Home / CÂY THUỐC / Những bài thuốc trị bệnh từ cây mật gấu bạn nên biết

Những bài thuốc trị bệnh từ cây mật gấu bạn nên biết

Cây mật gấu là một trong những cây thuốc đông y có khả năng điều trị nhiều căn bệnh khác nhau, để trị bệnh hiệu quả bằng cây mật gấu bạn nên tìm hiểu những bài thuốc trị bệnh dưới đây nhé.

1. Cây mật gấu là gì

Cây mật gấu còn được gọi là cây lá đắng, cây mã hồ hoặc cây hoàng liên ô tô, cây mật hấu có gỗ cùng với thân, rễ có màu vàng nhạt, có vị đắng giống như mật gấu, đây được xem là cây thuốc tương đối có ích đối với sức khỏe của bạn.

Cây mật gấu ở Việt Nam là cây mọc hoang khá nhiều, chủ yếu xuất hiện ở các tỉnh vùng cao có khí hậu mát mẻ, đây cũng là cây xuất hiện ở khá nhiều nước châu Á khác như Ấn Độ, Nepal, Ấn Độ,…

Toàn bộ cây mật gấu đều có thể lấy ra làm thuốc được, nhưng công dụng trị bệnh chủ yếu của cây mật gấu lại nằm ở lá.

Những bài thuốc trị bệnh từ cây mật gấu bạn nên biết

2. Những người nên dùng cây mật gấu

Bởi vì cây mật gấu được xem là cây thuốc đông y có khả năng điều trị bệnh tương đối cao, vì vậy những đối tượng có thể sử dụng được cây mật gấu là những người có nồng độ men trong gan tương đối cao, những người bị viêm gan và xơ gan.

Người béo phì, người sử dụng bia rượu nhiều và thường xuyên cũng nên dùng cây mật gấu.

Cây mật gấu còn giúp điều trị bệnh hiệu quả cho bệnh nhân bị kém tiêu hóa, viêm đại tràng, sỏi mật.

Cây mật gấu giúp điều trị cho người hay bị ho, bị khạc ra máu, thường xuyên mất ngủ, nửa đêm đau nhức người.

Cây mật gấu cũng giúp điều trị bệnh hiệu quả cho những người vị viêm gan, viêm da dị ứng, bị vàng da, bị đau mắt và sưng đỏ mắt.

Ngoài ra cây mật gấu còn có tác dụng điều trị mụn nhọt và mụn trứng cá khá công hiệu

3. Bài thuốc điều trị vàng da, viêm gan cấp tính

Để điều trị vàng da và viêm gan cấp tính từ cây mật gấu, bạn chỉ cần lấy khoảng 40 tới 100g mật gấu tươi hoặc 20 tới 50g mật gấu khô, sắc thành nước uống thay cho trà, dùng để uống hàng ngày là được.

Những bài thuốc trị bệnh từ cây mật gấu bạn nên biết

4. Điều trị viêm túi mật cấp tính

Để điều trị viêm túi mật cấp tính bằng cây mật gấu bạn chỉ cần lấy từ 40 cho tới 100g cây mật gấu tươi hoặc lấy từ 20 tới 50g cây mật gấu đã sao khô, bỏ thêm chừng 20g mộc thông cùng với 8g nhân trần, 10g chi tử cho thành một thang thuốc, đem sắc lấy nước uống là được.

5. Điều trị bệnh lỵ bằng cây mật gấu

Để điều trị bệnh lỵ hiệu quả bạn chỉ cần giã nát cây mật gấu tươi, cho nước vào sau đó đun sôi lên, chắt riêng lấy phần nước để uống hàng ngày là được.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lấy khoảng 20g lá cây mật gấu sắc thành nước để uống đều có công dụng điều trị lị hiệu quả.

Những bài thuốc trị bệnh từ cây mật gấu bạn nên biết

6. Cây mật gấu giúp điều trị bí đái

Một trong những công dụng khác của cây mật gấu là có thể điều trị bí đái cực tốt, chỉ cần bnaj lấy từ 15 tới 20g mật gấu mỗi loại, thêm cả cỏ mã đề để sắc thành nước uống là được.

Bởi vì cây mật gấu là loại cây thuốc chữa bệnh tương đối quen thuốc và hầu hết không xa lạ với mọi người, loài cây này cũng phổ biến nhiều trong đời sống nên đượcnhiều người biết đến.

Tuy nhiên trên thực tế có rất ít người có thể biết rõ được hết những công dụng của cây mật gấu, thậm chí có nhiều người còn hiểu lầm tác dụng của loài cây này, chính vì thế nên bài thuốc trên đây có thể cung cấp thêm thông tin cho bạn về cây mật gấu để từ đó nắm rõ công dụng của cây mật gấu, có giải pháp phòng bệnh hiệu quả.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *