Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Những bệnh thường gặp vào tháng 9,10

Những bệnh thường gặp vào tháng 9,10

Vào từng thời điểm trong năm, trẻ sẽ mắc một số loại bệnh khác nhau. Việc nắm được các loại bệnh xuất hiện khi nào giúp bạn có thể bảo vệ trẻ khỏi yếu tố thời tiết cũng như ngoại ảnh.

Bệnh hô hấp

Đầu tiên phải kể đến nhóm bệnh đường hô hấp. Thời tiết giao mùa, chuyển lạnh là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển mạnh, gây nên những bệnh như cúm, viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm thanh quản…

Bệnh lây qua đường hô hấp nên việc phòng tránh là hết sức khó khăn. Dù vậy, ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, vệ sinh sạch nhà cửa, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và hạn chế tới những nơi quá đông người là những biện pháp có thể giúp giảm tỷ lệ mắc cũng như lây lan bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết

Thứ 2 là bệnh sốt xuất huyết. Bệnh này diễn ra khoảng 1 tháng nay và chưa có xu hướng dừng lại. Để phòng tránh cần tiêu diệt muỗi, tránh bị muỗi đốt.

Việc tiêu diệt muỗi là việc mà nhà nhà, người người nên chủ động làm, đừng chờ đợi cơ quan chức năng. Loại bỏ nước đọng, phun thuốc diệt muỗi cả trong nhà và xung quanh nhà, mắc màn khi ngủ, xịt thuốc tránh muỗi… là những biện pháp hữu ích.

Bệnh tay chân miệng

Thứ 3 là bệnh tay chân miệng. Bệnh hay xảy ra ở trẻ em đi lớp, chơi cùng đồ chơi, đặc biệt là nhóm trẻ nhỏ hay đưa tay và đồ chơi vào miệng.

Khả năng tháng 10 sẽ gia tăng số ca trẻ mắc tay chân miệng. Các phòng tránh tốt nhất là rửa tay thật sạch bởi bệnh lây chủ yếu qua đường tay-miệng.

Bệnh tiêu chảy cấp

Thứ 4 là tiêu chảy cấp bao gồm tiêu chảy do virus và tiêu chảy do vi khuẩn với biểu hiện nôn nhiều, sốt nhẹ sau chuyển sang ỉa lỏng và mất nước rất nhanh.

Bệnh này chủ yếu do vệ sinh không tốt, virus, vi khuẩn từ đồ ăn hỏng, phân… vào miệng gây bệnh, có thể lây lan ra các lớp học, cơ quan hay hộ gia đình. Rửa tay, quản lý phân, vệ sinh sạch sẽ là điều kiện tiên quyết để không bị mắc bệnh.

Bệnh dị ứng

Thứ 5 là nhóm bệnh liên quan tới dị ứng như hen phế quản, mày đay, viêm mũi dị ứng… Những ai bị bệnh thuộc nhóm này thì mùa thu đông rất khổ sở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *