Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Những cách sưởi ấm trong ngày rét có hại tới sức khỏe bạn nên tránh

Những cách sưởi ấm trong ngày rét có hại tới sức khỏe bạn nên tránh

Trong thời điểm dần dần chuyển sang mùa đông, thời tiết cũng có những dấu hiệu báo lạnh như hiện nay chúng ta cũng cần có những giải pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất, có cách sưởi ấm thích hợp để tránh làm hại tới sức khỏe của bạn.

Dưới đây là những cách sưởi ấm có hại tới sức khỏe trong ngày lạnh mà bạn cần đặc biệt chú ý phòng tránh nhé.

1. Đốt than để sưởi ấm

Khi tìm hiểu các giải pháp sưởi ấm trong ngày lạnh, một trong những chú ý bạn cần cân nhắc là không nên đốt than để sưởi ấm.

Những cách sưởi ấm trong ngày rét có hại tới sức khỏe bạn nên tránh

Có không ít gia đình hiện nay khi thời tiết bắt đầu trở lạnh thường sưởi ấm bằng cách đốt thay củi hoặc đốt than tổ ong ở trong nhà để sưởi ấm và xua đi cái giá lạnh của thời tiết bên ngoài, đây là một trong những cách sưởi ấm sai lầm mà bạn cần chú ý bởi cách sưởi ấm này có thể làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn, tăng cường lượng khí CO2 và dễ dàng gây ra ngộ độc khí độc, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn tới tử vong, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Thông thường khi bạn đốt than sưởi ấm trong những ngày đông lạnh rất dễ bị ngộ độc khí độc, bởi khi đốt than thì lượng khí CO2 có thể thoát ra ngoài trong quá trình bạn đốt than, nếu đốt than trong phòng kín còn tạo cảm giác khó thở, có thể ngất lịm đi nếu như bạn đang ngủ.

Những cách sưởi ấm trong ngày rét có hại tới sức khỏe bạn nên tránh

Trong trường hợp bạn ngửi phải than đốt quá nhiều còn có thể bị các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, hen hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị mất trí nhớ, bị suy tim khi ngộ độc CO2 quá nhiều, còn có thể dẫn tới các biến chứng như bị tràn khí màng bụng và tràn khí màng phổi.

Ngoài việc này khi bạn đốt than sưởi ở trog nhà còn dễ bị bỏng nặng, có thể gây ra hỏa hoạn ngoài ý muốn nên bạn cần đặc biệt chú ý.

2. Dùng điều hòa và máy sưởi để sưởi ấm

Sử dụng điều hòa và máy sưởi để sưởi ấm cũng là một trong những giải pháp sưởi ấm được nhiều gia đình sử dụng, có khá nhiều gia đình cũng dùng thêm các thiết bị như điều hòa hoặc quạt sưởi để tăng cường độ ấm áp cho không gian trong căn nhà.

Những cách sưởi ấm trong ngày rét có hại tới sức khỏe bạn nên tránh

Thực tế việc sưởi ấm bằng các thiết bị điện tử này đều cần sử dụng điện để tỏa ra sức nóng, bản thân chúng cũng đều cần nguồn điện nên nếu sưởi ấm bằng cách này có thể làm cho không khí trong phòng ngủ dễ bị khô và bay hết hơi nước trong không khí.

Việc lạm dụng quá nhiều vào các thiết bị điện để sưởi ấm cũng làm ảnh hưởng phần nào tới sức khỏe của bạn, nhất là khi nhiệt độ của chúng quá cao mà chiếu thẳng vào người còn có thể làm cho bạn bị mất nước, da bị khô và nứt nẻ.

Sưởi ấm bằng những thiết bị điện tử quá nhiều cũng có thể làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp của bạn, làm cản trở quá trình lưu thông máu qua mũi khiến cho lượng vi khuẩn sinh ra tăng lên, nhất là trong thời điểm ấm nóng của căn phòng.

Những cách sưởi ấm trong ngày rét có hại tới sức khỏe bạn nên tránh

Sử dụng điều hòa để sưởi ấm trong mùa đông còn có thể làm suy giảm sức đề kháng của bạn, khiến cơ thể chịu lạnh kém hơn, dễ bị nhiễm lạnh khi ra ngoài.

Chính vì thế nên nếu bạn sử dụng các thiết bị điện để sưởi ấm cần chú ý đặt thêm một chậu nước ở trong phòng, và tránh sưởi ấm bằng thiết bị này 24/24 nhé.

Ngoài ra khi sử dụng các thiết bị điện này để sưởi ấm như máy sưởi hay chăn điện thì khi dùng bạn phải thật chú ý tới đường dây điện, tắt ngay những thiết bị này khi không sử dụng hoặc không có người ở nhà nhằm đề phòng cháy nổi hiệu quả, cần lắp thêm các thiết bị báo động để có thể cảnh báo kịp thời khi có sự cố xảy ra.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *