Home / BỆNH MẮT / Những căn bệnh thường gặp ở mắt

Những căn bệnh thường gặp ở mắt

Mắt là một trong những bộ phận có khả năng có thể tự phục hồi, tuy nhiên cũng có những loại bệnh về mắt thường rất dễ bị mắc phải, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số căn bệnh về mắt nhé.

Cận thị

Tật cận thị chính là một lỗi khúc xạ ảnh hưởng tới cơ chế hội tụ cho mắt, bởi nhãn cầu bị giãn ra và những tia sáng sẽ được hội tụ trước vòng mạc thay vì sẽ thay võng mạc, kết quả chính là những vật thể ở gần thì sẽ được nhìn rõ còn xa thì lại bị mờ đi.

Nếu cận thị bạn có thể đeo kính hoặc là sử dụng kính áp tròng, bệnh có thể chữa khỏi vĩnh viễn bằng cách phẫu thuật lasik, nhưng chỉ cho kết quả với những đối tượng cụ thể, ngoài ra những bài tập tương tác dựa trên máy tính cũng có thể góp phần hạ thấp độ cận thị xuống.

Những căn bệnh thường gặp ở mắt

Tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp không chỉ đơn thuần là một bệnh về mắt, một nhóm những điều kiện mắt thường gây thiệt hại đến thần kinh thị giác và gây mất thị lực.Đây chính là nguyên nhân thứ hai dẫn đến mù lòa.Nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng giữa việc sản xuất với rút thoát chất dịch lỏng có trong nhãn cầu, có hai loại nhãn áp là góc độ mở và góc độ đóng. Tăng nhãn áp góc độ mở thường không có triệu chứng gì cho đến khi nó được chuyển sang giai đoạn cuối.

Ngược lại với tăng nhãn áp góc độ đóng thì thường cảm thấy mắt bị đau, bị đỏ, đau đầu và thường hay buồn nôn, nôn thị lực mở hay là thấy hào quang mỗi khi nhìn.Nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng giữa việc sản xuất và rút thoát chất dịch lỏng trong nhãn cầu. Giải pháp khắc phục cho bệnh này chính là nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc là uống thuốc viên, có thể phẫu thuật hay chiếu tia laser đều là những giải pháp tốt nhất.

Những căn bệnh thường gặp ở mắt1

Đục nhân mắt

Bệnh đục nhân mắt tức là tình trạng thủy tinh thể mắt bị vấn đục bởi những nguyên nhân về có sự thay đổi những sợi protein có bên trong thủy tinh thể. Đám vấn đục này thường làm cản trở đi những lượng ánh sáng đi vào mắt của chúng ta.Bệnh này thường do nguyên nhân chính là thay đổi những cấu trúc protein sợi bên trong thủy tinh thể đã làm cho thủy tinh thể trở nên bị vấn đục, những thay đổi này nguyên nhân một phần cũng là do bị lão hóa nhưng có một số những trường hợp thì bệnh thường xảy ra đối với những người trẻ tuổi do nguyên  nhân chấn thương hay là tiếp xúc với ánh sáng của mặt trời nhiều.

Bệnh cũng có thể phát triển do những nguyên nhân như tiểu đường, viêm màng mạch nho hay là do sử dụng chất corticosteroid trong một khoảng thời gian khá dài. Bệnh này cũng thường bị xảy ra đối với những người bị chứng rối loạn nhiễm sắc thể như là down chẳng hạn.

Những căn bệnh thường gặp ở mắt2

Bác sĩ có thể khám bằng cách sử dụng đèn khe hay là dùng loại đèn để soi mắt, nếu như thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì bệnh nhân có thể được tiến hành phẩu thuật để lấy thủy tinh thể ra và thay thế vào đó bằng thủy tinh nhân tạo.Nếu như việc hỏng thị lực không phải là do nguyên nhân khác nữa thì bệnh nhân sẽ được cải thiện một cách đáng kể sau khi phẩu thuật và dù sao thì bệnh nhân cũng phải dùng kính sau đó.

Phương pháp phòng chống

Phụ nữ khi ở độ tuổi từ 40 tuổi trở lên thường có nguy cơ mắc bệnh cao nên đi kiểm tra mắt được thường xuyên và nhất là đối với những gia đình đã từng có người mắc bệnh tăng nhãn áp.Thường xuyên đi khám mắt để có thể phát hiện được sớm và điều trị dễ dàng hơn, khi đi ra ngoài nên đeo kính râm để cho mắt tránh được những tia UV và đục nhãn mắt.

Luôn đọc sách ở dưới ánh sáng tốt để không làm cho mắt bị căng thẳng, cứ sau khoảng nửa tiếng làm việc thì nên để cho mắt được nghỉ ngơi bằng cách đó là cho mắt nhìn ra chỗ khác xa hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *