Home / MẸ VÀ BÉ / Những bí quyết chăm sóc cho bà bầu 3 tháng đầu

Những bí quyết chăm sóc cho bà bầu 3 tháng đầu

Mang thai ba tháng đầu được xem chính là một giai đoạn kinh khủng đối với rất nhiều chị em, nhất là những người mới lần đầu tiên được làm mẹ. Hãy cùng xem những bí quyết chăm sóc cho bà bầu trong ba tháng đầu tiên nhé.

Không để bác sĩ leo cây

3 tháng đầu của thai kỳ chính là giai đoạn tiềm ẩn những nguy cơ nhất trong suốt khoảng thời gian 9 tháng mang nặng của người mẹ. Đặc biệt thì đây cũng chính là giai đoạn bắt đầu hình thành cũng như phát triển những giác quan của cơ quan trong cơ thể.

Nếu như không được kiểm tra đầy đủ thì thai nhi có thể bị những dị tật bẩm sinh gây nguy hiểm, đồng thời những cuộc thăm khám đầy đủ cũng chính là cơ hội để cho mẹ có thể biết thêm về tình trạng của trẻ và chăm sóc cho bé được tốt nhất.Ngoài ra mẹ bầu cũng nên trang bị thêm cho mình những kỹ năng để nhận biết thêm những dấu hiệu có trong thai kỳ, nếu như có những hiện tượng như chảy máu, đau nhẹ hay những cơn co thắt tử cung ở vùng bụng dưới thì mẹ bầu cũng nên nhờ những bác sĩ có kinh nghiệm kiểm tra những triệu chứng này xem có bình thường hay không.

nhung-bi-quyet-cham-soc-cho-ba-bau-3-thang-dau

Cải thiện tình trạng ốm nghén

Hiện tượng ốm nghén chính là một trong những điều khó chịu nhất đối với mẹ bầu khi phải đối mặt với những tháng đầu tiên của thai kì. Có những mẹ thậm chí là không thể ăn được gì bởi vì cơn ốm nghén khó chịu, không có cách nào có thể cắt đứt được cơn ốm nghén được khỏi hẳn nhưng mẹ bầu cũng có thể tham khảo một số cách khác nhau.Có thể nhấm nháp một chút đồ ăn vặt như là bánh quy hay là nho khô ngay khi mới thức dậy, nếu được thì nên nằm nghỉ khoảng 20 đến 30 phút trước khi ra khỏi giường và bắt đầu một ngày mới.

Chia nhỏ những bữa ăn trong ngày ra, thay vì cứ ăn 3 bữa chính là có thể ăn từ 5, 6 bữa nhỏ. Nhất là mẹ bầu nên thủ sẵn những món ăn vặt ở trong túi để phòng khi nào thèm ăn thì có thể ăn luôn được.Đồng thời hãy kết thân với những thực phẩm như là gừng, vỏ cam hay củ cải,…

nhung-bi-quyet-cham-soc-cho-ba-bau-3-thang-dau2

Bảo vệ giấc ngủ của mẹ

Sự thay đổi về hormone khi mang thai cùng với những ảo giác về việc lo lắng khiến cho những bà mẹ bầu cảm thấy khó ngủ hơn trong những tháng đầu tiên. Ngoài ra thì hiện tượng ốm nghén cũng thường khiến cho giấc ngủ của mẹ bầu không được đảm bảo trong khoảng thời gian này.

Để tránh cho tình trạng có thể bị mất ngủ khi mang thai thì những bà bầu nên tránh những món ăn chiên, rán có nhiều dầu mỡ trước khi đi ngủ, thay vào đó thì hãy thưởng thức cho mình một ly sữa nóng để có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn.Hạn chế việc uống quá nhiều nước vào mỗi buổi tối bởi nó có thể làm cho bạn tăng tần suất đi vệ sinh hơn và làm cho giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, không tốt cho quá trình phát triển của thai nhi.

nhung-bi-quyet-cham-soc-cho-ba-bau-3-thang-dau1

Bắt đầu những bài tập nhẹ nhàng

Không chỉ là ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ mà trong suốt 9 tháng mang thai thì người mẹ cần phải duy trì một chế độ luyện tập liên tục để có thể tăng cường cho sức khỏe cũng như là giúp hạn chế được những biến chứng có thể xảy ra trong suốt thời kì mang bầu.

Đi bộ nhẹ nhàng chính là một hoạt động lý tưởng dành cho bà mẹ bầu trong những giai đoạn này. Việc đi bộ sẽ không làm cho bạn bị cảm giác mệt mỏi và có thể thích hợp với hầu hết những tình trạng sức khỏe của các mẹ bầu. Bạn cũng nên thường xuyên nói chuyện và xin lời khuyên từ những bác sĩ chuyên khoa để có được những lời khuyên hợp lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *