Home / BỆNH ĐƯỜNG RUỘT / Những cách phòng chống ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Những cách phòng chống ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Ngày Tết do phải mua nhiều thực phẩm để ăn dần, vì vậy nếu không bảo quản đúng cách thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn. Để phòng chống ngộ độc thực phẩm trong những ngày đầu năm thì các bạn hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Trong ngày Tết nếu thực phẩm bị nhiễm khuẩn và nhiễm hóa chất do không rõ nguồn gốc, lưu trữ thức ăn lâu ngày làm cho thực phẩm biến chất hoặc bản thân thực phẩm có chứa chất độc nên có thể gây nên nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vậy làm thế nào để phòng chống ngộ độc thực phẩm ngày Tết?

1. Mua thực phẩm nơi đáng tin cậy

Hiện nay thực phẩm bẩn có thể trở thành tươi ngon và hồng hào chỉ sau vài phút là chuyện đơn giản khi được ngâm hóa chất. Bởi vậy nên khi chúng ta chọn mua thịt lợn hoặc thịt bò, thì hãy chọn khối thịt rắn chắc và có độ đàn hồi, khi ấn tay vào thấy thịt mềm và có độ dính, màng ngoài thịt khô và không bị nhớt, không có mùi lạ, mùi ôi thiu là thực phẩm sạch.

Những cách phòng chống ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Đối với các loại cá thì tốt nhất là bạn nên chọn con cá còn đang quẫy nước. Nếu như cá chết rồi thì cần phải chọn cá còn nhớt bóng, mắt cá còn trong, vảy cá không bị rời, mang cá hồng và khi ấn ngón tay vào thịt cá không để lại vết lõm. Các loại rau nên chọn mua tại những nơi uy tín và hoa quả tươi phải mua đúng vụ, còn cuống và lá xanh.

Còn nếu bạn mua thực phẩm được chế biến sẵn thì nên chọn những nơi có uy tín và bảo quản hợp vệ sinh nhất. Nên chọn mua đồ hộp cần chú ý hạn sử dụng còn dài và ghi rõ nơi sản xuất và nhà phân phối, thành phần cũng như phần hộp đựng không được méo, phồng hay rỉ sét.

2. Ăn chín uống sôi

Để tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết thì thức ăn phải được sơ chế kỹ trước khi đem chế biến. Các loại thịt nên được xát muối cho sạch lớp bên ngoài và chần qua nước sôi để khử mùi và vi khuẩn. Các loại rau cũng phải rửa kỹ nhiều lần với nước và ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 đến 30 phút và đặc biệt dùng để ăn sống.

Nhiều gia đình dịp Tết thường có thói quen ăn lẩu, tuy nhiên ăn tái sống tất cả các loại thịt, hải sản và rau xanh có nguy cơ bị ngộ độc rất cao, nhiễm khuẩn hoặc bị giun sán. Vì vậy tốt nhất nên thực hiện ăn chín uống sôi, khi chế biến thì nên chú ý không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín, và không dùng chung dụng cụ cho cả hai loại thức ăn này.

Những cách phòng chống ngộ độc thực phẩm ngày Tết

3. Bảo quản đúng cách

Thức ăn sau khi nấu lên thì hãy ăn ngay, không nên để quá hai tiếng. Nếu chúng ta để thức ăn lâu hơn, thì nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc hâm kỹ lại trước khi ăn, tránh để cho thức ăn quá lâu trong tủ.

Nên bảo quản thực phẩm với nhiệt độ phù hợp. Thịt cá tươi rửa sạch rồi cất vào trong ngăn đông, chia thành nhiều phần đủ cho một bữa ăn, tránh tình tạng lấy thực phẩm rã đông ra rồi lại cất vào. Các loại rau củ tươi thì để vào ngăn đựng rau củ và bọc kín thành các túi riêng.

Tủ lạnh chính là thiết bị bảo quản thức ăn, bạn nên vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên. Không nên để tồn đọng quá nhiều thức ăn trong tủ khiến cho nhiệt độ lạnh không đảm bảo, thức ăn dễ bị hư hỏng. Ngoài ra thì chị em cũng cần phải lau dọn sạch sẽ khu vực chế biến thức ăn và bếp nấu, rửa tay sạch trước khi nấu và khi ăn.

Những cách phòng chống ngộ độc thực phẩm ngày Tết

4. Sơ cứu đúng cách khi ngộ độc thực phẩm

Nếu bạn có các biểu hiện thông thường của ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, tiêu chảy hay đau bụng quằn quại, nhức đầu và có thể bị sốt hoặc không… xảy ra trong vòng vài phút, vài giờ hay thậm chí một ngày sau khi ăn. Đối với trường hợp bị khó thở ra tím tái, trụy mạch, hôn mê.

Vì vậy hãy sơ cứu sớm, nếu như bệnh nhân còn tỉnh táo và có thể gây nôn để tống thức ăn ra ngoài bằng cách cho người bệnh uống nhiều nước, móc họng. Sau khi gây nên thì người bệnh nằm nghỉ và dùng thuốc điện giải pha nước để bù lại lượng nước đã mất đi.

Đối với trẻ nhỏ và người bị hôn mê thì không được gây nôn vì dễ bị hít sặc, cần cho bệnh nhân nằm đầu thấp, nghiêng về một bên để tránh bị hút sặc. Sau đó thì cho bệnh nhân đến các trung tâm y tế để kịp thời chữa trị.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *