thường chiếm tới 40 đến 85% những ca bệnh. Bởi vòm họng thường có cấu trúc bạch huyết nên những tế bào ung thư thường rất dễ dàng để di căn những hạch cổ.

Những biến chứng nguy hiểm

Ung thư vòm mũi họng nếu như điều trị không dứt điểm thì đến giai đoạn sau sẽ rất dễ bị gây ra những hội chứng nội soi có liên quan đến não và những dây thần kinh sọ như là bị lác mắt, mất đi cảm giác tại họng và khó nuốt,…Lúc này thì những khối u phát triển to vào trong não cũng sẽ dẫn tới tăng áp lực nội sọ gây ra những chứng đau đầu, nôn, thậm chí là có thể bị tử vong nếu như không điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu ung thư vòm họng nên biết

Khi mà ung thư vòm họng bước vào giai đoạn cuối thì bệnh thường xâm lấn xuống vùng mũi và họng, khẩu cái, khu vực khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây ra lé mắt và lồi mắt, dẫn tới mù,…Ung thư vòm họng khi bị di cưn đến não, xương, phổi gan cùng với những bộ phận khác nhất là phổi với xương thì báo hiệu rằng bạn đã thuộc vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư và khi này thực sự rất khó để có thể điều trị khỏi được một cách hoàn toàn.

Trên đây là một số những biểu hiện sớm của bệnh, hi vọng chúng sẽ giúp ích được trong việc phát hiện sớm được bệnh và bảo vệ an toàn cho sức khỏe của bạn. Chúc bạn có một sức khỏe dồi dào!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *