Home / BỆNH VỀ MẬT / Những dấu hiệu của bệnh về mật

Những dấu hiệu của bệnh về mật

Những bệnh lý về gan mật đang trở thành một trong những mối quan tâm của toàn xã hội khi mà số người mắc những bệnh này đang ngày càng gia tăng nhanh chóng. Hãy cùng xem những dấu hiệu của bệnh về mật để có cách phòng tránh nhé.

Triệu chứng của bệnh sỏi mật

Theo những nhà khoa học thì bênh sỏi mật ngày càng trở nên phổ biến hiện nay, theo ước tính thì có khoảng 20% dân số của thế giới sẽ bị mắc bệnh này trong cuộc đời khi mà những thói quen ăn uống đang ngày một tăng cao.Những lắng đọng bất thường trong túi mật sẽ khiến cho hình thành nên sỏi mật và gây ra bệnh đau bụng, viêm nhiễm hay bị nhiễm trùng túi mật và viêm tụy.Những dấu hiệu gồm có những cơn đau, có thể cơn đau dữ dội ở vùng hạ sườn phải, vai phải hay là những cơn đau âm ỉ hoặc bị tức ngực ở khu vực hạ sườn phải, vùng thượng vị và ở ngực.

Những dấu hiệu của bệnh về mật

Khi bệnh nhân mắc bệnh sỏi mật thì đường mật bị nhiễm khuẩn, chính vì thế mà người bệnh thường có những biểu hiện sốt, sốt cao, rét run và cũng có những khi bị sốt nhẹ và đau kéo dài.Biểu hiện tiếp theo của bệnh đó là hiện tượng vàng da, củng mạc mắt do bởi dị tắc mật khi sỏi  ở chỗ ống mật chủ, ống gan hoặc là trong gan. Cũng tùy theo từng độ tắc nặng hay nhẹ mà sẽ có những triệu chứng vàng da bị xuất hiện nhẹ hay là đậm.

Bên cạnh những triệu chứng trên thì người bệnh còn thường có những biểu hiện như không thích ăn mỡ, hay ợ hơi, ợ chua và đầy bụng. Đây cũng chính là những triệu chứng có liên quan tới soi tuy nhiên lại thường bị nhầm lẫn sang thành những bệnh khác, vì thế hãy chăm khám bệnh thường xuyên để có thể phát hiện bệnh được sớm nhất.

Triệu chứng bệnh viêm túi mật

Viêm túi mật thường xảy ra khi người bệnh mắc những bệnh như là sỏi mật, bên cạnh đó thì còn có thể là do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng hay chấn thương, khối u. Viêm túi mật có những triệu chứng như xuất hiện những cơn đau thắt quặn khi ăn và sau đó thì lan sang ở những vùng vai phải. Sau đó sốt 39 40 độ cơ thể ớn lạnh, có thể xuất hiện thêm vàng da và buồn nôn.

Những dấu hiệu của bệnh về mật1

Viêm túi mật mãn tính thì người bệnh thường có những cơn đau nhẹ, sợ mỡ, những đồ chiên xào, buồn nôn và chán ăn, bệnh này thường rất khó để phát hiện và chấn đoán nên nên phải chú ý đặc biệt hơn.Đối với căn bệnh này thì bệnh nhân không nên chủ quan mà cần phải thăm khám cũng như điều trị kịp thời để tránh những biến chứng có thể nguy hiểm tương tự như hoại tử túi mật, nhiễm khuất huyết, rò mật vào ống tiêu hóa,…

Triệu chứng bệnh polyp túi mật

Bệnh polyp túi mật là một dạng tổn thương u hay giả u trên bề mặt niêm mạc túi mật, căn bệnh này thường khá là phổ biến và có thể bị mắc phải ở mọi lứa tuổi hay giới tính. Có một điều đặc biệt đó chính là đa số những trường hợp mắc phải thì thường do sự tình cờ khi khám sức khỏe tổng quát chứ không có một dấu hiệu gì cụ thể.

Những dấu hiệu của bệnh về mật2

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp khác có biểu hiện đau tức dưới sườn phải hay vùng trên rốn,có đôi khi cảm thấy buồn nôn và chậm tiêu, co cứng nhẹ ở vùng dưới sườn phải.Triệu chứng đau hạ sườn cũng giống với bệnh sỏi túi mật nhưng vẫn có sự khác biệt đó là ít khi có biểu hiện cấp tính do viêm hay là những biến chứng khác của sỏi như viêm đường mật, tắc mật.

Để có thể chẩn đoán được chính xác bệnh thì có thể dùng những biện pháp như siêu âm, nội soi, chụp CT, chụp cộng hưởng để chẩn đoán được chính xác bệnh và có những phương án điều trị phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *