Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Những bí quyết giúp bạn phòng tránh cảm lạnh trong mùa đông

Những bí quyết giúp bạn phòng tránh cảm lạnh trong mùa đông

Khi mùa đông tới có khá nhiều người do không bắt kịp được với sự thay đổi của thời tiết nên rất dễ bị cảm lạnh, lúc này bạn cần có bí quyết phòng tránh cảm lạnh trong mùa đông hiệu quả để bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé.

1. Thường xuyên rửa tay

Theo như nhiều nghiên cứu y học cũng cho bết có tới 80% số lượng các bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền qua xúc giác, chính vì vậy nên bàn tay rất dễ trở thành thủ phạm khiến bạn bị cảm cúm trong mùa đông này.

Để bảo vệ sức khỏe tốt hơn bạn cần chú ý dùng xà phòng để rửa tay thật sạch, chú ý chà xát trong khoảng 20 giây và sau đó đừng quên dùng khăn giấy để lau khô tay là được.

Những bí quyết giúp bạn phòng tránh cảm lạnh trong mùa đông

Tay càng ít tiếp xúc với các chất bẩn thì bạn càng có thể bảo vệ sức khỏe được tốt hơn, bởi vi khuẩn ở môi trường bên ngoài là vô cùng nhiều đấy nhé.

2. Không đưa tay lên mắt, mũi và miệng

Bởi vì tay được xem là một trong những nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm khá phổ biến trong mùa đông này, là nguồn mang bệnh cực lớn nên bạn cần hạn chế để tay tiếp xúc tới các nơi nhưu mắt, miệng và mũi để đảm bảo giữ sức khỏe tốt hơn và phòng tránh các bệnh cảm lạnh hiệu quả.

Cần hạn chế dụi mắt, đưa tay lên mặt hoặc để tay chạm vào đồ ăn rồi trực tiếp đưa lên miệng nhé.

3. Bớt tiếp xúc với những người bệnh

Tiếp xúc nhiều với những người bệnh cũng có thể trở thành một trong những nguyên nhân gây bệnh khá phổ biến ở bạn.

Nếu bạn tiếp xúc thường xuyên với những người đang cảm cúm, đang bị ho hoặc bị ốm thì rất có thể bạn cũng sẽ bị nhiễm cảm lạnh dễ dàng hơn.

Những bí quyết giúp bạn phòng tránh cảm lạnh trong mùa đông

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi đồng nghiệp hay bạn bè bị ốm bạn nên giữ một khoảng cách nhất định để đảm bảo không bị lây bệnh từ họ đấy nhé.

4. Ăn uống đủ dinh dưỡng

Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cũng là giải pháp giữ gìn sức khỏe hiệu quả cho bạn, bảo vệ cho hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và phòng tránh lây nhiễm từ các bệnh cảm lạnh xung quanh,

Bạn nên ăn nhiều các thực phẩm có hàm lượng protein cao như thịt, cá và chất cơ như ngũ cốc, bánh mỳ… đừng quên ăn thêm nhiều rau quả cùng trái cây có nhiều màu sắc đấy nhé.

5. Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục đều đặn cũng là giải pháp bảo vệ sức khỏe cho bạn tốt nhất, giúp bạn phòng chống ốm đau, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả hơn, chỉ cần mỗi ngày bạn dành khoảng 30 phút để tập thể dục là được nhé.

Những bí quyết giúp bạn phòng tránh cảm lạnh trong mùa đông

6. Bổ sung vitamin cho cơ thể

Bổ sung nhiều vitamin cho cơ thể cũng là giải pháp bảo vệ sức khỏe rất tốt, giúp bổ sung thêm nhiều khoáng chất cùng chất dinh dưỡng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng hiệu quả hơn, tuy nhiên bạn chú ý tránh dùng nhiều để không gây phản tác dụng.

7. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là một trong những giải pháp bảo vệ sức khỏe trong mùa đông cực tốt mà bạn nên biết, chỉ khi ngủ đủ giấc thì bạn mới có đủ sức đề kháng cùng sức khỏe cần thiết.

Việc thiếu ngủ cũng có thể khiến cơ thể bạn bị suy nhược và xuống sức nhanh hơn, dễ bị cảm lạnh hơn, nhất là trong mùa đông này. Kể cả khi bạn thường xuyên làm việc muộn hay đi tiệc tùng cuối năm cũng cần phải thu xếp thời gian nghỉ ngơi đầy đủ để đảm bảo cơ thể luôn trong tình trạng tỉnh táo và khỏe khoắn.

Tốt nhất một ngày bạn nên ngủ từ 7 tới 8 tiếng là thích hợp nhất, sau bữa ăn trưa cũng nên ngủ một chút, tránh thức khuya nhiều bởi như vậy sẽ rất dễ làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn, càng khiến bạn dễ dàng mắc bênh hơn nhiều.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *